Bài viết

4 bí quyết áp dụng phong cách sống tối giản của người Nhật

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Nếu bạn mong muốn cuộc sống của mình đơn giản và gọn nhẹ, thì lối sống tối giản của người Nhật Bản là một hình mẫu đáng để bạn học hỏi. 

Trong bài viết này, bạn sẽ biết được:

  • Lối sống của người Nhật Bản có gì hay?

  • 4 nguyên tắc trong phong cách sống của người Nhật.

  • Cách để bạn dễ dàng áp dụng lối sống tối giản cho bản thân.

Cùng bắt đầu nào!

Lối sống tối giản của người Nhật có điểm gì hay?

Lối sống tối giản của người Nhật là một phong cách tập trung giữ mọi thứ trong cuộc sống thật sự đơn giản và thực tế chỉ với những nhu cầu thiết yếu nhất có thể.

 

Là một quốc đảo có đông dân cư với giá cả bất động sản đắt đỏ, người Nhật đã phải học cách tận dụng không gian sống tối đa trên căn nhà có diện tích nhỏ. Bạn có thể thấy được những căn nhà ở Nhật Bản có kiến trúc rất đơn giản và hướng đến công năng nhiều hơn.

Phong cách tối giản của người Nhật được ảnh hưởng từ lối thẩm mỹ của Phật giáo Thiền tông. Bạn có thể nhìn thấy lối sống này hiện diện hằng ngày ở nhiều mặt khác nhau trong cuộc sống của người Nhật, từ kiến trúc nhà cửa, lựa chọn quần áo cho đến phong cách ăn uống.

Theo tác giả người Nhật, Fumio Sasaki, đã viết trong cuốn sách Goodbye Things của mình:

(Bản tạm dịch của AIA)

“Những người nước ngoài đến Nhật Bản trước thời điểm công nghiệp hóa đã bị sốc vì văn hóa nơi đây. Có thể một số người ở thời đại ngày nay khó tưởng tượng nhưng thời điểm đó, hầu hết mọi người có lẽ đều chỉ sở hữu hai đến ba bộ kimono luôn được giữ sạch sẽ và tươm tất trong tủ quần áo của mình. 

Do đó, họ mang hành lý rất nhẹ nhàng. Cùng với đôi chân khỏe, họ có thể đi bất cứ nơi nào họ cần đến. Những ngôi nhà được dựng lên với cấu trúc đơn giản để có thể nhanh chóng xây sửa lại khi cần. Đặc biệt, mọi người ở Nhật thường không có xu hướng sống ở chỉ một nơi trong suốt cuộc đời của họ...”

Ngày nay, phong cách tối giản của người Nhật đã truyền cảm hứng tới khắp nơi trên thế giới bởi cách sử dụng không gian hiệu quả của họ, cùng với các phong tục truyền thống mang vẻ đẹp của sự đơn giản mà cực kỳ ấn tượng.

4 nguyên tắc trong lối sống tối giản của người Nhật

Lối sống tối giản của người Nhật xoay quanh 4 nguyên tắc: Wabi-sabi, Shibui, Iki và Danshari. Những nguyên tắc này có điểm chung là để cao sự mộc mạc và hướng về sự thực chất nhiều hơn.

Cụ thể như sau:

Wabi-sabi (Đơn giản, mộc mạc)

Wabi-sabi thể hiện một vẻ đẹp đơn giản, hướng về tự nhiên. Khác với các phong cách hướng tới sự hoàn hảo, Wabi-sabi chấp nhận những khiếm khuyết tự nhiên trong cuộc sống.

Cụ thể, nguyên tắc Wabi-sabi chấp nhận rằng đồ vật sẽ bị hao mòn ở vẻ ngoài sau khi sử dụng lâu. Theo lối sống tối giản của người Nhật, dù không hoàn hảo nhưng những đồ vật này vẫn đẹp - một vẻ đẹp độc đáo mang đậm màu sắc thời gian.

Wabi-sabi phù hợp với lối sống tối giản của người Nhật vì chỉ tập trung vào công năng và tính thực tế. Mọi thứ xung quanh cần phải gọn gàng bắt mắt nhưng không cần thiết phải hoàn hảo.

Một ví dụ thực tế của wabi-sabi là kintsugi, đây là nghệ thuật sửa chữa đồ gốm đã bị vỡ, sau đó phủ thêm bột vàng hoặc bạc. Sản phẩm cho ra là một thứ không hoàn hảo nhưng có vẻ đẹp rất độc đáo.   

Chiếc bát vỡ sau khi được sửa lại bằng nghệ thuật kintsugi trông rất độc đáo

Shibui (Tinh tế)

Shibui là một nguyên tắc yêu cầu sự giản dị, vẻ đẹp tinh tế và không phô trương - hoàn toàn phù hợp với lối sống tối giản của người Nhật. Theo cuốn tiểu thuyết Shibumi của Rodney William Whitaker, tác đã mô tả về Shibui là sự "Đơn giản mà tao nhã" và "Vẻ đẹp được ẩn giấu".

 

Một đồ vật theo nguyên tắc Shibui là sự dung hòa giữa sự đơn giản và phức tạp. Bạn có thể hiểu nôm na là, nếu thoạt nhìn đồ vật Shibui, chúng đơn giản đến mức không có gì đáng nổi bật, tuy nhiên khi bạn nhìn lâu hoặc nhìn đủ nhiều thì sẽ thấy vẻ đẹp được sắp đặt tinh tế trong đó lộ ra.

Điều này giúp những đồ vật theo nguyên tắc Shibui ngày càng "thú vị" hơn, giúp người dùng luôn có cảm giác mỗi ngày biết thêm một điều mới khi sử dụng chúng trong thời gian dài. 

Iki (Vẻ đẹp từ sự không cầu kỳ)

Iki có được hiểu đơn giản rằng là một "thứ gì đó đẹp nhưng trông không hề cầu kỳ". 

Iki là vẻ đẹp từ trong bản chất. Giống như bạn sinh ra đã có sẵn một tài năng thiên bẩm nào đó, bạn không phải cố gắng học & tập luyện để có được nó như những người khác. (Tất nhiên, nếu muốn giỏi thì bạn phải học & tập luyện nhiều thêm để kỹ năng được hoàn thiện hơn). 

Bạn có thể thấy iki xuất hiện nhiều trong nghệ thuật Nhật Bản và thiết kế nội thất, nhưng nhiều nhất là trong thời trang. Người Nhật luôn tự hào về vẻ ngoài của họ luôn toát lên một khí chất thu hút một cách thanh lịch và tinh tế. 

Danshari (Từ chối, vứt bỏ và tránh xa)

Nguyên tắc quan trọng cuối cùng của thẩm mỹ Nhật Bản là Danshari.

Một ví dụ về Danshari, đây là tủ quần áo của một cô gái với số lượng trang phục vừa đủ cho các nhu cầu khác nhau.

Danshari được ghép bởi 3 từ: Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), Ri (tránh xa). Nguyên tắc này được hiểu đơn giản là từ chối tiếp nhận thêm và vứt bỏ những thứ không cần thiết trong cuộc sống, đồng thời phải tránh xa sự ám ảnh về vật chất.

Người Nhật ưa thích mọi thứ được đơn giản và tối ưu, do đó họ thường thực hiện nguyên tắc Danshari để mọi thứ trong cuộc sống được tinh gọn, nhẹ nhàng hơn.

Cách áp dụng lối sống tối giản kiểu Nhật vào trong đời sống

Áp dụng lối sống tối giản của người Nhật vào cuộc sống không khó, chỉ cần bạn lưu ý và làm đúng những điều sau:

Less is more

 

Một căn phòng tắm của người Nhật, nó gây được ấn tượng bởi sự đơn giản, ít chi tiết và rất gọn gàng. 

Lối sống tối giản khuyến khích bạn xem lại những vật dụng trong nhà để thống kê được đồ nào đang dùng và không còn dùng nữa. Từ đó, mạnh dạn bỏ đi những thứ lộn xộn để bạn có không gian sống ngăn nắp, thoải mái hơn.

Không chỉ sắp xếp đồ đạc, "Less is more" còn có thể áp dụng ở nhiều trường hợp khác trong cuộc sống cá nhân của bạn. Thí dụ, trong quản lý công việc cá nhân, bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ những thói quen gây tốn thời gian và để dành quỹ thời gian đó cho những việc ý nghĩa hơn - như đầu tư kiến thức chẳng hạn.

Một khi giải phóng điều gì không cần thiết trong cuộc sống của mình, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự do hơn. Từ đó, nhận lại được những kết quả tích cực hơn trong cuộc sống.

Vẻ đẹp từ những khoảng trống

 

 

Trong lối sống tối giản của người Nhật, họ ưa chuộng và tôn vinh những khoảng trống trong không gian sống của họ. Người Nhật thậm chí còn đặt tên cho điều này này là 'Ma Ma'.

Không gian sống có nhiều khoảng trống sẽ giúp các chủ thể (đồ đạc của bạn) được tỏa sáng hơn. Thử tưởng tượng xem, trên một bức tường bạn treo đủ các loại tranh hoặc đồ trang trí, các đồ vật đó sẽ bị "cạnh tranh" với nhau và không có cái nào trông nổi bật cả. 

Ăn cũng cần tối giản

Lối sống tối giản của người Nhật còn thể hiện ở bữa ăn hằng ngày. Bạn sẽ thấy rất ít người Nhật ăn vặt, bởi họ đã ăn đầy đủ dinh dưỡng ở 3 bữa chính. Do đó, họ luôn cảm thấy no và không cần thiết phải ăn nhẹ.

Áp dụng cách ăn uống tối giản của người Nhật vào trong thực đơn của bản thân sẽ giúp bạn có một cuộc sống gọn nhẹ hơn, khỏe mạnh hơn. Đồng thời, chúng sẽ giúp bạn giảm thời gian ăn vặt đáng kể để bạn đầu tư thời gian vào việc khác ý nghĩa hơn.

Tối giản hoá ở cả phong cách

 

 

Sau khi áp dụng phong cách tối giản của người Nhật, bạn đã có căn nhà tối giản tuyệt đẹp, lối sống ăn uống healthy,... Tuy nhiên, chủ nghĩa tối giản không chỉ có thế, chúng còn vượt ra ngoài cuộc sống vật chất xung quanh bạn.

Bạn nên loại bỏ hoặc ít nhất hạn chế những hoạt động làm tốn thời gian (như lướt mạng xã hội chẳng hạn) và những mối quan hệ không cần thiết của bạn. 

Khi suy xét để giữ lại hay loại bỏ bất cứ điều gì, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân: "Điều này có giúp ích gì cho mình không?".

Sau đó, hãy tìm ra những gì bạn cần loại bỏ để biến cuộc sống mơ ước thành hiện thực!

Vừa rồi, AIA đã chia sẻ tới bạn “4 nguyên tắc trong lối sống tối giản của người Nhật”. Hy vọng với những thông tin trên, chúng sẽ giúp bạn trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn trong hành trình tối giản hóa cuộc sống cá nhân.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ