Bài viết

Bảo hiểm sức khỏe là gì? - 5 điều CẦN BIẾT khi mua bảo hiểm sức khỏe

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Hiện nay, với thực trạng bệnh gia tăng dẫn đến nhu cầu khám chữa bệnh rất cao, bảo hiểm sức khỏe là vô cùng cần thiết với mỗi người dân. Bảo hiểm sức khỏe là một loại hình bảo hiểm giúp người tham gia được bảo vệ trước những rủi ro về sức khỏe như bệnh lý, tai nạn, thương tật hay phẫu thuật. Bằng cách đóng phí bảo hiểm hàng năm, người tham gia sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị khi cần chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng AIA tìm hiểu chi tiết về các loại bảo hiểm sức khỏe phổ biến và kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe trong bài viết dưới đây!

Bảo hiểm sức khỏe là gì? Tại sao cần mua bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe

Theo Khoản 15 Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe. Người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm để được hưởng quyền lợi khi xảy ra rủi ro về sức khỏe.

Mua bảo hiểm sức khỏe đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia:

 • Giúp người tham gia có thể tiếp cận các dịch vụ y tế tương xứng mà không lo lắng về chi phí.

 • Hạ bớt gánh nặng tài chính cho người thân với những rủi ro nằm viện xảy ra

 • Giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của những rủi ro về sức khỏe đến thu nhập và tài sản của người tham gia.

 • Giúp người tham gia nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Các loại bảo hiểm sức khỏe thường gặp

Các loại bảo hiểm sức khỏe thường gặp

Bảo hiểm sức khỏe có nhiều sản phẩm khác nhau, đa dạng về quyền lợi và mức độ bảo vệ. Tùy vào tài chính và nhu cầu của bạn, bạn có thể chọn mua một hoặc nhiều loại bảo hiểm sức khỏe sau:

 • Bảo hiểm sức khỏe được cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhân thọ: Đây là sản phẩm bổ trợ, được tham gia kèm với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính. Sản phẩm này có phạm vi bảo hiểm rộng, có thể bao gồm: điều trị ngoại trú, nội trú, thương tật do tai nạn, thai sản v..v...Thời gian đóng phí có thể theo tháng, quý, hoặc theo năm giống như sản phẩm chính. Người tham gia sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường một khoản tiền tương ứng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, giúp họ và gia đình có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn.

 • Bảo hiểm sức khỏe được cung cấp bởi công ty bảo hiểm phi nhân thọ: Đây là loại bảo hiểm có thời hạn ngắn (chỉ từ 1 - 2 năm), quyền lợi chính là người tham gia được chi trả một phần/toàn bộ chi phí điều trị nếu không may gặp rủi ro bệnh tật, tai nạn. Người tham gia sẽ thực hiện đóng phí một lần duy nhất.

 • Bảo hiểm tai nạn: Là loại hình bảo hiểm giúp người tham gia được thanh toán chi phí điều trị khi gặp tai nạn, gồm chi phí thuốc men, phẫu thuật, và các chi phí khác như xe cấp cứu, xét nghiệm v..v... Loại bảo hiểm này chỉ có quyền lợi bảo vệ cho các trường hợp rủi ro liên quan đến tai nạn, không bảo vệ cho các rủi ro bệnh tật.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe

Hãy cùng AIA những kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe dưới đây:

Ai nên mua bảo hiểm sức khỏe?

Bất kỳ ai cũng nên mua bảo hiểm sức khỏe để được bảo vệ trước những rủi ro về sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe không giúp người tham gia tránh được rủi ro bệnh tật, tai nạn nhưng sẽ bảo vệ tài chính cho họ trước những rủi ro này. Người tham gia sẽ không phải lo lắng về tài chính, họ sẽ an tâm hơn và khả năng hồi phục sức khỏe sẽ tốt hơn. Vì liên quan đến các chi phí y tế nên bảo hiểm sức khỏe rất cần thiết cho mỗi người, cho dù là em bé sơ sinh, người độc thân, đã có gia đình cho đến người già với nguy cơ sức khỏe cao.

Nên mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân hay cả gia đình?

Nên mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân hay cả gia đình?

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Nếu đủ điều kiện tài chính, bên cạnh việc tham gia bảo hiểm sức khỏe cho bản thân thì bạn cũng nên tham gia cho mỗi thành viên khác trong gia đình một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe để tất cả đều được bảo vệ toàn diện. Mỗi hợp đồng sẽ có các quyền lợi bảo hiểm phù hợp nhất với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng thành viên.

Tuy nhiên, nếu tài chính của bạn không thật sự dư dả để tham gia mỗi hợp đồng cho mỗi thành viên, bạn có thể chọn giải pháp là tham gia hợp đồng bảo hiểm cho bản thân và chọn thêm các gói bảo hiểm bổ trợ sức khỏe và để người được bảo hiểm là thành viên gia đình mình. Khi đó, cả vợ chồng và con cái đều sẽ được bảo vệ trên cùng hợp đồng bảo hiểm.

Các yếu tố cần cân nhắc khi mua bảo hiểm sức khỏe

Các yếu tố cần cân nhắc khi mua bảo hiểm sức khỏe

Khi mua bảo hiểm sức khỏe, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau:

 • Quyền lợi của các gói sản phẩm: Bạn cần xem xét kỹ lưỡng các quyền lợi mà các gói sản phẩm bảo hiểm sức khỏe mang lại cho bạn, như: mức bảo vệ, phạm vi bảo vệ, các loại hình y tế bảo vệ. Bên cạnh đó để đảm bảo tối đa quyền lợi, bạn cũng cần tìm hiểu thời gian chờ và điều khoản loại trừ. Thông thường các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe sẽ có quy định về thời gian chờ và điều khoản loại trừ cho một số quyền lợi như quyền lợi thai sản, bệnh lý sẵn có hay quyền lợi bệnh hiểm nghèo.

 • Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe: Phí bảo hiểm sức khỏe thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe, lịch sử bệnh tật, hình thức thanh toán phí (một lần hay định kỳ), loại và mức bảo vệ của gói sản phẩm … Bạn nên chọn những sản phẩm bảo hiểm sức khỏe có mức phí phù hợp với tài chính của bản thân.

 • Sự uy tín của công ty bảo hiểm: Bạn cần chọn một công ty bảo hiểm uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe. Bạn cũng cần kiểm tra các thông tin về công ty bảo hiểm như quy trình yêu cầu bồi thường, khả năng thanh toán quyền lợi cho người tham gia, chất lượng dịch vụ và đánh giá của các khách hàng cũng như danh sách các cơ sở y tế mà công ty bảo hiểm liên kết.

Có bảo hiểm y tế có cần mua thêm bảo hiểm sức khỏe

Nên mua thêm bảo hiểm sức khỏe dù đã có bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước quản lý và điều hành, giúp người dân được thanh toán một phần chi phí điều trị khi sử dụng dịch vụ y tế công. Bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế bằng cách đóng phí hàng năm hoặc được hưởng miễn phí nếu bạn thuộc các đối tượng được Nhà nước hỗ trợ, như người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc diện hộ nghèo …

Bảo hiểm y tế có hạn chế là bạn không sử dụng được ở những bệnh viện tư, thủ tục để hưởng bảo hiểm cũng khá phức tạp, phải điều trị đúng tuyến thì mới được hưởng tối đa quyền lợi và phạm vi bảo vệ cũng hẹp hơn so với bảo hiểm sức khỏe. Thêm nữa, quy trình khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế thường kéo dài thời gian, không phù hợp với tầng lớp lao động phải đi làm thường xuyên. Do đó, dù có bảo hiểm y tế thì bạn vẫn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe.

Mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu?

Mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu?

Để mua bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể liên hệ với các công ty bảo hiểm uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. AIA Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm, đã và đang bảo vệ tài chính cho hơn 1 triệu khách hàng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn.

AIA Việt Nam cung cấp đa dạng các gói bảo hiểm sức khỏe khác nhau để bạn lựa chọn như:

 • Bảo hiểm Hỗ trợ chi phí nằm viện.

 • Bảo hiểm Chăm sóc sức khỏe 2.0

 • Bảo hiểm Nằm viện và phẫu thuật.

Phạm vi bảo vệ rộng cho hầu hết các bệnh và bảo vệ cho cả đối tượng trẻ em và người lớn. Có nhiều mức chi trả khác nhau phụ thuộc vào gói sản phẩm mà khách hàng chọn. Ngoài ra, khách hàng còn được bảo vệ với các quyền lợi tối ưu khi phải nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Kết luận

Qua bài viết, AIA đã giải đáp câu hỏi bảo hiểm sức khỏe là gì. Bằng cách mua bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được bảo vệ trước những rủi ro về sức khỏe, tiết kiệm chi phí y tế và an tâm hơn trong cuộc sống. Và để hiệu quả nhất khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn cần tìm hiểu kỹ về quyền lợi hợp đồng và chọn mua tại những công ty bảo hiểm uy tín, nhiều kinh nghiệm. Để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống.

 

Tài liệu tham khảo:

[1]Luật số: 08/2022/QH15, Luật Kinh doanh Bảo hiểm

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ