Bài viết

5 bài học về thời gian giúp bạn làm chủ cuộc sống và thành công

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Thời gian chính là tài sản vô giá, nên nếu chúng ta lười nhác, để thời gian trôi qua một cách vô ích thì sẽ đánh mất tất cả. Sau đây là 5 bài học về thời gian giúp bạn làm chủ cuộc sống và thành công.

Tiền có thể mua được đồng hồ nhưng không mua được thời gian

Có một bạn trẻ rất đam mê kiếm tiền, bạn ấy đã quyết định rời xa gia đình lên thành phố sinh sống để làm việc. Một phần vì muốn có tiền đáp ứng nhu cầu sống của bản thân, một phần cũng muốn có tiền để giúp đỡ bố mẹ già ở quê không phải lao động vất vả. Vì công việc bận rộn nên bạn ấy không có nhiều thời gian về thăm gia đình, ngày tết thì đi du lịch với bạn bè nên chỉ gửi tiền về cho bố mẹ. Cho đến khi nhận được tin mẹ trở bệnh nặng, bạn ấy vội vã quay trở về nhưng cũng không kịp nữa. Giờ có rất nhiều tiền rồi nhưng lại chẳng thể mua cho mẹ thêm thời gian để sống, bạn ấy chỉ ước rằng thời gian có thể quay trở lại, bạn sẽ ở bên gia đình nhiều hơn.

Giá trị của thời gian không nằm ở đồng tiền, mà nằm ở cách sử dụng cuộc sống của bạn. Dù bạn cật lực kiếm được rất nhiều tiền nhưng bạn lại không sử dụng nó đúng cách, bạn ăn chơi xa đoạ, bỏ bê gia đình thì thời gian có bao nhiêu cũng vô ích.

Hãy cân đối giữa việc kiếm tiền và thời gian dành cho gia đình, chăm sóc những người mà mình yêu thương, làm những điều có ích cho xã hội để giá trị của thời gian không bị lãng phí.

Thời gian đã mất không bao giờ lấy lại được.” – Benjamin Franklin.

Thời gian rất quý giá, tiết kiệm thời gian là tiết kiệm thông minh nhất

Bác Hồ từng dạy: “Ai mang vàng vứt đi là người điên rồ. Ai mang thời giờ vứt đi là người ngu dại

Thời gian quý hơn cả vàng bạc châu báu và mỗi người thì đều có một quỹ thời gian nhất định. Chúng ta nên tiết kiệm thời gian của mình bằng cách làm việc có kế hoạch cụ thể, chi tiết, khi đó chất lượng công việc cũng sẽ hiệu quả hơn.

Ví dụ như khi đi học, thầy cô thường dặn chúng ta hãy đọc trước bài ở nhà. Việc đọc và chuẩn bị bài trước khi lên lớp sẽ giúp chúng ta dễ hiểu vấn đề khi nghe thầy cô giảng, buổi học cũng trôi qua suôn sẻ hơn. Tương tự, trước khi lên lớp thì thầy cô cũng chuẩn bị trước bài giảng rất kỹ nên khi giảng bài sẽ rất trôi chảy.

Luôn luôn đúng giờ, đúng hẹn, đúng deadline

Bác Hồ chính là tấm gương sáng cho noi theo không chỉ về phẩm chất đạo đức mà còn về tác phong làm việc. Người thường nhắc cán bộ, đảng viên phải luôn luôn biết quý trọng thời gian, phải làm việc đúng giờ và không nên lãng phí thời gian. Người nói: “ Từ Chủ tịch Chính phủ cho đến người chạy giấy, người quét dọn trong một cơ quan nhỏ, đều là những người ăn lương của dân, làm việc cho dân… làm việc phải đến đúng giờ, chớ đến trễ về sớm… Phải nhớ rằng: Dân đã lấy tiền mồ hôi nước mắt để trả lương cho ta trong những giờ đó. Ai lười biếng tức là lừa gạt dân”.

Việc luôn đúng giờ, đúng hẹn cho thấy bạn là người có tác phong làm việc chuyên nghiệp, sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt và mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Quỹ thời gian của con người người là có hạn, hãy làm chủ thời gian của chính bản thân mình

Trong cuộc sống, bạn cần tự xác định rõ đối với bản thân mình đâu là việc quan trọng mà mình phải làm trước, sau đó mới đến những việc vụn vặt làm sau. Nếu chúng ta chỉ chăm chú xử lý những công việc linh tinh trước thì sẽ mất rất nhiều thời gian, khi đó những việc quan trọng sẽ không thể thực hiện.

Ngay khi xác định được kế hoạch và mục tiêu cụ thể, biện pháp tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất là thực hiện ngay những công việc đầu tiên, giải quyết những vấn đề bạn đang lo lắng và cho là quan trọng nhất.

Đừng trì hoãn

Khi chuẩn bị bắt đầu làm một việc quan trọng, chúng ta thường cố tìm cho bản thân một cái cớ để trì hoãn lại, ví dụ như ngồi lướt facebook, ăn uống chán rồi mới bắt đầu làm. Những lý do tưởng như rất hợp lý để khiến mình không thể bắt đầu công việc.

Ví dụ như bạn chuẩn bị viết một bản báo cáo, vì chưa đến deadline nên đã ngồi xem tiktok, cứ nghĩ rằng xem vài video rồi bắt đầu làm việc nhưng lại bị cuốn vào nó, ngồi 30 phút rồi 1 tiếng trôi qua bạn chưa làm được gì cả. Vậy là bạn đã để thời gian trôi qua một cách vô ích, bạn buồn ngủ và báo cáo chưa làm xong, bạn sẽ phải đối mặt với việc bị chậm deadline. Hay cho dù báo cáo được làm xong đúng hạn thì chất lượng cũng sẽ không đảm bảo.

Trở ngại về vật chất luôn không quan trọng bằng những trở ngại tinh thần mà chúng ta tự tạo ra cho mình. Vậy nên đừng bao giờ trì hoãn bất cứ một việc gì, hãy cố gắng, quyết tâm tập trung làm việc cần làm là bạn đã bước gần hơn đến thành công rồi.

Hy vọng các bài học về thời gian được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa của thời gian. Hãy biết cách tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lý bạn sẽ làm được nhiều điều có ích và trở nên thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ