Bài viết

Bảo hiểm cho gia đình - Nên chọn loại nào và chọn như thế nào

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Nhiều người tìm mua bảo hiểm cho gia đình để bảo vệ những người mình yêu thương. Lựa chọn bảo hiểm cho gia đình một cách hợp lý và phù hợp với nhu cầu là một câu hỏi lớn cần "trụ cột" và "nóc nhà" cần phải nghiên cứu kỹ. Bài viết này AIA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại bảo hiểm cần thiết cho gia đình, nên mua bảo hiểm cho ai trước và kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cho gia đình. Cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm cho gia đình là gì?

Bảo hiểm cho gia đình là hình thức tham gia bảo hiểm cho tất cả các thành viên trong gia đình với mục đích bảo vệ các thành viên trong gia đình trước những rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống như ốm đau, tai nạn, tử vong, …

Các loại bảo hiểm "cần thiết" cho gia đình

Các loại bảo hiểm "cần thiết" cho gia đình

Hiện nay, bạn có thể tìm hiểu 4 loại bảo hiểm cho gia đình phổ biến và cần thiết như sau:

 • Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế cho gia đình là hình thức tham gia bảo hiểm cho tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Loại bảo hiểm này được Nhà nước quản lý và không nhằm mục đích lợi nhuận. Bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh và điều trị tại các bệnh viện công thuộc các tuyến trên cả nước.

 • Bảo hiểm sức khỏe: Đây được coi là loại bảo hiểm y tế thương mại, được các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp. Người tham gia sẽ đóng phí (mức phí tỷ lệ thuận với quyền lợi bảo hiểm) cho công ty bảo hiểm để được hưởng quyền lợi. Các quyền lợi của bảo hiểm sức khỏe bao gồm các chi phí khám chữa bệnh, chi phí thuốc men, điều trị nếu chẳng may gặp rủi ro về sức khỏe.

 • Bảo hiểm tai nạn: Bảo hiểm tai nạn là loại bảo hiểm cung cấp quyền lợi cho người được bảo hiểm nếu người này không may gặp tai nạn dẫn đến tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Người được bảo hiểm sẽ được hỗ trợ các chi phí liên quan đến điều trị tai nạn gồm chi phí nằm viện, thuê phòng, thuê xe cấp cứu, chi phí phẫu thuật …

 • Bảo hiểm nhân thọ: Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm bảo vệ tài chính cho gia đình của người được bảo hiểm khi họ gặp rủi ro về sức khỏe hoặc tính mạng, như tử vong, thương tật, bệnh hiểm nghèo … Bạn có thể chọn bảo hiểm cho cả gia đình trong cùng 1 hợp đồng bảo hiểm với các sản phẩm như bảo hiểm nhân thọ truyền thống, bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư hoặc bảo hiểm nhân thọ với quyền lợi chăm sóc sức khỏe. Bạn nên chọn gói bảo hiểm nhân thọ có mức quyền lợi phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Trong các loại bảo hiểm này, bảo hiểm nhân thọ được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn bởi nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Mức phí tham gia hợp lý, linh động theo thời gian.

 • Giúp giảm gánh nặng tài chính khi không may có rủi ro xảy ra.

 • Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình.

 • Giúp xây dựng được một kế hoạch dài hạn.

 • Phạm vi bảo vệ rộng hơn những loại bảo hiểm khác.

Nên mua bảo hiểm cho ai trước nếu không đủ điều kiện mua bảo hiểm cho cả gia đình

Nên mua bảo hiểm cho ai trước nếu không đủ điều kiện mua bảo hiểm cho cả gia đình

Nếu bạn không đủ điều kiện mua bảo hiểm cho cả gia đình, bạn nên ưu tiên mua bảo hiểm cho người trụ cột trong gia đình, tức là người kiếm thu nhập chính. Nếu người trụ cột gặp phải rủi ro về sức khỏe hoặc tính mạng, gia đình sẽ phải đối mặt với khó khăn tài chính. Do đó, việc mua bảo hiểm cho người trụ cột là cách để bảo vệ nguồn thu nhập của gia đình và giúp các thành viên khác an tâm hơn cũng như giúp gia đình có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn, tiếp tục duy trì cuộc sống.

Tuy nhiên, về lâu dài, bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho tất cả các thành viên trong gia đình vì bất kỳ ai cũng cần được bảo vệ:

 • Cha mẹ già cần bảo hiểm nhân thọ để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, có thể thăm khám tại những cơ sở y tế hàng đầu trong và ngoài nước, được an tâm tận hưởng tuổi già.

 • Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho các con nhỏ giúp tiết kiệm dài hạn cho con, chuẩn bị được tài chính đủ tốt cho tương lai học vấn sau này của con.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cho gia đình

Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cho gia đình

Dưới đây là những kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cho gia đình mà AIA chia sẻ:

 • Xác định nhu cầu và mục tiêu bảo hiểm: Bạn cần phân tích tình hình tài chính, sức khỏe, nghề nghiệp, tuổi tác, số người phụ thuộc và những mong muốn của mình và gia đình để xác định nhu cầu và mục tiêu bảo hiểm.

 • Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp: Bạn có thể tham khảo các thông tin về các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trên các trang web của các công ty bảo hiểm hoặc yêu cầu tư vấn viên giới thiệu cho bạn. Bạn nên lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi rõ ràng, phí bảo hiểm hợp lý, điều khoản và điều kiện minh bạch và dễ hiểu. Theo các chuyên gia bảo hiểm tại AIA, bạn chỉ nên dành 10 - 15% tổng thu nhập để tham gia bảo hiểm, mức cao hơn có thể ảnh hưởng đến các khoản chi trả cần thiết trong cuộc sống của bạn và gia đình.

 • So sánh và đánh giá các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ: Trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ cho gia đình, bạn nên so sánh và đánh giá các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau để chọn ra sản phẩm tốt nhất cho mình. Bạn có thể so sánh các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ theo các tiêu chí như quyền lợi, phí bảo hiểm, điều khoản và điều kiện, uy tín của công ty bảo hiểm, chất lượng dịch vụ khách hàng …

 • Đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi ký: Trước khi ký, bạn nên đọc kỹ các nội dung trên hợp đồng bảo hiểm và yêu cầu tư vấn viên giải thích rõ ràng về các nội dung bạn chưa rõ.

 • Tham gia càng sớm càng tốt: Mọi người nên lựa chọn tham gia bảo hiểm cho gia đình khi còn trẻ, tốt nhất là ở tuổi 25 đến 30. Khi này, tình trạng sức khỏe của các thành viên đều tốt do đó có thể tham gia với mức phí bảo hiểm thấp. Nếu kéo dài nhiều năm không tham gia thì mức phí bảo hiểm sẽ ngày càng tăng lên.

 

Kết luận:

Qua bài viết, AIA đã chia sẻ chi tiết A - Z về bảo hiểm nhân thọ gia đình. AIA cũng đã bật mí những kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cho gia đình mà bạn đọc cần nắm được. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm cho gia đình, bạn hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ