Bài viết

Những thành phần và lợi ích của hồng xiêm đối với sức khỏe

03/11/2023 dot 03 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Hồng xiêm là một loại trái cây thân thuộc có thành phần dinh dưỡng với nhiều loại dưỡng chất tốt cần thiết, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bạn có thể lựa chọn bổ sung hồng xiêm khi ăn nó như một loại trái cây thông thường, hay chế biến thành các món ăn. Hãy cùng theo dõi bài đọc dưới đây để có thêm thông tin bổ ích về loại quả này nhé!

Hồng xiêm có thể được chế biến đa dạng thành các món ăn

Thành phần dinh dưỡng có trong hồng xiêm

Hồng xiêm là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo, calories, canxi, các loại vitamin,... tốt cho sức khỏe con người. Vậy trong quả hồng xiêm bao nhiêu calo?

[1] Theo các chuyên gia, 1 quả hồng xiêm 170g sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng:

  • Calo: 141g

  • Tinh bột: 34g

  • Chất đạm: 0,7g

  • Chất béo: 1,8g

  • Chất xơ: 9 gam

  • Vitamin C: 28% lượng chất dinh dưỡng

  • Folate: 6% lượng chất dinh dưỡng

  • Axit pantothenic (B5): 9% lượng chất dinh dưỡng

  • Sắt: 8% lượng chất dinh dưỡng

  • Kali: 7% lượng chất dinh dưỡng

  • Đồng: 16% lượng chất dinh dưỡng

  • Magiê: 5% lượng chất dinh dưỡng

Ngoài ra, ăn hồng xiêm có béo không là câu hỏi khiến rất nhiều người thắc mắc, bởi vì hồng xiêm cung cấp khá ít calo cho cơ thể. Tuy nhiên trong hồng xiêm có chứa một lượng lớn đường glucose và chất béo, giúp kích thích ngon miệng, tích tụ nhiều mỡ thừa. Vì vậy nếu ăn nhiều hồng xiêm sẽ có thể gây béo.

Hồng xiêm kích thích sự thèm ăn, khiến bạn ăn ngon miệng hơn và dễ gây tăng cân

Những lợi ích sức khỏe của hồng xiêm

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Với thành phần dinh dưỡng có chứa đường fructose, glucose, sucrose cao, hồng xiêm là loại quả cung cấp đường cho cơ thể trong thời gian chỉ vài phút. Đây là lý do tại sao quả hồng xiêm rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển hoặc các vận động viên. Đây được xem là loại thực phẩm cung năng lượng lành mạnh cho cơ thể.

Hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú

Tốt cho thị lực

Hồng xiêm là trái cây có hàm lượng vitamin A rất lớn. Vitamin A giúp bạn duy trì một thị lực tốt, một đôi mắt khỏe mạnh. Bởi vitamin A có thể giúp cải thiện thị lực cho con người, kể cả ở những người già. Để duy trì được thị lực tốt, bạn nên thường xuyên ăn hồng xiêm.

Cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

Hồng xiêm chứa nhiều chất xơ (khoảng 5,6 g/100g) cùng các dưỡng chất như tannin và polyphenolic – những chất có lợi cho đường tiêu hóa. Hồng xiêm giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày, giảm tiêu chảy.

Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Chống viêm, giảm sưng và đau

Hàm lượng tannin có chứa trong quả hồng xiêm được coi là một chất chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn rất hiệu quả. Đây là một chất chống viêm hiệu quả, giúp phòng chống những bệnh lý, chẳng hạn như hội chứng kích thích ruột, viêm thực quản, viêm ruột, viêm dạ dày. Đồng thời, cũng giúp làm giảm sưng viêm và giảm đau.

Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong quả này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C ngăn chặn được các gốc tự do có hại cho cơ thể.

Làm đẹp da

Quả hồng xiêm rất giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có thể giúp làn da tươi sáng,mịn màng. Các chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa làm da mịn màng, cải thiện các nếp nhăn. Hàm lượng các chất vitamin C, vitamin A trong hồng xiêm rất cao, giúp da luôn tươi trẻ, khỏe mạnh, nuôi dưỡng ẩm da từ bên trong.

Chắc khỏe xương

Một trong những lợi ích sức khỏe của hồng xiêm chính là rất giàu canxi. Với hàm lượng canxi, sắt, photpho có trong hồng xiêm có thể giúp xương chắc khỏe. Bởi vậy, nó rất có lợi cho phụ nữ bị loãng xương. Hơn nữa, nó cũng có tác dụng hỗ trợ cho xương của trẻ em đang phát triển.

Chống trầm cảm

Hồng xiêm giống như một loại thuốc an thần tự nhiên, làm dịu các dây thần kinh và giảm căng thẳng. Trái hồng xiêm thường được đề xuất thêm vào thực đơn của những người đang gặp vấn đề với chứng mất ngủ, hoảng sợ hay chứng rối loạn trầm cảm, rối loạn đơn cực,… 

Những người hay bị mất ngủ, bị lo âu, trầm cảm nên bổ sung hồng xiêm vào thực đơn

Những lưu ý khi ăn hồng xiêm bạn nên biết

[2] Tuy mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, khi ăn quả hồng xiêm vẫn cần nên lưu ý một số điều nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe như sau:

  • Chỉ nên ăn với một lượng thích hợp, vừa phải, không ăn quá nhiều hồng xiêm cùng một lúc. Nếu ăn hồng xiêm quá nhiều sẽ khiến cản trở quá trình dạ dày tiêu hóa thức ăn do hàm lượng chất xơ tăng cao, từ đó gây đầy hơi, táo bón, khó tiêu,…

  • Tránh ăn hồng xiêm còn xanh để không bị táo bón do chất tanin có trong loại trái cây này. Nếu ăn những quả chưa chín sẽ gây ngứa cổ họng, sưng, phát ban. Không nên ăn hồng xiêm khi bụng đang đói.

  • Đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường cũng tránh ăn loại quả này vì lượng đường trong quả hồng xiêm cao.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về thành phần dinh dưỡng của quả hồng xiêm, giải đáp thắc mắc ăn hồng xiêm có tác dụng gì cho sức khỏe con người. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc, từ đó có thể lựa chọn bổ sung và cung cấp quả hồng xiêm vào chế độ ăn uống của mình một cách khoa học và đúng cách.

Nguồn tham khảo:

[1] Healthline, Sapodilla: Nutrition, Health Benefits, and More.

[2] BSCKI. Dương Ngọc Vân, Thành phần và lợi ích của quả hồng xiêm đối với sức khỏe, 16/11/2022.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.