Bài viết

9+ cách tiêu hao calories nhanh nhất mà không cần tập luyện

22/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Bạn muốn tiêu hao calo nhanh nhưng lại lười tập luyện? Bạn có biết cách tiêu hao calo nhanh nhất nào không? Nếu câu trả lời là có thì bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây. AIA sẽ giới thiệu cho bạn 9+ cách tiêu hao calo nhanh nhất mà không cần tập luyện. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

Tắm nước nóng

Tắm nước nóng là một trong những cách tiêu hao calo nhanh nhất. Tắm nước nóng không chỉ giúp thư giãn, giảm căng thẳng mà còn giúp đốt cháy calo hiệu quả. Vì khi bạn tắm bằng nước nóng, cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ bình thường, do đó, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Theo một nghiên cứu của Đại học Loughborough, Vương Quốc Anh[1], tắm nước nóng ở nhiệt độ 40 độ C trong 60 phút có thể giúp bạn tiêu hao khoảng 140 calo, tương đương với đi bộ trong 30 phút.

Tuy nhiên, bạn không nên tắm nước quá nóng vì điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Bạn nên sử dụng nước ở nhiệt độ khoảng 40 độ C.

Uống nước lạnh

Uống nước lạnh có thể làm tăng lượng calo đốt cháy của bạn. Khi bạn uống nước lạnh, cơ thể bạn phải làm ấm nó bằng nhiệt độ cơ thể, điều này sẽ tạm thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn.

Theo kết quả của một nhóm các nhà nghiên cứu[2], 40% sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể là kết quả của việc cơ thể bạn làm nóng nước đến nhiệt độ cơ thể. Một nghiên cứu ở thanh niên[3] cho thấy uống 500ml nước lạnh giúp lượng calo đốt cháy tăng từ 24–30% trong 90 phút.

Uống nước lạnh có thể tăng lượng calo đốt cháy

Ngửi hương Vani

Cách tiêu hao calo nhanh nhất đó là tiêu thụ calo trong cơ thể mà không nạp thêm calo mới. Với những người thèm ăn thì mùi socola, mùi bánh ngọt … khiến họ không thể dừng lại cảm giác muốn ăn. Giải pháp đó là ngửi hương Vani. Hương Vani khiến người ngửi cảm thấy ít thèm đồ ngọt hơn, điều đó giúp ngăn chặn sự thèm ăn của bạn.

Làm việc nhà

Làm việc nhà giúp bạn giữ được ngồi nhà sạch sẽ và đốt cháy calo. Bạn có thể đốt cháy một lượng calo đáng kể từ việc làm các công việc gia đình cơ bản.

Những công việc như dọn dẹp nhà vệ sinh, quét dọn nhà, hút bụi, lau kính … đều là những công việc chân tay và đòi hỏi bạn phải thường xuyên di chuyển – tương tự như khi bạn tập thể dục. Điều này có nghĩa đây là một cách thực sự hiệu quả và dễ dàng để đốt cháy calo.

Uống nước trà xanh

Trà xanh có chứa caffeine và catechin, có thể tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể bạn phân hủy chất béo dễ dàng hơn. Trong một nghiên cứu của Ewa Jówko[4], tác giả đã chỉ ra rằng uống nước trà xanh có thể giúp bạn đốt cháy thêm 75 - 100 calo mỗi ngày.

Uống trà xanh giúp đốt cháy thêm 75 - 100 calo mỗi ngày

Chơi với trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ luôn tràn đầy năng lượng và việc chơi với chúng đôi khi lại “vất vả” và giúp bạn đốt cháy nhiều calo. Trẻ nhỏ không ngồi yên một chỗ và bạn liên tục phải đuổi theo chúng, điều này khiến bạn cười đùa, di chuyển nhiều hơn và đốt cháy lượng calo lớn hơn.·Bạn có thể chơi những trò chơi vận động nhiều như đuổi bắt, leo trèo, nhảy dây hoặc đạp xe với trẻ nhỏ để lượng calo đốt cháy được nhiều nhất.

Đi cầu thang thay cho thang máy

Thay vì đi thang máy, bạn có thể tập làm quen với đi cầu thang để đốt cháy calo. Bạn đầu điều này có thể khó khăn và khiến bạn cảm thấy mệt, nhưng dần bạn sẽ quen và không còn thấy khó khăn nữa.

Việc di chuyển cầu thang giúp bạn vận động cả cơ thể, khi đó cơ thể sẽ đốt cháy calo để cung cấp năng lượng. Bạn có thể đi thang bộ mọi nơi, ở nhà, cơ quan hay trung tâm vui chơi. Điều quan trọng nhất là bạn cần suy nghĩ rằng mình nên đi cầu thang để đốt calo và hành động.

Cười nhiều hơn mỗi ngày

Cười khiến nhịp tim của bạn tăng lên và điều đó có nghĩa là bạn đang đốt cháy calo. Cười nhiều cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Bạn có thể tìm xem các video hài hước, truyện vui hoặc chơi các trò chơi gây tiếng cười.

Cười nhiều hơn mỗi ngày sẽ giúp đốt cháy calo

Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày

Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày cũng là một cách tiêu hao calo nhanh nhất. Khi ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, đường tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động và bắt đầu tiêu hóa thức ăn cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. Bạn cần tiêu tốn calo để hệ tiêu hóa hoạt động. Thay vì ăn ba bữa ăn mỗi ngày, bạn có thể chia thành năm đến sáu bữa ăn nhỏ, mỗi bữa cách nhau khoảng 3-4 giờ.

Lời kết

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc 9+ cách tiêu hao calories nhanh nhất mà không cần tập luyện. Bạn có thể áp dụng những cách này hàng ngày nhưng cũng đừng bỏ qua tập luyện thể dục. Chúc bạn thành công!

 

Nguồn tham khảo:

[1] S. H. Faulkner & Cộng sự, The effect of passive heating on heat shock protein 70 and interleukin-6: A possible treatment tool for metabolic diseases?, 2017

[2] Michael Boschmann & Cộng sự, Water-induced thermogenesis, 2003

[3] Michael Boschmann & Cộng sự, Water drinking induces thermogenesis through osmosensitive mechanisms, 2007

[4] Ewa Jówko, Green Tea Catechins and Sport Performance, 2015

[5] 6 Ways to Burn Extra Calories Without Hitting the Gym, brightside

[6] Miranda Larbi, How to burn 300 extra calories an hour without stepping foot in a gym, bodyandsoul

[7] Elaine Magee, 8 Ways to Burn Calories and Fight Fat, webmd

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ