Bài viết

Millennials là gì?Sự khác biệt của Gen Y với các thế hệ khác

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta được nghe và nhắc đến nhiều là gen Z, bên cạnh đó cũng có thuật ngữ được nhắc đến nhiều không kém là thế hệ Millennials (hay còn gọi là gen Y). Thế hệ Millennials hiện đang là đối tượng có quy mô lớn, sức mua  và phân khúc theo độ tuổi được các thương hiệu nhắm tới tại Việt Nam. Vậy thế hệ Millennials là gì? Cùng AIA tìm hiểu về thế hệ Millennials trong bài viết dưới đây!

Millennials là gì?

Thế hệ Millennials là thế hệ được sinh ra vào khoảng từ năm 1981 đến 1996. Thế hệ này nằm giữa gen X và gen Z, đánh dấu sự bắt đầu của một thiên niên kỷ. Vì nằm giữa gen X và gen Z nên Millennials vừa kế thừa điểm đặc trưng của gen X, vừa tiếp thu tính năng động ở gen Z.

Đây là thành phần chủ chốt trong xã hội và sức ảnh hưởng của họ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh doanh mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như chính trị, y tế,...

Thế hệ Millennials là gì?

Vậy vì sao lại gọi thế hệ này là Millennials? Từ “Millennials” được 2 nhà nhân khẩu học Neil Howe và William Strauss cho ra đời. Và sử dụng vào khoảng cuối năm 1980 dành cho những người trưởng thành vào năm 2000. Đây là mốc thời gian bắt đầu cho một thiên niên kỷ mới. 

Ngoài cách gọi thế hệ này là Millennials thì còn được gọi bằng nhiều tên khác như Generation Y (gen Y), thế hệ Peter Pan, thế hệ Boomerang, thế hệ WE,...nhưng phổ biến nhất là gen Y và Millennials. 

Đặc điểm của Millennials

Millennials là thế hệ giao thoa giữa gen X và gen Z, được tiếp xúc với công nghệ từ sớm và được giao lưu văn hóa khác biệt. Thế hệ gen Y vừa được kế thừa các tính đặc trưng của gen X vừa có tính năng động của gen Z. Những đặc điểm tính cách của họ sở hữu làm họ khác biệt so với thế hệ đi trước và nhiều điểm nổi bật. 

Giỏi công nghệ 

Gen Y trưởng thành trong giai đoạn suy thoái kinh tế, sự bắt đầu của công nghệ thông tin và toàn cầu hóa. Họ phải làm quen với sự đổi mới cho tới hiện tại và không có gì lạ khi họ làm quen dễ dàng với công nghệ mới hơn so với gen X.

Millennials giỏi công nghệ 

Sự linh hoạt 

Theo nghiên cứu (1), Millennials là nhóm thế hệ hiếu kỳ nhất trong lực lượng lao động ngày nay. Họ rất linh hoạt tìm hiểu và tiếp thu những kỹ năng mới. Với họ, kiến thức luôn là vô hạn và họ không ngừng học hỏi để hoàn thiện và thay đổi bản thân tốt hơn. Đó chính là sự giao thoa giữa những đặc điểm nổi bật của gen X và gen Z.

Luôn muốn sự cân bằng 

Millennials so với thế hệ trước thì không sẵn sàng hy sinh đời sống cá nhân của mình cho sự nghiệp. Họ luôn theo hướng cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp. Môi trường làm việc linh hoạt, cho họ trải nghiệm cuộc sống và đạt thành công trong công việc luôn hấp dẫn gen Y.

Luôn hướng tới kết quả 

Millennials là những người rất chú trọng đến kết quả hơn là quá trình. Khi họ tham gia vào 1 dự án nào đó họ thường đề cập đến kết quả của công việc thay vì quy trình chi tiết các bước. Họ không quan trọng về quy trình mà họ chỉ muốn biết quy trình hay phương pháp đó có giúp đi đến hoàn thành mục tiêu hay không. 

Luôn có tham vọng 

Ngoài ra, gen Y là thế hệ đầy tham vọng muốn làm gì đó mới mẻ, phá vỡ kỷ lục mà trước đây không ai đạt được. Họ luôn có những hướng đi mới và chăm chỉ để vượt qua mọi thử thách để hoàn thành mục tiêu. 

Millennials luôn cố gắng học hỏi và tuân theo phương châm “làm việc thông minh hơn, không chăm chỉ hơn”. Họ luôn học hỏi và tìm tòi khám phá những điều mới mẻ để hoàn thành và vượt chỉ tiêu của mình. 

Phong cách thời trang của Millennials

Millennials là người rất linh hoạt, năng động và giỏi nắm bắt xu hướng thời trang. Họ vừa khoác lên mình bộ đồ đậm chất retro của năm 90 vừa mặc phong cách cá tính của thế kỷ 21. Gen Y thích những quần áo rộng thoải mái hoặc phá cách như Street style, Freestyle,...

Thời trang phong cách của Millennials

Millennials trong công việc  

Trong công việc, gen Y thường có xu hướng làm việc nhóm hơn làm việc riêng lẻ. Họ luôn có tinh thần trách nhiệm trong công việc và gắn kết mọi người, họ không sợ bước ra khỏi vùng an toàn để sáng tạo và hoàn thành mục tiêu. 

Nhưng điểm trừ lớn nhất ở Millennials là hay “nhảy việc”. Theo nghiên cứu (2), 55% nói gen Y không gắn bó với công việc. Theo báo cáo nghiên cứu của Gallup, thì thế hệ thiên niên kỷ này quan tâm đến công việc nhưng họ quan tâm đến những thứ mới lạ hơn so với truyền thống. 

Họ luôn kỳ vọng, đặt ra những mục tiêu tìm kiếm những sự mới mẻ, nếu công việc đó không mang lại  nhiều cảm hứng, kiến thức hay những kỹ năng mới họ sẽ rời đi không ngần ngại. Vì trong họ có tính cách tìm tòi, học hỏi khám phá những điều mới lạ.

Gen Y và gen Z

 

So sánh gen Y và gen Z

Gen Y và gen Z là 2 thế hệ được tiếp xúc với công nghệ từ sớm nhưng lại có thái độ và quan điểm về cuộc sống và sự nghiệp lại rất khác nhau. 

Về tính cách, gen Z được đánh giá là thế hệ năng động, mạnh mẽ, có cá tính và hết mình với ước mơ hoài bão của bản thân. Nhưng thế hệ thiên niên kỷ lại đi tìm kiếm sự ổn định, cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp. 

Về tiêu dùng mua sắm trong cuộc sống, hai thế hệ này khác nhau rõ rệt. Gen Y rất quan tâm đến trải nghiệm chất lượng của sản phẩm, còn gen Z lại quan tâm đến giá cả sản phẩm. 

Trong công việc, gen Y luôn đề cao làm việc nhóm, còn gen Z lại hướng tới tính cá nhân và thích làm việc độc lập hơn là làm việc nhóm. 

Ngoài ra, Millennials thích đi ra ngoài cùng bạn bè và làm các hoạt động ngoài trời còn gen Z thích ở trong nhà hơn. 

Trên đây, AIA đã giải đáp thắc mắc về “Millennials là gì?” Cùng với các vấn đề xoay quanh thế hệ này và sự khác biệt với thế hệ gen Z. Mong bài viết này hữu ích với bạn. Hãy theo dõi AIA để biết thêm nhiều khái niệm và kiến thức mới mẻ nhé!

__________________________________

(1) Report finds millennials the most ‘curious’ generation – and why curiosity is good for business

(2) How Millennials want to work and live

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ