Bài viết

5 cách vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống để thành công hơn

03/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Nghịch cảnh là một trong những điều mà cuộc sống mỗi người đều phải trải qua. Đây là điều không ai mong muốn, nhưng theo một phương diện thì đây chính là một món quà mà cuộc sống muốn bạn tặng. Khi vượt qua nghịch cảnh, con người ta sẽ trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nghịch cảnh là gì?

Nghịch cảnh là một trạng thái đấu tranh, gian khổ và khó khăn gây nên nỗi đau khổ kéo dài. Thường do một hoặc một loạt các sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát gây ra. [1]

Nghịch cảnh là điều không thể tránh được, nên thay vào đó là ta biết đối phó. Tìm cách vượt qua nghịch cảnh và thúc đẩy bản thân phát triển.

Các loại nghịch cảnh

Mọi thứ đều diễn ra theo chu kỳ, giống như các mùa trong năm. Bạn sẽ phải đối mặt với nghịch cảnh trong cuộc sống, quan trọng là nó đến sớm hay muộn. Dựa vào những trải nghiệm thực tế của mỗi người, nhìn chung có 6 loại nghịch cảnh cơ bản có thể gặp:

 • Nghịch cảnh vật chất

 • Nghịch cảnh tinh thần

 • Nghịch cảnh tình cảm

 • Nghịch cảnh xã hội

 • Nghịch cảnh tinh thần

 • Nghịch cảnh tài chính

Để đạt được thành công phải vượt qua được những nghịch cảnh “bủa lối”

Lợi ích của nghịch cảnh trong cuộc sống

Khi đối mặt với nghịch cảnh, bạn sẽ thấy rằng nó có thể giúp cho bạn kiên trì đối mặt và trưởng thành hơn. Những người vượt qua nghịch cảnh cho thấy họ được báo cáo có sức khỏe tốt hơn, tinh thần hạnh phúc và hài lòng hơn.

1. Tăng sự đồng cảm

Bạn sẽ được nhiều người xung quanh đồng cảm với những thách thức mà bạn đã gặp phải. Điều này có thể bao gồm sự đồng cảm về tình trạng cảm xúc, suy nghĩ, hoàn cảnh hoặc trải nghiệm của người khác. Khi ta tăng sự đồng cảm, ta có khả năng hiểu thấu hơn những khó khăn và nỗi đau của người khác, cảm thấy gần gũi hơn và muốn giúp đỡ họ. Tăng sự đồng cảm có thể giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt hơn, tăng sự thông cảm và sự tôn trọng lẫn nhau, và giúp chúng ta trở thành một người tốt hơn trong xã hội.

2. Tăng khả năng hồi phục

Phục hồi sau nghịch cảnh là trải nghiệm thay đổi tích cực sau khi trải qua căng thẳng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra năm chủ đề phổ biến  mà mọi người có xu hướng sau khi trải qua một sự kiện căng thẳng đáng kể:

 • Đánh giá cao cuộc sống

 • Tăng sức mạnh bản thân

 • Có mối quan hệ bền vững hơn

 • Phát triển linh cảm

 • Nhận ra những con đường mới trong cuộc sống

3. Phát triển bản thân nhiều hơn

Năng lực bản thân chính là niềm tin trong khả năng cả bạn để có thể vượt qua được những thành công và thách thức.

Năng lực bản thân chính là niềm tin đưa bạn vượt qua nghịch cảnh

4. Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Vượt qua được những nghịch cảnh, bạn sẽ được cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề. Sau này khi đứng trước một vấn đề bạn sẽ điềm tĩnh, có tính thần và tự tin hơn.

5. Tìm thấy nhiều điều tốt đẹp

Hãy cố gắng tìm ra những điều tốt, những điều tích cực cho dù rất nhiều điều không tốt xảy ra. Tìm kiếm mặt tích cực để thay đổi, tìm cách đối phó và hỗ trợ từ xã hội. Từ đó sẽ có nhiều hy vọng cho tương lai và phản ứng nhanh trước những khó khăn

5 Cách vượt qua nghịch cảnh để thành công hơn

Vượt qua nghịch cảnh là một khả năng phát triển không nằm ngoài khả năng của bất cứ ai. Nó có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn. [1] Khi gặp nghịch cảnh hãy thử áp dụng 5 cách này nhé.

1. Viết nhật ký

Viết nhật ký chính là một trong những cách đơn giản, giúp bạn có thể viết ra những điều sắp diễn ra về suy nghĩ và cảm xúc.  Phương pháp này có thể giúp bạn điều trị ở thời điểm hiện tại.

2. Rèn luyện tính tích cực

Không ai trong chúng ta có thể vượt qua nghịch cảnh một cách dễ dàng cả. Thành công chỉ đến với những người biết vượt qua nó. Hãy tập trung những giá trị bản thân đang có, từ từ giải quyết vấn đề.

Rèn luyện tính tích cực từ từ giải quyết vấn đề

3. Ngừng bao biện

Viện cơ hay phủ nhận chính là hai phản ứng phổ biến khiến bạn thất bại. Trước tiên bạn cần thừa nhận bản thân khi nghịch cảnh đến. Có như vậy chúng ta mới có thể đánh đuổi được nó

4. Cười khi đối mặt với nghịch cảnh

Cười khi đối mặt với nghịch cảnh là một cách tiếp cận tích cực trong cuộc sống, tức là khi đối mặt với những tình huống khó khăn, chúng ta chọn cách nhìn nhận mọi thứ một cách đùa cợt hoặc lạc quan để giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng và lo âu. Đây là một phương pháp giảm stress, giúp cho chúng ta có thể đối mặt với các thử thách và khó khăn trong cuộc sống một cách bình tĩnh hơn.

5. Kiên nhẫn với chính mình

Kiên nhẫn là một trong những đức tính quan trọng để bạn có thể phát triển. Bạn cần phải nỗ lực hết mình, nghiêm túc chân thành thì bạn sẽ được đền đáp. Kẻ thắng là kẻ không chịu bỏ cuộc, làm đến cùng.

Trên đây là một số những cách giúp bạn có thể vượt qua nghịch cảnh một cách dễ dàng và tốt nhất. Hy vọng những thông tin AIA cung cấp có thể trở nên hữu ích với bạn và giúp bạn thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Nguồn tham khảo:

[1] Rebecca, 10 Helful Ways to Overcome Adversity in Life, 2022

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ