Bài viết

Lagom - triết lý "vừa đủ" và hạnh phúc của người Thụy Điển

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Lagom là một triết lý sống tối giản từ nền văn hóa Thụy Điển, chúng giúp bạn có một cuộc sống nhẹ nhàng, cân bằng và hạnh phúc hơn…

Trong bài viết này, AIA sẽ chia sẻ đến bạn:

  • Giải thích Lagom là gì?

  • 5 bí quyết dễ áp dụng để tận hưởng cuộc sống Lagom.

  • Và hơn thế nữa…

Bắt đầu nào!

Lagom là gì?

 

Lagom (IPA /ˈlɑːˌɡɔm/, đọc như: Law-gom) là một từ thuộc tiếng Thụy Điển, tạm dịch sang tiếng Việt có nghĩa là "không quá nhiều - không quả ít".

"Không quá nhiều - không quá ít" từ lâu đã là một triết lý sống của người Thụy Điển. Điều này biến quốc gia Bắc Âu trở thành một trong những nơi hạnh phúc nhất trên thế giới.

Triết lý Lagom trong lối sống tối giản của người Thụy Điển ủng hộ ý kiến chỉ sở hữu những gì cần thiết, vừa đủ cho cuộc sống của riêng họ và không cần nhiều hơn. Đồng thời, người Thụy Điển rất coi trọng và tận dụng những gì họ đang có.

Điều này thực sự có ý nghĩa, khi mà mọi người trên thế giới hiện nay đang cùng nhau tìm cách giảm thiểu lượng rác tối đa thải ra môi trường hằng ngày.

Lagom hiện nay không chỉ dừng lại bên trong biên giới của Thụy Điển, triết lý này đã tạo được cảm hứng và lan rộng tới nhiều người trên toàn thế giới. Họ đang áp dụng những thói quen của người Thụy Điển vào từng hoạt động trong cuộc sống của mình.

Một phong cách sống đến từ nơi hạnh phúc hàng đầu thế giới, ai lại không muốn học theo cơ chứ?

5 bí quyết tận hưởng cuộc sống theo triết lý Lagom

Dưới đây là 5 bí quyết đơn giản, giúp bạn có thể áp dụng ngay triết lý tối giản Lagom trong cuộc sống của mình…

1. Ăn uống điều độ

 

 

Để cuộc sống của bạn trở nên "Lagom" hơn, hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, gần gũi bạn nhất - đó chính là những bữa ăn hằng ngày.

Trong một bữa ăn, không nên ăn quá nhiều hay quá ít, chỉ nên ăn no vừa đủ. Việc ăn vừa đủ sẽ giúp bạn đủ năng lượng cho cả một buổi mà không cần ăn vặt hay thêm bữa ăn phụ.

Bạn hãy tính toán sức ăn của bản thân mình, sau đó chỉ nên mua lượng thực phẩm về để chế biến vừa đủ theo ngày để chúng luôn được tươi ngon. Tránh mua quá nhiều cùng một lúc, vì có thể bản thân không ăn hết, hoặc đồ nhanh hỏng khiến bạn phải bỏ phí, tiếc lắm luôn đấy! 

 

2. Nghỉ giải lao ngắn trong khi làm việc

 

 

Bạn đang quá mệt mỏi khi phải "cắm đầu cắm cổ" vào làm việc để chạy deadline đúng không? Hãy thử nghỉ giải lao "Fika" một chút nhé!

"Fika" là thói quen nghỉ giải lao giữa những phiên làm việc căng thẳng. Đây là một bữa ăn nhẹ với cà phê và bánh ngọt. Chúng giúp bạn có thể giải tỏa những căng thẳng ở tinh thần khi được tạm gác công việc để tập trung vào thưởng thức đồ ăn. 

Sự giải tỏa căng thẳng này là rất quý giá giúp bạn có năng lượng tốt hơn để tiếp tục và hoàn thành nốt công việc một cách hiệu quả nhất.

Người Thụy Điển tin tưởng và coi trọng sức mạnh của sự cân bằng. Do đó, thói quen fika ăn sâu tâm lý người Thụy Điển đến mức một số công ty tại quốc gia Bắc Âu này đã thêm một điều khoản vào hợp đồng lao động rằng nhân viên được quyền nghỉ fika giữa giờ.

3. Mạnh dạn vứt bỏ những thứ không cần thiết

Triết lý Lagom của người Thụy Điển quan niệm rằng: "Một căn phòng lộn xộn sẽ gây ra một tâm trí lộn xộn". Do đó, bạn nên mạnh dạn loại bỏ những thứ lộn xộn, đã lâu không dùng đến ra khỏi cuộc sống của bạn.

Hãy xem xét từng phòng, từng đồ vật của bạn và tự hỏi bản thân xem chúng có thực sự cần và dùng đến hay không? Nếu câu trả lời là "Không", hãy “tàn nhẫn” bỏ nó đi.

Cuộc sống chỉ với những thứ cần thiết không chỉ cho bạn không gian sống thoáng đãng hơn, mà còn giúp bạn được tự do hơn trong tâm trí nữa. Bạn hãy thử cảm giác này 1 lần với không gian nhỏ trước như nhà bếp hay phòng làm việc. Khi căn phòng càng ít đồ đạc, bạn sẽ thấy tự do càng nhiều.

 

4. Thoát khỏi "drama"

 

Lagom không chỉ là tối giản trong không gian sống, bạn cũng nên tối giản lại những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn.

Bạn hãy nhìn lại, có những gì đang đè nặng cảm xúc bạn hay không? Công việc có đang bắt bạn phải lao động quá sức hay không? Bạn có đang tốn quá nhiều thời gian vào những thứ vô bổ không? Hay là... xung quanh bạn có những người luôn làm bạn tổn thương không?

Hãy thẳng thắn nhìn lại và đánh giá về cuộc sống, mối quan hệ, công việc của bạn. Những thứ nào đang không phù hợp, thậm chí là tạo gánh nặng không cần thiết cho bạn, hãy mạnh dạn kết thúc chúng... để đổi lấy cuộc sống an bình hơn.

 

5. Ý thức hơn trong việc mua sắm

 

 

Ngày nay, việc mua hàng online rất phát triển với sự tiện lợi, dễ dàng và đặc biệt là có nhiều "deal hời" để kích thích các bạn "săn sale". 

Điều này sẽ khiến cho chúng ta rơi vào cái "bẫy" liên tục mua hàng theo cảm xúc, thấy sản phẩm rẻ là săn (nếu không mua ngay sẽ hết deal) chứ không quan tâm là mua về có sử dụng hay không. 

Để áp dụng được Lagom trong lối sống bản thân, bạn nên thực sự tỉnh táo trước những cái "bẫy" mà các app mua hàng online “giăng” ra cho mình. Hãy lên kế hoạch về những đồ mình sẽ mua và chỉ tìm trên app những từ khóa của những đồ dùng đó để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tránh bật app rồi ngồi "lướt", điều này dễ khiến ham muốn mua sắm của bạn nổi lên, dẫn đến "chốt đơn" vô tội vạ.

Vậy là AIA đã giúp bạn giải đáp “Lagom là gì” và 5 cách đơn giản để thực hành lối sống này rồi đấy! Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã tìm được công thức để cuộc sống bớt bộn bề, để từ đó hạnh phúc hơn. Chúc bạn luôn vui.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ