Bài viết

5 thói quen thực hành lòng biết ơn để cuộc sống của bạn tốt hơn mỗi ngày

21/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Lòng biết ơn là một khái niệm đạo đức quan trọng, thể hiện sự biết ơn và trân trọng những giá trị của cuộc sống. Đây cũng là một nét đẹp văn hóa, giúp con người ta hướng đến lối sống nghĩa tình, yêu thương. Bài viết sau sẽ đề cập đến 5 thói quen thực hành lòng biết ơn để cuộc sống của bạn tốt hơn mỗi ngày.

Lòng biết ơn là gì?

"Lòng biết ơn" là tình cảm và thái độ cảm kích đối với những điều tốt đẹp, những sự giúp đỡ mà mà ta được nhận trong cuộc sống. Lòng biết ơn có thể được bày tỏ thông qua lời nói, hành động, hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác. Lòng biết ơn giúp chúng ta trân trọng những gì mình đang có và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống. [1]

Sức mạnh của lòng biết ơn

1. Cải thiện lòng tự trọng.

Lòng biết ơn giúp con người nhận ra giá trị của bản thân và những gì mình đang có, giúp họ cảm thấy tự hào hơn về bản thân và tăng cường lòng tự trọng.

2. Cải thiện năng lượng và sức khỏe.

Thường xuyên thể hiện lòng biết ơn giúp con người giảm stress và căng thẳng, tăng năng lượng và cải thiện sức khỏe, cả về mặt tinh thần lẫn thể chất.

3. Kiên cường hơn và đối phó với nghịch cảnh tốt hơn.

Lòng biết ơn giúp con người nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn và có thể đối mặt với những khó khăn, thách thức một cách kiên cường hơn. Nó giúp cho con người tập trung vào những điều tích cực và không bị đánh bại bởi những điều tiêu cực.

Lòng biết ơn mang lại những mối quan hệ tích cực trong cuộc sống.

4. Giảm căng thẳng, lo lắng và suy nghĩ.

Lòng biết ơn giúp giảm stress, lo âu và những suy nghĩ tiêu cực, đem lại cảm giác thoải mái, sảng khoái và tinh thần sáng suốt.

5. Xây dựng mối quan hệ bền vững

Khi bạn thể hiện lòng biết ơn và trân trọng những người xung quanh, bạn sẽ xây dựng được những mối quan hệ tích cực, bền vững trong tương lai.

5 cách thực hành lòng biết ơn mỗi ngày

1. Trân trọng mọi thứ

Lòng biết ơn không nhất thiết phải xuất phát những điều lớn lao trong cuộc sống. Thói quen biết ơn bắt đầu bằng việc trân trọng từ những điều nhỏ nhất. Hãy dành ít phút mỗi ngày để suy nghĩ và cảm ơn những gì mình có được ngày hôm nay.

Thực hành lòng biết ơn bằng cách trân trọng từ những điều nhỏ nhất.

2. Thực hành chánh niệm

Một cách khác để thực hành lòng biết ơn mỗi ngày là thực hành chánh niệm. Điều này có nghĩa là bạn tập trung vào hiện tại và trải nghiệm những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc đơn giản như thức dậy vào buổi sáng, ăn bữa ăn trưa hoặc dạo bộ trên đường phố. Thực hành chánh niệm sẽ giúp bạn trân trọng những điều giản đơn trong cuộc sống.

3. Viết nhật ký

Viết nhật ký là một cách hiệu quả để thực hành lòng biết ơn mỗi ngày. Hãy dành một khoảng thời gian hàng ngày để ghi lại những điều tích cực xảy ra trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể viết về những người bạn gặp gỡ, những trải nghiệm mới, hoặc những thành tựu mà bạn đạt được. Viết nhật ký sẽ giúp bạn tập trung vào những điều tích cực và cảm thấy biết ơn về cuộc sống của mình.

Thực hành lòng biết ơn bằng cách viết nhật ký.

4. Tham gia tình nguyện viên

Tham gia vào các hoạt động tình nguyện giúp chúng ta tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội và hỗ trợ những người cần giúp đỡ. Điều này cũng giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn giá trị của việc giúp đỡ người khác và cảm ơn những người đã giúp đỡ chúng ta trước đó.

5. Dành thời gian cho người thân yêu

Hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đình của bạn. Đây là cơ hội để bạn thực hiện những hành động biết ơn đối với những người mà bạn quan tâm. Hãy trân trọng những người thân yêu của mình và cảm ơn họ đã luôn ở bên cạnh và giúp đỡ bạn trong cuộc sống.

Lòng biết ơn là một giá trị quan trọng trong cuộc sống. Hãy thực hành lòng biết ơn mỗi ngày có được những mối quan hệ tốt đẹp và sống một cuộc đời ý nghĩa.

Reference:

[1] Cherry, K. (2021) “What Is Gratitude?,” Verywell Mind [Preprint].

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ