Bài viết

Lối sống giản dị: Khái niệm, ý nghĩa và biểu hiện cần có

09/03/2023 dot 6 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Hiểu được lối sống giản dị là gì sẽ giúp bạn biết được thêm một phương pháp để cuộc sống bản thân trở nên gọn nhẹ, hạnh phúc và được mọi người yêu quý hơn. 

Trong bài viết này, AIA sẽ giúp bạn biết được:

  • Lối sống giản dị là gì?

  • 5 biểu hiện của lối sống giản dị.

  • Ý nghĩa tích cực của giản dị trong cuộc sống.

Bắt đầu nhé!

Lối sống giản dị là gì?

 

Theo Từ điển Tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ (2003), từ "giản dị" có thể được hiểu theo 2 nghĩa như sau:

  • "Đơn giản một cách tự nhiên, trong phong cách sống". Ví dụ như: Con người giản dị. Lối sống giản dị. Ăn mặc giản dị mà lịch sự

  • "Dễ hiểu, không có gì rắc rối". Ví dụ như: Lời văn giản dị mà sâu sắc.

Cả 2 nghĩa này đều cho thấy đây là một từ chỉ về sự đơn giản, không cầu kỳ. Người có đức tính giản dị sẽ không chạy đua theo xu hướng của xã hội và không mơ mộng đến điều cao xa, hào nhoáng. Thay vào đó, họ chọn sống đúng với hoàn cảnh trong thực tại - một lối sống đơn giản, không khoe khoang và chỉ vừa đủ với nhu cầu cá nhân.

Tóm lại, giản dị là một lối sống đơn giản, không có sự cầu kỳ, câu nệ. Điều này sẽ giúp con người trở nên thân thiện, dễ gần và thoải mái hơn.

Ý nghĩa của lối sống giản dị

Từ trước đến nay, đức tính giản dị luôn được ca ngợi và thường được người đời sử dụng để làm hình mẫu dạy dỗ chúng ta học hỏi và noi theo. Một triết gia người Pháp tên là La Bruyere đã nói: 

“Chân thành, giản dị là cách cư xử khôn khéo”

- La Bruyere

Thật vậy, một người có tâm hồn đơn giản mà chân thành - Ai mà không quý cho được chứ! Được mọi người yêu mến là một yếu tố khiến người giản dị luôn có một trạng thái hạnh phúc hơn, được tin cậy hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, sự giản dị làm cho mọi người thoải mái hơn, gần gũi với nhau hơn và tránh sự khiên cưỡng, câu nệ.

Bạn có thể nhận thấy đức tính giản dị ở mọi mặt trong cuộc sống. Ví dụ như: lối sống sinh hoạt hằng ngay, trong lời nói, cách ăn mặc, cách đối nhân xử thế,... Cùng tìm hiểu kỹ hơn về điều này ở ngay sau đây nhé!

Biểu hiện của lối sống giản dị

Giản dị trong lời ăn tiếng nói

 

 

Người có tính giản dị thường khiến người khác phải nể phục bởi cách nói chuyện dễ hiểu, gãy gọn và đi đúng vào trọng tâm của vấn đề. Tuy nhiên, cũng có một số người khác thì hơi khó khăn trong việc diễn đạt, đôi khi họ cần dùng đến ngôn ngữ cơ thể hoặc hình ảnh để truyền tải ý nghĩ của mình.

Tuy nhiên, dù giao tiếp tốt hay không, những người giản dị có điểm chung là họ đặt sự chân thành, mộc mạc của họ trong giao tiếp. Chúng tạo nên cảm giác rất "thật thà, chất phác" trong mắt người đối diện. Từ đó, người có đức tính giản dị thường được mọi người tin tưởng nhiều hơn, có uy tín hơn trong cuộc sống. 

Giản dị trong cách ăn mặc

 

 

Người giản dị là những người có sở thích ăn mặc đơn giản, không chạy theo những xu hướng trong thời trang. Họ thường ưu tiên sự tiện dụng và có thể dùng lâu dài hơn là những sản phẩm có mẫu mã hào nhoáng và đắt tiền. 

Bí kíp chọn quần áo của người giản dị là họ thường dùng những mẫu trang phục cơ bản, lịch sự, dễ phối đồ với các trang phục khác nhau và không tạo sự nổi bật khi mặc. Họ cũng thường tránh những loại trang phục "bạo", kiểu dáng lạ hay quá cầu kỳ. 

Nhìn chung, người giản dị luôn lựa chọn những phong cách ăn mặc đơn giản mà lịch sự. Họ muốn giảm bớt thời gian trong việc lựa quần áo để tập trung vào những việc quan trọng hơn trong cuộc sống.

Giản dị là biết “đủ cho bản thân”

 

Người giản dị họ biết "đủ" trong bất cứ hoàn cảnh nào. Họ không muốn phải lo lắng quá nhiều về những điều không cần thiết, thay vào đó họ tập trung vào những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. 

Do đó, những người giản dị sẽ thường chọn những thứ nào thật sự cần thiết với họ và gạt bỏ những điều không cần thiết ra khỏi cuộc sống. Bằng cách đó, họ sẽ không phải lo nghĩ nhiều và trở nên yên bình và hạnh phúc hơn.

Bạn có thể thấy trên thực tế, có những người có kinh tế nhưng cuộc sống của họ rất đơn giản, trong khi đó, họ hoàn toàn có thể sống xa hoa hơn. Đó là bởi vì họ biết "đủ" cho bản thân, tránh được cám dỗ vật chất để cuộc sống nhẹ nhàng, bớt áp lực hơn.

Giản dị là không đòi hỏi

 

 

Những người giản dị coi trọng tình cảm hơn vật chất. Họ coi tình yêu thương, sự tôn trọng và quan tâm lẫn nhau là những điều quan trọng nhất trong mối quan hệ, chứ không phải là mưu cầu lợi ích. 

Bên cạnh đó, người giản dị phần đông là thuộc tuýp người thích "cho đi". Họ cũng thường quan tâm đến người khác và luôn muốn giúp đỡ những người xung quanh khi cần mà không mong đáp lại. Nếu ai đó đang có một người bạn giản dị thì thật sự đáng quý, đặc biệt trong một xã hội hiện nay đầy sự xô bồ, sân si, con người sống với nhau ngày càng vật chất hơn.

Giản dị là tiêu dùng đúng cách

 

Vì không có nhu cầu quá nhiều về vật chất, người giản dị thường có mức chi tiêu hợp lý hơn so với mọi người. Những người giản dị sẽ dành tiền cho những thứ thực sự cần thiết trong cuộc sống. Họ sẽ cắt giảm tối đa cho những lãng phí không cần thiết như "săn sale" hoặc lướt mua đồ online theo cảm xúc.

Do đó, người giản dị sẽ thường có điều kiện tài chính ổn định và không bị lo lắng trong chuyện tiền bạc.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về Lối sống Giản dị là gì của AIA dành cho bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được thêm một phương pháp để cuộc sống bản thân được hạnh phúc hơn. Chúc bạn luôn vui!

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ