Bài viết

Làm thế nào để khiến mùa Hè của con thật đáng nhớ?

01/06/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần

Hè về với những tia nắng vàng chói chang, với những cơn mưa rào rả rích bất chợt và với tiếng ve rền rỉ sáng ngày, đánh dấu mùa trải nghiệm những điều mới và thú vị bắt đầu. Với các bạn thiếu nhi, đây là thời điểm vàng để khám phá những bài học “không có trên giảng đường” và làm phong phú cuộc sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bậc phụ huynh cũng có thể đồng hành cùng con trên chặng đường trải nghiệm trong mùa hè được.

Cùng theo dõi những chia sẻ từ một số cha mẹ để tìm ra giải pháp đồng hành cùng con trong mùa hè rực rỡ này, đặc biệt là trong ngày Quốc Tế Thiếu Nhi, bạn nhé!

Rèn con sự độc lập, trưởng thành qua những hoạt động ngoại khóa

Mùa hè là khoảng thời gian các bạn nhỏ có nhiều thời gian trống nhất. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có thời gian rảnh để chơi cùng con và khỏa lấp đi khoảng thời gian trống này. Vì thế, một số phụ huynh lựa chọn sắp xếp cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa mà không cần bố mẹ đồng hành để rèn tính độc lập, trưởng thành cho con. 

Trại hè

Trại hè là một cơ hội tuyệt vời để trẻ trưởng thành hơn khi không có cha mẹ bên cạnh. Khi sống xa gia đình, các bạn cần tự lo liệu, làm quen với những người bạn mới và đối mặt với các thử thách mới. Tại đây, các bạn thường được tham gia vào các hoạt động như nấu ăn, dựng trại, tập thể dục, khám phá thành phố, kỹ năng mềm,…từ đó phát triển kỹ năng tự lập và giải quyết vấn đề.

Các lớp học năng khiếu, nghệ thuật

Mùa hè là thời điểm vàng để các bạn nhỏ phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống cũng như phát triển năng khiếu nghệ thuật. Cha mẹ có thể lựa chọn cho các em tham gia các lớp học, các workshop, hoạt động như vẽ tranh, chụp ảnh, diễn xuất hay làm gốm,…để khám phá ra tài năng của con mình. Thông qua những tác phẩm riêng, trẻ có thể phát triển khả năng tự tin và sự độc lập trong việc thể hiện bản thân.

 

Khóa tu mùa hè tại chùa

Trải nghiệm tu dài ngày tại chùa chắc chắn là một điều thú vị đối với các bạn nhỏ trong mùa hè. Tại đây, các bạn nhỏ cũng phải tuân theo quy định về giờ giấc chung, về cách ăn mặc, quy tắc và lễ nghi,…từ đó phát triển tính kỷ luật. Ngoài ra, khi tham gia vào khóa tu mùa hè, các bé sẽ được nghe các thầy giảng về đạo lý nhà Phật theo cách đơn giản, dễ hiểu nhất, hướng các em tới những phẩm chất tốt đẹp như đạo hiếu, phân biệt thiện-ác, đúng-sai,…

Học kỳ quân đội 

Đây là một sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bậc phụ huynh trong mùa hè, bởi môi trường quân đội được tin là có thể rèn sự kỷ luật, độc lập cho con một cách nghiêm túc, đều đặn nhất. Qua các hoạt động như học xếp nội vụ, vệ sinh khu vực hàng ngày, phụ dọn nhà ăn..., các bạn nhỏ sẽ được rèn luyện các nếp sinh hoạt cơ bản của một con người tốt trong gia đình, cũng như qua các bài giảng về quân sự được tối giản cho phù hợp với lứa tuổi, các em sẽ được bồi đắp thêm về tình đồng đội, tình yêu quê hương đất nước.

Tăng chất lượng thời gian kết nối cùng con trong ngày bận rộn

Dù các hoạt động trải nghiệm trên có bổ ích, có vui thế nào đi chăng nữa thì sâu bên trong, các bạn nhỏ vẫn mong muốn có cha mẹ đồng hành cùng mình trên chặng đường trưởng thành. Vì thế, nếu có thể, các bố mẹ hãy tranh thủ mọi thời gian rảnh để hỏi han, chia sẻ các vấn đề cùng với con.

Để làm thú vị hơn trải nghiệm cùng con, cũng như tăng sự kết nối, tối ưu hóa chất lượng thời gian ít ỏi bên con, cha mẹ có thể thực hiện một số hoạt động sau đây:

 

Hạn chế sử dụng điện thoại trong thời gian chơi cùng con

Điện thoại thông minh được xem là sát thủ vô hình trong mối quan hệ gia đình. Khi mải mê với những thú vui được tạo ra từ điện thoại, cả nhà sẽ dần quên đi việc kết nối mối quan hệ trong đời thực, vô hình chung, điều này tạo ra sự thiếu kết nối – yếu tố thiết yếu trong việc duy trì gia đình hạnh phúc.

Hơn thế nữa, khi con trẻ thấy cha mẹ dành nhiều thời gian trên điện thoại và không trò chuyện, kết nối, các bạn sẽ bắt chước. Theo thời gian, điều này làm giảm đi khả năng kết nối xã hội, khả năng thấu hiểu cảm xúc – chia sẻ của các bạn. Ngoài ra, nếu cha mẹ không kiểm soát tốt nội dung các bạn nhỏ tiếp xúc trên điện thoại, thì khả năng cao tư duy, suy nghĩ và hành động của các bạn bị ảnh hưởng tiêu cực. 

 

Cùng con đọc sách chia sẻ cảm nghĩ 

Sách được xem là kho tàng tri thức của nhân loại cả ngàn năm nay. Thông qua việc đọc sách, các bạn nhỏ có thể học hỏi được nhiều điều mới mà khó có thể trải nghiệm trong cuộc sống, tăng khả năng phát triển ngôn ngữ và phát triển khả năng tự học trong tương lai. 

Để có quãng thời gian đọc sách cùng con hiệu quả, các cha mẹ nên tích cực khuyến khích con chia sẻ ý kiến sau khi đọc sách và tích cực phản hồi với những chia sẻ đó. Với các bạn nhỏ hơn, chưa biết đọc chữ, phụ huynh có thể chọn các loại sách tranh, truyện tranh và cho các bạn xem hình ảnh để đoán cốt truyện trước khi đọc cho các bạn nghe. Sau khi kể xong, tương tự như trên, có thể hỏi suy nghĩ, cảm nhận của các bạn. Một điểm lưu ý cho các bậc phụ Huynh muốn rèn thói quen này cho con là không nên ép buộc con đọc những cuốn sách mà con không thích vì điều này có thể hủy hoại niềm yêu thích đọc trong con.

 

Cùng con làm số một số việc nhà đơn giản

Việc nhà không của riêng ai, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ có thể để con tham gia vào các việc nhà khác nhau để rèn tính trách nhiệm, độc lập, tự giác, kỷ luật và tinh thần biết sẻ chia với các thành viên khác trong gia đình. 

Mùa hè là một thời điểm tốt để rèn cho các bạn nhỏ cách làm các việc nhà. Để tạo được niềm vui thích cho con, cha mẹ chỉ nên giao cho con những đầu việc phù hợp với lứa tuổi, đồng thời thường xuyên khuyến khích con, chỉ dẫn con một cách từ tốn, không la mắng. 

Khi được tạo điều kiện như vậy, con sẽ không tỏ ra bài xích, ghét việc nhà mà ngược lại còn yêu thích hơn vì đối với các bạn, đây là một sự kiện để chứng tỏ sự trưởng thành đối với gia đình.

 

Tôn trọng ý kiến của con

Để thời gian dành cho con càng thêm chất lượng, khi lắng nghe chia sẻ của con, cha mẹ nên tập trung lắng nghe và thể hiện sự quan tâm đến những điều con nói. Nếu bạn thể hiện sự thờ ơ, không tập trung đến ý kiến của con, bé sẽ có xu hướng không chia sẻ với cha mẹ nữa, từ đó tạo khoảng cách trong mối quan hệ.

Một điểm nữa mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng để thấu hiểu con hơn là kiên nhẫn với những điều con nói. Tuy có một số điều con chia sẻ có thể sai trái, tiêu cực, là biểu hiện của ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài, nhưng cha mẹ không nên nhận xét một cách gắt gao, dữ dội, mà nên kiên nhẫn, từ tốn giải thích từng điểm sai của con theo hướng có tính xây dựng, đóng góp. Nếu phản ứng ngay lập tức mà không có sự phân tích thấu đáo cho con, nhiều trẻ thường có xu hướng bùng nổ, không xem cha mẹ là đồng minh của mình và dẫn đến lầm lì, xa cách.

 

Cả nhà hãy cùng nhau tranh thủ sắp xếp thời gian trải nghiệm cùng con nhé! 

Nhân dịp Quốc tế Thiếu Nhi, cả nhà có thể tranh thủ dành nhiều thời gian bên con hơn để tăng sự thấu hiểu và sự kết nối với con. Tuy nhiên, quá trình con trẻ lớn lên là một quá trình thiêng liêng và liên tục biến đổi hằng ngày, vì thế, cha mẹ hãy cố gắng thay đổi và đồng hành cùng con mỗi ngày để mỗi ngày trôi qua đều ý nghĩa, mỗi ngày đều là ngày Quốc tế Thiếu nhi với con và cả nhà cùng sống hạnh phúc hơn.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ