Bài viết

5 tác hại của rau diếp cá cần biết để tránh nhiễm khuẩn

13/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Nói đến rau diếp cá chắc hẳn không còn xa lạ với bất kỳ ai, nhất là các tín đồ ăn rau sống và các bà mẹ. Bời vì rau diếp cá có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể con người như trị mụn, lợi tiểu, giải độc cơ thể, tăng cường sức đề kháng,... Nhưng bên cạnh đó cũng có một số tác hại khi dùng rau diếp cá. Cùng AIA tìm hiểu tác hại của rau diếp cá để chú ý khi sử dụng cho mình và người thân nhé.

Rau diếp cá là gì? Các thành phần có trong rau diếp cá

Rau diếp cá (Houttuynia cordata) hay còn gọi là giấp cá, ngư tinh thảo - là loại cỏ nhỏ, mọc quanh năm, ưa ẩm ướt. Thân mọc đứng khoảng 40cm, lá hình tim và phân bố chủ yếu ở Châu Á, phân bổ từ Ấn Độ qua Trung Quốc, Nhật Bản, và các nước Đông Nam Á. 

Trong rau diếp cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và dược liệu có ích cho cơ thể như: 

 • Chất decanoyl-acetaldehyd

 • Vitamin C

 • Vitamin B 

 • Canxi

 • Sắt

 • Kali

 • Chất xơ,...

Đây đều là các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được mọi người sử dụng để ăn và chữa bệnh. Nhưng bên cạnh đó rau diếp cá cũng có tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

Tại sao rau diếp cá gây nhiễm khuẩn

Rau diếp cá dễ gây nhiễm khuẩn vì nơi sinh sống và phát triển của cây ở nơi ẩm ướt. Đây là môi trường rất nhiều vi khuẩn và giun sán cư trú. Nên nếu ăn rau diếp cá sống mà không ngâm rửa sạch sẽ và nguồn gốc rõ ràng thì ăn vào dễ bị đau bụng, đi ngoài, giun sán và bị nhiễm khuẩn. Trong đó có trường hợp ăn rau diếp cá bị nhiễm khuẩn Ecoli. 

Rau diếp cá bị nhiễm khuẩn Ecoli sẽ tạo ra độc tố Shiga, chất độc này gây phá hủy hồng cầu, làm tổn thương các tế bào máu, suy thận và có thể dẫn đến tử vong. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, đã có 1 ca tử vong, 121 người bị nhiễm khuẩn Ecoli do ăn rau diếp cá.(1)

Một số tác hại khác của rau diếp cá

 

Giảm chức năng hoạt động của thận

Rau diếp cá với đặc tính hàn mát và có tác dụng cho lợi tiểu. Nhưng sử dụng thường xuyên quá nhiều rau diếp cá hay nước của rau này sẽ tác động tiêu cực, giảm chức năng hoạt động của thận. 

Vì rau diếp cá lợi tiểu khiến bạn đi bài tiết nhiều lần hơn so với mức bình thường khiến cho các nhu mô của thận sưng phồng, suy giảm chức năng thận. Cho nên nếu bạn sử dụng chữa bệnh hay ăn thì nên dùng một lượng vừa đủ, tần suất hợp lý để không ảnh hưởng đến thận.

Gây lạnh bụng, tiêu chảy

Tác dụng của rau diếp cá là trị táo bón, bệnh trĩ, tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng rau diếp cá trở thành tác hại đối với những người mang thể trạng hàn, dễ bị chân tay lạnh, tiêu chảy, bị lạnh bụng. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm hư tổn đến dương khí gây ra lạnh bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. (2)

Lưu ý khi sử dụng rau diếp cá

 • Khi sử dụng rau diếp cá phải rửa thật sạch và ngâm với nước muối loãng để khử trùng loại bỏ các vi khuẩn, giun sán

 • Không nên dùng rau diếp cá quá nhiều, một ngày bạn chỉ nên ăn hoặc uống 1 lượng rau diếp cá vừa đủ (20-40g diếp cá tươi)

 • Hạn chế uống nước rau diếp cá khi bụng đói vì trong rau diếp cá chứa nhiều vitamin C sẽ làm cồn ruột và hại dạ dày

 • Những người bụng yếu, mang thể trạng hàn, hay bị lạnh chân tay, dễ lạnh bụng thì tránh uống nước rau diếp cá sau 10 giờ tối.

Trên đây là các tác hại của rau diếp cá và một số lưu ý cho bạn để phòng tránh và sử dụng đúng cách tốt cho sức khỏe. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng thực tế cho bản thân và gia đình để có sức khỏe tốt nhất. 

—---------------------

 1. Mối nguy hiểm khi ăn rau diếp

 2. https://www.youtube.com/watch?v=DKINX5m6CIg

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ