Bài viết

Thấu hiểu bản thân: Bí quyết làm nên con người hạnh phúc

21/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu mình đã thực sự hiểu rõ bản thân mình hay chưa? Bạn thực sự mong muốn điều gì, bạn khao khát điều gì hay đơn thuần bạn chỉ đang chạy theo vòng xoay của cuộc sống mà vô tình quên đi mình là ai. Đừng vội lo lắng, hãy chậm lại và tìm hiểu xem thực sự bạn đã thấu hiểu bản thân mình hay chưa nhé!

1.Thế nào là hiểu rõ bản thân?

Hiểu rõ bản thân là khả năng nhận biết rõ ràng bạn là ai, tại sao bạn hành động như vậy hay tại sao bạn lại có suy nghĩ này, tại sao bạn lại cư xử như thế kia,... Nói đơn giản, việc thấu hiểu chính mình tương tự như bạn đang trả lời cho câu hỏi “ Tôi là ai". [1]

Việc hiểu rõ bản thân mình giúp bạn hiểu rõ mình ai là, bản sắc của mình là gì. Bạn nhận thức được bạn là ai, bạn mong muốn điều gì và liệu rằng bạn có thể đạt được ước mơ đó. Càng yêu thương bản thân bạn càng thấu hiểu thân và tâm mình cần gì, mình muốn gì và có niềm hạnh phúc hơn.

2. Lợi ích của việc hiểu rõ bản thân

Thấu hiểu chính mình sẽ giúp bạn có một tinh thần lạc quan, sản khoái. Bạn biết mình đang làm gì, đang mong đợi gì. [1] Một số lợi ích khi hiểu rõ chính mình có thể kể đến như sau:

2.1 Yêu bản thân hơn

Sư ông Thích Nhất Hạnh từng nói “ Có hiểu mới có thương", khi bạn thấu hiểu chính mình bạn sẽ biết thương yêu tấm thân này. Bạn biết thương yêu ba mẹ bạn bởi bạn chính là sự tiếp nối diệu kỳ của ba mẹ, thương bản thân chính là yêu thương ba mẹ và mọi người xung quanh.

2.2 Cải thiện điểm yếu của mình

Khi bạn hiểu rõ bản thân mình, bạn sẽ dễ nhận ra những điểm yếu, điểm mạnh của chính mình. Bạn không còn mù quáng tin vào những chấp niệm về chính mình, nhờ vậy bạn biết mình nên và không nên làm gì để trở nên tốt hơn.

2.3 Tự tin hơn

Nếu biết rõ mình đang làm gì, làm như thế nào và có thực sự đang làm tốt việc được giao hay không thì chắc chắn sự tự tin trong bạn sẽ tăng lên đáng kể. Ví dụ người học giỏi toán bao giờ cũng tự tin trong việc tính toán nhưng lại khá e dè trong việc viết văn hay phát biểu một ý kiến nào đó.

Tự tin là chính mình

2.4 Mối quan hệ tốt hơn

Nhận thức rõ hơn về bản thân giúp nâng cao sự gắn kết trong mối quan hệ của bạn với những người khác. Bạn nhận thức được bạn và mọi người đang tương tác như thế nào, cách học phản ứng với bạn ra làm sao. Bên cạnh đó bạn còn có thể điều chỉnh cảm xúc và tinh thần của mình để trở nên thoải mái hơn trong các mối quan hệ.

2.5 Bớt căng thẳng

Thật may mắn nếu như bạn hiểu rõ mình đang làm gì, đang ở trong giai đoạn nào và điều mình cần phải là gì. Điều này giúp bạn đỡ cảm thấy đỡ áp lực hay lo lắng hơn về chính mình.

2.6 Hạnh phúc hơn

Khi bạn hiểu rõ vì sao mình buồn, vì sao mình vui, vì sao mình lại cười,... chính là một niềm hạnh phúc. Không phải ai cũng may mắn hiểu rõ cảm xúc của mình. Người hiểu rõ niềm vui- nỗi buồn của mình đến từ đâu thì chắc chắn là người biết cách để làm bản thân trở nên an lạc và hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc bên gia đình và người thân

2.7 Tràn đầy sức sống

Khi bạn tự tin vào bản thân, bạn không còn lo âu căng thẳng và ngày càng hạnh phúc hơn thì chắc chắn trông bạn rất tràn đầy sức sống. Ví dụ như con chim bay lượn trên trời lúc nào cũng có tiếng hót líu lo hơn so với những chú chim bị nhốt trong lồng. Bời vì chúng được là chính nó, được sống đúng nơi mà nó thuộc về và được làm những điều mà bản thân chúng biết nên thuộc về mình.

2.8 Hiểu được giá trị của mình

Bạn chỉ thấy được giá trị của bản thân mình khi bạn hiểu được mình là ai. Chúng ta không thể bắt một con cá biết bay và con chim biết bơi lội. Mỗi người đều có giá trị riêng của mình nhưng chỉ có bạn mới có thể cho người khác biết giá trị thật sự của bản thân mình.

Hiểu rõ giá trị của bản thân mình

2.9 Tìm được mục đích sống

Mỗi người có một mục đích sống khác nhau nên cần phải thấu hiểu rõ chính mình thì mới biết được mình thật sự mong muốn điều gì trong cuộc sống. Không phải ai cũng may mắn có cơ hội sống cho ước mơ của mình.

3. Cách để hiểu rõ bản thân hơn

Thấu hiểu chính bản thân mình là điều hết sức quan trọng. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về chính mình:

3.1 Nhận biết giá trị cốt lõi của bạn

Giá trị cốt lõi của bạn thân là những điều chỉ bạn biết và bạn tin là đúng. Ví dụ như kinh nghiệm làm việc của bạn  về một ngành nghề, một môi trường nhất định chính là giá trị cốt lõi. Khi biết rõ giá trị của bạn thân, bạn dễ dàng đưa ra các quyết định và hành động đúng đắn với mục tiêu sống của mình.

3.2 Viết nhật ký

Viết nhật ký là một trong những cách tốt nhất để hiểu bản thân mình hơn. Bạn thấy rõ bạn cần gì, muốn gì hay ưu điểm và nhược điểm của mình thông qua những câu chuyện thường ngày. Nhìn chung viết nhật ký có rất nhiều lợi ích lý thú mà ai cũng nên thử áp dụng.

Viết nhật ký mỗi ngày để hiểu chính mình rõ hơn

3.3 Xác định điểm mạnh, điểm yếu của mình

Không ai có thể hiểu rõ bản thân mình nếu chưa biết đâu là ưu, đâu là nhược điểm của bản thân. Hiểu rõ những điều này giúp bạn đưa ra những hành động, cư xử đúng chuẩn mực với năng lực của bản thân. Ngoài ra, bạn còn có thể rèn luyện nâng cao điểm mạnh và loại trừ điểm yếu của bản thân khi đã thật sự hiểu rõ mình.

3.4 Tìm mục đích sống của bạn

Lẽ sống hay mục đích sống là điều hết sức ý nghĩa trong cuộc đời mỗi người. Nó giúp bạn có động lực vươn lên trong cuộc sống, dẫn dắt bạn đi đến thành công. Nói cách khác, biết mục đích sống sẽ giúp bạn biết chính mình và cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

3.5 Khám phá niềm đam mê của bạn

Biết được niềm đam mê của bạn sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao bạn làm những việc bạn làm và động lực đằng sau họ. Nếu làm việc bằng cả đam mê thì thành quả chính là ước mơ mà bạn mong đợi. Hãy sống hết mình vì đam mê của bạn thân để không phải nuối tiếc bạn nhé.

Không phải ai cũng may mắn hiểu rõ bản thân mình đang mong muốn điều gì. Hy vọng bài viết trên đã góp phần giúp bạn thấu hiểu chính mình nhiều hơn. Chúc bạn một ngày làm việc nhiều năng lượng. Thân thương.

References:

[1] Master Class - How to Be Happy With Yourself: 6 Tips for a Happy Life, 2022

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ