Bài viết

Bạn đã biết cách xác định giá trị cá nhân để tìm thấy chính mình?

03/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Bạn cảm thấy công việc nhàm chán và tự hỏi mình có thật sự phù hợp với nó không? Đây là một dấu hiệu để bạn có thể nhìn lại bản thân và tìm được cho mình giá trị cá nhân đích thực. Cùng AIA tìm hiểu về giá trị cá nhân và ý nghĩa khi hiểu rõ chính mình nhé.

Giá trị cá nhân là gì?

Giá trị cá nhân có thể hiểu là những niềm tin về cuộc sống, về con người hiện tại của bạn và hình mẫu con người mà bạn muốn trở thành. Những điều này sẽ ảnh hưởng đến những quyết định, hành động, thứ tự ưu tiên và thước đo về cuộc sống của bạn. [1]

Nếu những hành động của bạn khớp với giá trị bản thân thì đây chính là lúc bạn đã thỏa mãn, hạnh phúc. Ngược lại, nếu hành động của bạn xung đột với giá trị thì bạn sẽ luôn trong trạng thái nhàm chán, mệt mỏi.

Giá trị cá nhân của bạn là gì?

Trong công việc giá trị cá nhân của bạn là những giá trị có liên quan và tác động đến khía cạnh nghề nghiệp. Có thể nói đây chính là nguyên tắc, chỉ dẫn đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc. Cụ thể đó là phong cách làm việc, định nghĩa về thành công, đam mê…

Lợi ích của việc nhận ra giá trị cá nhân

Việc nhận ra giá trị bản thân sẽ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên có chủ đích hơn và hạnh phúc hơn. [1] Dưới đây là một số những lợi ích:

1. Bạn đáng tin cậy hơn

Mọi hành động của bạn thông qua lăng kính sẽ khiến bạn có thêm niềm tin vào cuộc sống, từ đó bạn nên chính trực hơn. Điều này thể hiện thông qua khả năng tuân thủ các cam kết phù hợp với giá trị bản thân. Nhìn qua đó, mọi người sẽ dần cho thiện cảm, từ đó sẽ tin tưởng bạn hơn.

2. Tăng sự tự tin

Khi bạn đã nhận ra được giá trị bản thân thì lúc này sự tự tin trong bạn cũng dần tăng ngay lập tức. Mọi hành động, suy nghĩ và vị trí hiện tại của bạn sẽ trở nên đúng hướng.

Việc nhận ra giá trị bản thân sẽ giúp gia tăng sự tự tin

3. Khả năng đưa ra quyết định rõ ràng

Khi bạn tự tin thì việc đưa ra một quyết định rõ ràng là điều vô cùng đơn giản với bạn. Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, từ đó trở nên quyết đoán hơn.

4. Thêm động lực

Giá trị cá nhân sẽ giúp bạn kết nối, điều khiển nội bộ để giúp bạn tạo ra động lực rất đáng kinh ngạc. Đây có thể xem là một người thấy giúp bạn có được những hướng đi phù hợp nhất.

5. Lập kế hoạch tốt hơn cho tương lai

Giá trị cá nhân có thể thay đổi theo thời gian, tuy nhiên tốc độ thay đổi của nó khá chậm. Việc lên kế hoạch cho tương lai cần dựa vào giá trị hiện tại của bạn được thực hiện theo chủ đích.

6. Cải thiện hạnh phúc

Sống và làm theo giá trị cốt lõi của bạn đây chính là điều không thể thiếu trong việc cải thiện hạnh phúc. Tự tin hơn trong việc đưa ra những quyết định và thiết lập mục tiêu. Cảm thấy cuộc sống hàng ngày được làm theo những gì mà bạn muốn. Đảm bảo được điều này sẽ giúp bạn cảm giác tự tin và sống thoải mái hơn.

5 bước để khám phá giá trị cá nhân

Có 5 cách để bạn có thể khám phá giá trị cá nhân của chính mình [1]. Hãy cùng đọc và trả lời những câu hỏi dưới đây nhé

1. Nghĩ về khoảnh khắc ý nghĩa nhất

Điều gì khiến chúng trở nên có ý nghĩa với bạn? Khoảnh khắc đó bạn ở cùng với ai? Khoảnh khắc đó là gì? Bạn có quyền tự định nghĩa về “khoảnh khắc ý nghĩa” - đây là những khoảnh khắc bạn cảm thấy vui vẻ, bình yên nhất.

Đối với cha mẹ thì đó có thể là khoảnh khắc con họ chào đời, có những bước đi đầu hay là việc bi bô tập nói. Hoặc đây là lúc bạn thể hiện được một kỹ năng của bản thân tại một sự kiện quan trọng của công ty. Cũng có thể là khi bạn đã giúp một ai đó vượt qua giai đoạn khó khăn, bằng hành động hoặc lời nói có tác động đến họ.

Hãy liệt kê những khoảnh khắc ý nghĩa này nhé, bạn sẽ thấy được giá trị cá nhân của bản thân.

2. Nghĩ về khoảnh khắc ít hài lòng nhất

Khoảnh khắc này như câu hỏi đầu tiên, nhưng lần này hãy tưởng tượng điều ngược lại. Một số trải nghiệm tồi tệ nhất của bạn là gì? Tại sao bạn lại không thể hài lòng với những điều đó? Vì sao họ không hài lòng với bạn? Người khác đã cư xử với bạn như thế?

Bạn cảm thấy không hài lòng với công việc hiện tại, công việc này không thực sự phù hợp với bạn. Hay bạn phát hiện mối quan hệ tình cảm hiện giờ của bạn không thực sự phù hợp.

Nghĩ về những câu chuyện truyền cảm hứng là một cách tìm giá trị cá nhân hiệu quả

3. Chú ý đến câu chuyện truyền cảm hứng cho bạn

Khi đọc những bài tin tức, hay bài báo nào khiến bạn trở nên chú ý? Bạn đang tìm kiếm người truyền cảm hứng cho bạn. Hãy suy nghĩ về lý do.

4. Tìm ra điều gì khiến bạn tức giận

Bạn có thể học được nhiều điều từ những điều khiến bạn tức giận. Bạn cảm thấy khó chịu với một nhân vật trong phim, ai đó trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy khó chịu. Hay việc bạn bị ép phải làm một nhiệm vụ gì đó. Điều bạn tức giận có thể bắt nguồn từ những mâu thuẫn về các giá trị cá nhân.

5. Tưởng tượng thế giới lý tưởng của bạn

Nếu khi bạn có sức mạnh định hình thế giới bạn sẽ làm như thế nào? Bạn muốn con người đối xử với nhau như thế nào? Thế giới này sẽ gồm những điều gì? Từ sự lựa chọn của bạn có thể phản ánh được giá trị cá nhân.

6. Xem lại thành tựu đáng tự hào nhất

Bạn đã làm được điều gì trong cuộc sống. Hãy nghĩ về điều bạn cảm thấy tự hào nhất: bạn đã làm gì? hành động đó là gì? Tại sao bạn lại có những thành tích đó?

Ví dụ như lễ tốt nghiệp đại học của bạn có phải là những ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời? Ngày đó có thực sự quan trọng, tuyệt vời nhất cuộc đời bạn?

AIA hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã có thể hiểu được về giá trị cá nhân. Từ đó đưa ra cho mình những định hướng, để phát huy những giá trị này nhé!

Nguồn tham khảo:

[1] Courtney E. Ackerman, MA - What is Self-Worth & How Do We Build it?, 2018

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ