Bài viết

Bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm niên kim là gì? - Thông tin chi tiết

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là một loại hình bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi đặc biệt: người tham gia sẽ được nhận lại một khoản tiền định kỳ từ công ty bảo hiểm sau một thời hạn nhất định. Bài viết dưới đây AIA sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về khái niệm, đặc điểm, ý nghĩa, cũng như đưa ra lời khuyên cho ai nên tham gia loại hình bảo hiểm này. Cùng bắt đầu nhé!

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là gì?

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Theo Khoản 17 Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000: “Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.”

Hiểu đơn giản, bảo hiểm trả tiền định kỳ (còn gọi là bảo hiểm niên kim) là một loại bảo hiểm nhân thọ mà nếu người được bảo hiểm sống đến một thời gian nhất định thì công ty bảo hiểm phải chi trả cho người tham gia một khoản tiền theo định kỳ (năm/quý/tháng). Mức chi trả, độ tuổi hưởng quyền lợi được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

Đặc điểm của bảo hiểm trả tiền định kỳ

Đặc điểm của bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ có những đặc điểm chính dưới đây:

  • Thời hạn hợp đồng bảo hiểm: Bảo hiểm trả tiền định kỳ là loại bảo hiểm có tính chất linh hoạt cao, thời hạn hợp đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi người tham gia và tuổi được nhận tiền định kỳ. Thời hạn hợp đồng được ghi rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

  • Số tiền thanh toán định kỳ: Số tiền này còn được gọi là niêm kim, là khoản tiền mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người tham gia theo tháng, quý hoặc năm phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng. Người tham gia cần lưu ý rằng số tiền này chỉ được chi trả khi họ còn sống. Trong trường hợp ngược lại thì công ty bảo hiểm không còn nghĩa vụ chi trả niên kim nữa. Khi đó người tham gia vẫn được đảm bảo quyền lợi thông qua các điều khoản hoàn phí bảo hiểm hoặc chuyển hồi.

  • Phí bảo hiểm: Mức phí bảo hiểm trả tiền định kỳ sẽ khác nhau đối với từng người tham gia. Mức phí này phụ thuộc vào 4 yếu tố chính như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm. Phí bảo hiểm cũng rất linh hoạt, người tham gia có thể chọn đóng một lần hoặc nhiều lần để phù hợp nhất với điều kiện tài chính của mình.

Ý nghĩa của bảo hiểm trả tiền định kỳ

Ý nghĩa của bảo hiểm trả tiền định kỳ

Ý nghĩa của bảo hiểm trả tiền định kỳ đối với người tham gia là:

  • Giúp người tham gia được nhận những khoản tiền định kỳ khi đến tuổi nhận niên kim, giúp họ chủ động tài chính khi đến tuổi nghỉ hưu, không lo phụ thuộc vào con cháu.

  • Giúp người tham gia tận hưởng cuộc sống hiện tại mà không phải lo lắng quá nhiều về tương lai, bởi vì họ biết rằng họ sẽ luôn có một khoản tiền dự phòng khi cần thiết.

  • Người tham gia sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Điều này rất có ý nghĩa và đặc biệt là đối với người tham gia là trụ cột chính trong gia đình. Nếu không may người trụ cột mất hoặc không thể tiếp tục lao động thì số tiền bảo hiểm sẽ giúp gia đình vượt qua được giai đoạn tài chính khó khăn và có thể tiếp tục cho con cái học hành.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ giống và khác gì so với bảo hiểm sinh kỳ?

Bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm bảo hiểm nếu người tham gia còn sống tới một thời hạn nhất định thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả một số tiền được thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy bảo hiểm trả tiền định kỳ và bảo hiểm sinh kỳ có điểm tương đồng là người được bảo hiểm đều phải sống đến một thời hạn nhất định. Điểm khác biệt giữa hai loại hình bảo hiểm này là với bảo hiểm sinh kỳ, công ty bảo hiểm trả tiền một lần, còn với bảo hiểm trả tiền định kỳ thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả theo tháng, quý hoặc năm tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết.

Ai nên tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ?

Những người nên tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ

Với những đặc điểm và ý nghĩa nêu trên, bảo hiểm trả tiền định kỳ sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

  • Những đôi vợ chồng trẻ: Những người này nên tham gia để tương lai có khoản tiền đáp ứng cho chi phí học vấn của con cái. Họ nên tham gia hợp đồng có độ tuổi nhận niên kim khớp với thời điểm con cái vào đại học, cao đẳng. Khi đó họ sẽ nhận được mỗi năm một khoản tiền đủ để chi trả học phí, tiền sinh hoạt … cho con. Việc nhận mỗi khoản tiền theo năm này cũng rất có lợi, giúp họ tránh được những cám dỗ chi tiêu. Nếu như lấy về một khoản tiền lớn một lần duy nhất thì việc bị cám dỗ chi tiêu là rất dễ. Khi đó đồng tiền sẽ không được sử dụng cho những mục đích ban đầu mong muốn.

  • Người lao động tự do: Hầu hết những người lao động tự do đều không có bảo hiểm xã hội và không có lượng hưu khi về già. Đây là lý do họ nên tham gia hiểm trả tiền định kỳ để nhận được những khoản tiền niêm kim trong tương lai. Khi về già, số tiền này sẽ giúp họ có cuộc sống ổn định hơn, không phải lo lắng tài chính và cũng không phụ thuộc vào con cái.

Kết luận

Qua bài viết AIA đã giải thích cho bạn về khái niệm, đặc điểm, ý nghĩa và sự khác biệt của bảo hiểm trả tiền định kỳ so với các loại bảo hiểm khác, cũng như đưa ra lời khuyên cho ai nên tham gia loại hình bảo hiểm này. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm trả tiền định kỳ phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống. 

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ