Bài viết

Gezelligheid: Phương pháp sống hạnh phúc của người Hà Lan

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tinh thần

Gezelligheid là một từ xuất phát ở văn hóa hội họp ở Hà Lan. Chúng biểu thị cho sự đầm ấm, hạnh phúc. 

Cùng tìm hiểu xem Gezelligheid có gì đặc biệt mà tại sao mọi người lại ưa thích nó đến vậy nhé!

Gezelligheid là gì?

Gezelligheid là một từ của tiếng Hà Lan trong từng ngữ cảnh khác nhau có thể được dịch là: "sự ấm cúng", "hòa đồng" hay "vui vẻ". 

 

Từ này thường được sử dụng để trong ngữ cảnh giao tiếp hằng ngày để biểu thị sự thân thuộc, ấm áp khi ở cùng với những người thân yêu hoặc chỉ đơn thuần là mô tả sự gần gũi chung chung mang đến cảm giác ấm cúng.

Bạn có thể thấy, Gezelligheid có ngữ nghĩa khá mơ hồ, trừu tượng. Do đó, chúng gần như không thể dịch sát nghĩa. Vì vậy, trên toàn thế giới, từ lóng này được giữ nguyên là "Gezelligheid" khi nói ở các ngôn ngữ khác. 

Ví dụ của Gezelligheid trong các tình huống khác nhau

Như đã đề cập ở phần trên, Gezelligheid là một từ có nghĩa mơ hồ để chỉ về sự "ấm áp". Nhờ sự tính "trừu tượng" này, Gezelligheid được áp dụng rất rộng trong các loại tình huống khác nhau. 

  • Nói Gezelligheid khi nhắc đến một căn phòng, quán cafe hoặc nhà hàng thì có nghĩa là: "Không gian ấm cúng".

  • Nói Gezelligheid khi mô tả về một người, được hiểu là: "Người này hòa đồng" hoặc "Người này có tính cách ấm áp".

  • Một buổi hội họp hoặc bữa tiệc ăn uống cùng nhau được mô tả Gezelligheid, có nghĩa là: "Buổi gặp mặt ấm cúng"

  • Khi nhắc đến cảnh một gia đình tụ họp đoàn viên, nếu nói Gezelligheid thì có nghĩa là: "Gia đình bên nhau ấm áp"

Cách phát âm Gezelligheid

Cách phát âm IPA của Gezelligheid là / ɣəˈzɛləxhɛit /, phát âm Tiếng Việt giống như: "Gờ-gieo-li-hệt". Để đọc đúng hơn, hãy xem video phát âm dưới đây của Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Canada, Wim Geerts:

Ý nghĩa của Gezelligheid với cuộc sống

 

Trong văn hóa Hà Lan, Gezelligheid có nguồn gốc từ tình huống mọi người tham gia trong những cuộc hội họp thân mật. Do đó, khi mô tả về Gezelligheid, điểm chung ngữ nghĩa của từ này là thể hiện niềm hạnh phúc, vui vẻ của một người đem chia sẻ với những người khác khi đang ở cùng nhau. Nó đem đến cảm giác về bầu không khí yêu thương, tích cực khi nhắc đến.

Sự hòa đồng, ấm áp giữa người với người mang đến sợi dây gắn kết hơn giữa các thành viên trong nhóm, giúp sản sinh ra nguồn năng lượng tích cực - điều rất quan trọng khi xây dựng nên một tập thể vững mạnh.

Trong doanh nghiệp, Gezelligheid giúp từng nhân sự thấu hiểu nhau hơn để mọi người cùng phấn đấu hướng đến mục tiêu chung, từ đó gặt hái thành công lớn cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu không có Gezelligheid, những nhân viên trong công ty sẽ có xu hướng cạnh tranh, kìm hãm lẫn nhau, thậm chí bè phái gây ảnh hưởng nội bộ và làm doanh nghiệp suy yếu đi.

 

Trong gia đình, Gezelligheid có ý nghĩa rất lớn trong phát huy tình yêu thương của từng thành viên với nhau. Điều này giúp cuộc sống gia đình hòa thuận, đoàn kết và biết thông cảm cho nhau hơn. Hãy phát huy Gezelligheid nhiều hơn nhé!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ