Bài viết

Bảo hiểm con người là gì? Những lưu ý "cần nhớ" khi mua

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bạn có biết bảo hiểm con người là gì? Bảo hiểm con người là một loại hợp đồng bảo hiểm giữa người mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, nhằm bảo vệ cho tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe của con người. Bằng cách đóng phí bảo hiểm theo quy định, người tham gia sẽ được nhận các quyền lợi từ doanh nghiệp bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Bài viết này AIA sẽ giới thiệu cho bạn về các loại bảo hiểm con người và những lưu ý cần nhớ khi mua bảo hiểm cho bản thân và gia đình. Cùng khám phá nhé!

Bảo hiểm con người là gì?

Bảo hiểm con người là loại bảo hiểm được thiết kế để bảo hiểm cho các đối tượng là tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe và tai nạn của con người. Bằng cách đóng phí bảo hiểm theo quy định, người tham gia bảo hiểm con người sẽ được nhận các quyền lợi từ doanh nghiệp bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Các loại bảo hiểm con người 

Các loại bảo hiểm con người

Bảo hiểm con người gồm hai loại chính là bảo hiểm nhân thọ do công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp và bảo hiểm sức khỏe do công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp.

  • Bảo hiểm nhân thọ: Bảo hiểm nhân thọ (tiếng anh là life insurance) là sản phẩm bảo hiểm được các công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm trước các rủi ro liên quan sức khỏe và tính mạng. Người tham gia bảo hiểm đóng phí cho công ty bảo hiểm theo quy định. Đổi lại, công ty bảo hiểm có nghĩa vụ thanh toán các quyền lợi bảo hiểm đã thỏa thuận trong hợp đồng nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra với người được bảo hiểm. Thời hạn hợp đồng của bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ thường là dài hạn (thường trên 10 năm trở lên). Người tham gia có thể linh hoạt lựa chọn kỳ đóng phí là tháng/quý/nửa năm/năm.

  • Bảo hiểm sức khỏe: Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm giúp người tham gia được hưởng quyền lợi trong các trường hợp như bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật … Bảo hiểm sức khỏe thường có thời hạn chỉ 1 năm, đóng phí duy nhất một lần. Nếu muốn tiếp tục hưởng các quyền lợi, người tham gia cần tái tục bảo hiểm.

Cả hai loại bảo hiểm này đều là bảo hiểm tự nguyện. Người tham gia bảo hiểm sẽ đóng phí cho công ty bảo hiểm để được hưởng quyền lợi khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. 

Những lưu ý cần nhớ khi mua bảo hiểm cho bản thân và gia đình

Những lưu ý cần nhớ khi mua bảo hiểm cho bản thân và gia đình

Bảo hiểm con người là một giải pháp tài chính hữu ích để giúp bạn và gia đình an tâm trước những rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên, để lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm phù hợp và hưởng được quyền lợi tối ưu, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Xác định rõ nhu cầu và mục tiêu của việc mua bảo hiểm: Bạn cần xem xét các yếu tố như: tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, thu nhập, chi tiêu, số thành viên trong gia đình, mong muốn và kỳ vọng về quyền lợi bảo hiểm … để chọn được loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

  • Tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm bảo hiểm: bạn cần đọc kỹ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm, cũng như các quyền và nghĩa vụ của người mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Bạn cần chú ý đến các thông tin như: số tiền bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn và phạm vi bảo hiểm, các rủi ro được bảo hiểm và các rủi ro loại trừ, các trường hợp miễn trách nhiệm, các quy định về thanh toán phí và chi trả quyền lợi, … Bạn cũng nên tìm hiểu về uy tín và chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp bảo hiểm mà bạn định mua sản phẩm.

  • Thực hiện đầy đủ và chính xác các thủ tục mua bảo hiểm: Bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân, sức khỏe, tài chính, người thụ hưởng … cho doanh nghiệp bảo hiểm. Bạn cũng cần kiểm tra kỹ các thông tin trên hợp đồng bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm trước khi ký nhận. Bạn cần lưu giữ cẩn thận các giấy tờ liên quan đến việc mua bảo hiểm, như: hợp đồng bảo hiểm, giấy chứng nhận bảo hiểm, biên lai thanh toán phí, giấy khám sức khỏe … để có căn cứ khi yêu cầu chi trả quyền lợi.

  • Thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ của người mua bảo hiểm: Bạn cần thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo hợp đồng bảo hiểm, như: thanh toán phí bảo hiểm đúng hạn, thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm khi có thay đổi về thông tin cá nhân, sức khỏe, tài chính, người thụ hưởng … Bạn cũng cần tuân thủ các quy định về phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

  • Thực hiện đúng và kịp thời các thủ tục yêu cầu chi trả quyền lợi: Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, bạn cần thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn quy định. Bạn cũng cần cung cấp đầy đủ và chính xác các giấy tờ chứng minh sự kiện bảo hiểm và quyền lợi của mình, như: giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy khai tử, giấy chứng nhận thương tật, hóa đơn viện phí … Bạn cũng cần hợp tác với doanh nghiệp bảo hiểm trong việc xác minh và giải quyết các yêu cầu chi trả quyền lợi.

 

Kết luận:

Bảo hiểm con người là một loại hình bảo hiểm quan trọng để giúp bạn và gia đình an tâm trước những rủi ro không mong muốn trong cuộc sống. Tùy theo nhu cầu và mục tiêu của mình, bạn có thể lựa chọn các loại bảo hiểm con người khác nhau, như: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn … Bạn cũng cần lưu ý khi mua bảo hiểm cho bản thân và gia đình để lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất và quyền lợi tối ưu. Nếu bạn cần tư vấn thêm và bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể liên hệ với AIA theo số Hotline: 028 3812 2777. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ