Bài viết

7 bài học tài chính ba mẹ nên cùng con tìm hiểu trước tuổi 18

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Những bài học tài chính là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con cái, đặc biệt khi con bước sang tuổi 18. Sau đây là 7 bài học tài chính ba mẹ nên cùng con tìm hiểu trước khi bước sang độ tuổi này.

Cần phải độc lập, tự do về tài chính

Khi con có khả năng tự quản lý tài chính, con sẽ tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Điều này sẽ giúp con trưởng thành hơn, độc lập hơn và tự tin hơn trong cuộc sống. Có tư duy đúng đắn về tài chính, con sẽ biết cách quản lý tiền bạc, đối phó với các bài toán kinh tế, tìm kiếm cơ hội đầu tư, và tránh những khoản chi tiêu không cần thiết.

Khi con được ba mẹ định hướng về sự độc lập và tự do về tài chính, con sẽ phát triển được các kỹ năng quản lý tài chính như đọc hiểu bảng cân đối kế toán, lập kế hoạch tài chính và quản lý tiền bạc. Các kỹ năng này sẽ giúp con trưởng thành hơn và trở thành một người lãnh đạo tài chính thông thái.

Xây dựng mục tiêu tài chính rõ ràng

Xây dựng mục tiêu tài chính rõ ràng là một kỹ năng quan trọng để giúp con trở nên độc lập và tự lập về tài chính trong tương lai. Khi biết cách xác định những mục tiêu tài chính cụ thể và đo lường được, con sẽ đạt được mục tiêu tài chính sớm hơn và tránh khỏi những lỗi sai trong việc quản lý tài chính.

Việc thiết lập mục tiêu tài chính rõ ràng sẽ giúp con hiểu hơn về giá trị tiền bạc, hình thành những thói quen và kỹ năng quản lý tài chính cần thiết, nâng cao khả năng sống tự lập và biết cách tiết kiệm, tránh chi tiêu hoang phí trong tương lai.

Luôn có quỹ dự phòng, quỹ tiết kiệm

Quỹ dự phòng và quỹ tiết kiệm là hai khái niệm quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân. Trong đó:

●       Quỹ dự phòng là khoản tiền dự trữ để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp như mất việc làm, bệnh tật, hoặc thiên tai. Việc có quỹ dự phòng giúp tránh được những rủi ro tài chính và giảm bớt căng thẳng khi đối mặt với những tình huống không mong muốn.

●       Quỹ tiết kiệm giúp con hình thành thói quen tiết kiệm và định hướng chi tiêu hợp lý. Con sẽ biết cách quản lý tiền bạc một cách hiệu quả hơn, không chi tiêu quá nhiều vào những thứ không cần thiết và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua sắm.

Quỹ dự phòng và quỹ tiết kiệm giúp con hình thành tư duy kinh tế và tự quản lý tài chính. Con sẽ biết cách đưa ra các quyết định về chi tiêu và đầu tư hợp lý, tránh được những rủi ro tài chính và chuẩn bị tốt cho các kế hoạch trong tương lai. 

Tránh xa các khoản vay sinh viên, vay nặng lãi

Ba mẹ cần nhắc nhở con tránh xa các khoản vay sinh viên, vay nặng lãi bởi các khoản vay này có thể gây ra áp lực và rủi ro lớn về tài chính. Với mức lãi suất cao, việc trả tiền lãi có thể chiếm một phần lớn trong ngân sách chi tiêu hàng tháng. Nếu không trả nợ đúng hạn, người vay phải chịu phí trễ hạn và hàng loạt các khoản phạt khác.

Nguy hiểm hơn, vay nặng lãi có thể dẫn đến việc tìm đến các nguồn vốn không chính thống, có rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ trở thành nạn nhân của các hoạt động cho vay đen. Ngoài ra, áp lực về nợ nần có thể gây ra stress và ảnh hưởng tới tâm lý, con sẽ không thể tập trung học tập và tham gia các hoạt động xã hội. Vậy nên, con cần nhận thức rõ về những rủi ro và nguy hiểm phải đối mặt khi vay các khoản vay có lãi suất cao để phòng tránh tuyệt đối. 

Sử dụng thẻ tín dụng đúng cách

Khi sử dụng thẻ tín dụng, ba mẹ cần nhắc nhở con về việc cẩn trọng kiểm soát chi tiêu của mình. Nên sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm và chỉ chi tiêu những khoản tiền mà con có thể trả nợ đúng hạn. Ngoài ra, con cần tìm hiểu kỹ về các thông tin bảo mật, tình trạng thẻ và cách thức sử dụng thẻ để quản lý thẻ một cách thông minh và hiệu quả. 

Nhận biết các bẫy lừa đảo tài chính, đa cấp

Ba mẹ nên dạy con nhận biết các bẫy lừa đảo tài chính, đa cấp thường thông qua các dấu hiệu sau:

●       Lời mời đầu tư với lợi nhuận cao ngất ngưởng chỉ trong một thời gian ngắn mà không có rủi ro hoặc rủi ro thấp.

●       Sử dụng các chiêu trò quảng cáo PR cho hình thức đa cấp, tổ chức sự kiện chui, kêu gọi rót vốn đầu tư và cam kết hoàn tiền.

●       Liên tục gửi thư, email hoặc tin nhắn với nội dung thông tin không có tính xác thực và minh bạch.

●       Yêu cầu đưa thông tin tài khoản hoặc thông tin cá nhân nhạy cảm như số CMND, số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP.

●       Kêu gọi đóng tiền trước, phí dịch vụ hoặc thuế để được tham gia các chương trình, dịch vụ.

●       Yêu cầu thanh toán thông qua các phương thức không rõ ràng hoặc không an toàn, như tiền mặt, thẻ điện thoại hay các hình thức chuyển tiền không rõ nguồn gốc, không phải kênh thanh toán chính thống.

Đầu tư an toàn

Đầu tư an toàn là một cách để tăng thu nhập và tích lũy tài sản trong tương lai. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư đầy đủ, có thể dẫn đến các rủi ro như mất tiền hoặc rơi vào các bẫy lừa đảo tài chính. Để đầu tư an toàn, ba mẹ có thể giúp con của mình bằng cách:

●       Giáo dục về tài chính: Ba mẹ cần truyền đạt cho con các kiến thức cơ bản về tài chính để con hiểu rõ hơn về sự quan trọng của việc quản lý tài chính và đầu tư. Con cần nắm vững các khái niệm về tiền tệ, đầu tư, tiết kiệm, rủi ro, lợi nhuận…

●       Xây dựng kế hoạch đầu tư: Ba mẹ có thể hướng dẫn con xây dựng một kế hoạch đầu tư rõ ràng, bao gồm mục đích đầu tư, mức độ rủi ro và thời gian đầu tư. Ba mẹ cần hướng dẫn con cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào một loại tài sản nào đó và biết cách phân bổ rủi ro vào các loại tài sản khác nhau.

●       Đầu tư vào các sản phẩm tài chính an toàn: Ba mẹ nên khuyến khích con đầu tư vào các sản phẩm tài chính an toàn như quỹ tiết kiệm, trái phiếu chính phủ hoặc các quỹ đầu tư có rủi ro thấp để giảm thiểu rủi ro. Các sản phẩm này có mức độ rủi ro thấp hơn so với các loại tài sản có mức độ rủi ro cao như cổ phiếu, quỹ chứng khoán.

●       Hạn chế đầu tư qua môi giới: Ba mẹ nên hạn chế con đầu tư qua các môi giới chưa được đánh giá cao về uy tín hoặc chưa được cơ quan quản lý phê duyệt. Nên lựa chọn các công ty có uy tín và được cấp phép hoạt động bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

●       Định kỳ theo dõi tình hình đầu tư: Ba mẹ nên khuyên con định kỳ theo dõi tình hình đầu tư của mình. Nếu thấy có dấu hiệu không ổn định, cần đưa ra quyết định kịp thời để giảm thiểu rủi ro và bảo toàn tài sản.

Trên đây là 7 bài học tài chính mà ba mẹ cần dạy con trước khi bước sang tuổi 18. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cách quản lý tài chính cá nhân để có một kế hoạch tài chính bền vững trong tương lai.

Tham khảo:

Investopia, 7 Everyday Activities That Teach Kids About Money, 2023

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ