Bài viết

Bảo hiểm nhân thọ nhóm là gì? - Đặc điểm và lợi ích "đặc biệt"

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bạn có biết, bảo hiểm nhân thọ nhóm là một trong những giải pháp hiệu quả để các doanh nghiệp, tổ chức bảo vệ quyền lợi cho nhân viên, tăng cường sự gắn kết và giữ chân nhân tài? Bài viết này AIA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ nhóm là gì, đặc điểm và lợi ích “đặc biệt” của loại hình bảo hiểm này. Cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm nhân thọ nhóm là gì?

Bảo hiểm nhân thọ nhóm là gì?

Bảo hiểm nhân thọ nhóm là loại bảo hiểm dùng để bảo vệ cho một nhóm người. Nhóm người ở đây được hiểu là những nhân viên làm cùng trong một doanh nghiệp, xí nghiệp, tổ chức … toàn thời gian. Các doanh nghiệp thường tham gia bảo hiểm nhóm với mục đích đảm bảo quyền lợi cho nhân viên, giữ chân nhân viên và ổn định nhân sự tốt hơn. Ngoài ra đây cũng là một phúc lợi tốt để các doanh nghiệp thu hút thêm nhiều nhân tài.

Bảo hiểm nhân thọ nhóm bao gồm các nghiệp vụ sau:

 • Bảo hiểm trọn đời theo nhóm.

 • Bảo hiểm sinh kỳ theo nhóm.

 • Bảo hiểm tử kỳ theo nhóm.

 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ theo nhóm.

 • Bảo hiểm liên kết đầu tư theo nhóm.

 • Bảo hiểm hưu trí theo nhóm.

 • Bảo hiểm hỗn hợp theo nhóm.

Tùy vào từng nhu cầu và điều kiện tài chính mà các doanh nghiệp, tổ chức có thể lựa chọn gói bảo hiểm theo nhóm phù hợp.

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ nhóm

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ nhóm

Bảo hiểm nhân thọ nhóm có một số đặc điểm sau:

 • Hợp đồng bảo hiểm nhóm được thiết kế để đảm bảo quyền lợi cho một nhóm người.

 • Phí bảo hiểm hợp đồng nhân thọ nhóm thường thấp hơn so với phí bảo hiểm hợp đồng nhân thọ cá nhân do số lượng người tham gia lớn, nhưng quyền lợi bảo hiểm thì tương đương.

 • Bên mua bảo hiểm nhóm thường là các doanh nghiệp, xí nghiệp, tổ chức …

 • Những người được phép tham gia bảo hiểm nhóm thường là nhân viên trong doanh nghiệp, tổ chức, … và làm việc toàn thời gian.

 • Hợp đồng bảo hiểm nhóm có thể là hợp đồng không cùng đóng phí hoặc hợp đồng cùng đóng phí. Với hợp đồng không cùng đóng phí, nhân viên trong doanh nghiệp sẽ tự đóng. Với hợp đồng cùng đóng phí, doanh nghiệp nơi nhân viên làm sẽ đóng toàn bộ phí, hoặc đóng 1 phần, phần còn lại do nhân viên đóng.

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ nhóm

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ nhóm

Bảo hiểm nhân thọ nhóm mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức như sau:

 • Tăng cường thêm sự gắn kết giữa nhân viên với công ty, giảm sự biến động về nhân sự: Tham gia bảo hiểm nhân thọ nhóm cho nhân viên thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của doanh nghiệp với nhân viên của mình, giúp tạo ra một môi trường làm việc hoàn hảo. Nhờ đó nhân viên sẽ gắn bó lâu dài và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp, tránh được sự biến động về nhân sự.

 • Nâng cao uy tín, hình ảnh của công ty và thu hút thêm nhiều nhân tài: Tham gia bảo hiểm nhân thọ nhóm cho nhân viên là một cách để doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu. Đây là cách doanh nghiệp khẳng định tiềm lực của mình và gia tăng phúc lợi để thu hút thêm nhiều nhân tài.

 • Tiết kiệm chi phí tuyển dụng: Nhờ vào chế độ phúc lợi tốt mà nhân viên trụ cột của công ty sẽ ít “nhảy việc” hơn. Nhờ đó mà doanh nghiệp không phải thường xuyên tuyển dụng mới, giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng.

 • Giúp giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp: Bảo hiểm nhóm được xem là loại chi phí được khấu trừ hợp lệ khi thanh toán thuế thu nhập của doanh nghiệp. Do đó sẽ giúp mức thuế thu nhập doanh nghiệp cần đóng được giảm đi.

Bên cạnh những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp, bảo hiểm nhân thọ nhóm còn đem lại vô số lợi ích cho chính những nhân viên được tham gia bảo hiểm nhóm. Khi này, các nhân viên sẽ được công ty bảo hiểm bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống như tử vong, thương tật, mắc bệnh hiểm nghèo … Ngoài ra, một số loại sản phẩm bảo hiểm nhóm còn giúp nhân viên có thêm thu nhập và được nhận hỗ trợ khi về hưu. Không chỉ vậy, việc tham gia bảo hiểm nhóm cũng giúp nhân viên tiết kiệm được nhiều phí bảo hiểm hơn so với việc tham gia bảo hiểm cá nhân nhưng quyền lợi được hưởng vẫn tương đương.

 

Kết luận:

Bảo hiểm nhân thọ nhóm là một loại hình bảo hiểm dành cho một nhóm người, thường là các nhân viên trong các doanh nghiệp, tổ chức. Bảo hiểm nhân thọ nhóm đem lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, tổ chức và nhân viên. Để được tư vấn thêm về bảo hiểm nhân thọ nhóm, bạn có thể liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ