Bài viết

Bảo hiểm sinh kỳ là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của bảo hiểm sinh kỳ

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bên cạnh bảo hiểm tử kỳ thì bảo hiểm sinh kỳ còn được biết là một trong những loại hình bảo hiểm nhân thọ được nhiều khách hàng yêu thích. Thêm vào đó bảo hiểm sinh kỳ còn được biết đến là một trong những kênh tích luỹ tài chính dài hạ. Vậy bảo hiểm sinh kỳ có những ưu điểm nổi bật nào? Thân mời quý khách hàng cùng tìm hiểu rõ hơn mẫu sản phẩm trong nội dung sau đây.

Bảo hiểm sinh kỳ là gì?

Theo quy định của Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2022 [1] bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia với điều kiện người đó còn sống tời thời hạn được thoả thuận. Quyền lợi chính yếu của bảo hiểm sinh kỳ là giúp quý khách hàng nhận được khoản tiền mong muốn vào khoản thời gian nhất định trong tương lai.

Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định

Lấy ví dụ đơn giản về bảo hiểm sinh kỳ như sau: Khách hàng A tham gia bảo hiểm sinh kỳ với kỳ hạn 10 năm. Nếu trong khoảng thời gian 10 năm đó khách hàng A không may tử vong thì công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ hoàn trả lại chi phí tham gia bảo hiểm. Trong trường hợp khách hàng A vẫn sống đến thời gian hết hạn hợp đồng thì lúc này khách hàng A có quyền nhận lại toàn bộ số tiền đã tham gia bảo hiểm.

Bên cạnh sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ thì bảo hiểm nhân thọ còn có các nghiệp vụ khác như bảo hiểm hưu trí; bảo hiểm tủ kỳ; bảo hiểm hỗn hợp,... Trong đó bảo hiểm tử kỳ được biết đến là nghiệp vụ bảo hiểm trái ngược hoàn toàn với bảo hiểm sinh kỳ. Tuy nhiên 2 sản phẩm khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo thành bảo hiểm hỗn hợp - một trong những nghiệp vụ bảo hiểm được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn.

Đặc điểm của bảo hiểm sinh kỳ

Sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ có một số đặc điểm nổi bật mà bạn cần lưu ý như:

  • Người tham gia bảo hiểm có thể đóng 1 lần tại thời điểm ký kết hợp đồng hoặc đóng định kỳ hằng năm/quý/tháng. Quý khách hàng có thể lựa chọn hình thức đóng bảo hiểm phù hợp với tình hình tài chính của mình.

  • Nếu người tham gia lựa chọn thanh toán phí bảo hiểm định kỳ thì tùy theo thỏa thuận giữa hai bên mà người tham gia sẽ nộp phí đến một độ tuổi nhất định hoặc đến khi kết thúc hợp đồng.

Một trong những đặc điểm nổi bật khác của nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ chính là công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả toàn bộ tiền bảo hiểm theo quy định nếu người được bảo hiểm sống đến thời hạn quy định. Quý khách hàng có thể chọn chi trả trong 1 lần hoặc chia thành nhiều lần. 

Bảo hiểm sinh kỳ phù hợp cho khách hàng có các kế hoạch chi tiêu dài hạn

Trong trường hợp người bảo hiểm không may qua đời trước thời hạn, một số công ty bảo hiểm vẫn hỗ trợ hoàn lại chi phí bảo hiểm đã tham gia. Sau khi trừ đi phí duy trì và quản lý hợp đồng quý khách hàng sẽ nhận được số tiền còn lại.

Ý nghĩa của bảo hiểm sinh kỳ

Trên thực tế sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ được phục vụ cho nhu cầu chính là tiết kiệm cho tương lai của quý khách hàng. Nếu tham gia bảo hiểm sinh kỳ và bạn vẫn sống khỏe mạnh đến thời điểm đáo hạn thì chắc chắn bạn sẽ có trong tay một khoảng tiền tiết kiệm lớn. Nói cách khác sản phẩm bảo hiểm này như một công cụ hỗ trợ bạn hiện thực hóa các mục tiêu dài hạn của mình.

Sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ được phục vụ cho nhu cầu chính là tiết kiệm dài hạn

Khác với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, khi tham gia bảo hiểm sinh kỳ quý khách hàng chỉ được chi trả khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc (khách hàng còn sống). Điều này góp phần nào giúp quý khách hàng xây dựng thói quen chi tiêu có kỷ luật, đảm bảo tích luỹ đúng kỳ hạn. Bên cạnh đó việc tham gia bảo hiểm sinh kỳ cũng giúp quý khách hàng xây dựng thói quen bảo vệ sức khoẻ của bản thân tốt hơn.

Có nên tham gia bảo hiểm sinh kỳ không?

Sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ có tính linh hoạt cao mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tham gia. Đặc biệt với những khách hàng có các mục tiêu hay kế hoạch dài hạn thì bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm hết sức hữu hiệu.

Bảo hiểm sinh kỳ phù hợp với mọi khách hàng

Bên cạnh sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ quý khách hoàn toàn có thể chọn lựa gói sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp như đã đề cập ở trên. Theo đó bảo hiểm hỗn hợp vừa đảm bảo đặc điểm bảo vệ của bảo hiểm sinh kỳ nhưng vẫn đi kèm với việc tích lũy lâu dài của bảo hiểm sinh kỳ. Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm hỗn hợp quý khách hàng không cần quan ngại vấn đề sinh-tử khi đến thời gian gian hạn hợp đồng.

Bảo hiểm sinh kỳ là một trong những nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn. Quý khách hàng có thể chọn sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ đơn thuần hay bảo hiểm hỗn hợp để đa dạng hoá quyền lợi dành cho người bảo hiểm. Chúc bạn sớm có thể chọn lựa cho mình sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho riêng mình.

 

Tài liệu tham khảo:

[1] Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2022

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ