Bài viết

15 cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu cho sinh viên mới ra trường

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Sau quá trình học tập và rèn luyện tại trường đại học, cao đẳng; sinh viên sẽ phải đứng trước ngưỡng cửa của sự trưởng thành. Ngoài việc chọn cho mình một công việc tốt thì vấn đề thu nhập cũng được nhiều người quan tâm. Cùng AIA tìm hiểu 15 cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu cho sinh viên mới ra trường nhé.

Luôn nghĩ mức thu nhập của bản thân ít hơn 5 triệu

“Tôi luôn cảm thấy thu nhập của mình dưới 5 triệu” - có thể đây là một cách suy nghĩ mới cho bạn. Nhưng đây là cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu hiệu quả. 

Tâm lý chung của chúng ta đó là “Làm nhiều tiêu nhiều, làm ít tiêu ít”. Vì thế khi bạn nghĩ mức lương của mình chỉ ở mức 4.000.000 VND - 4.500.000 VND, thậm chí ít hơn, thì mức chi tiêu của bạn sẽ giảm xuống, cân đối với số tiền bạn có. 

Như vậy, bạn sẽ không bao giờ tiêu vượt quá mức 5.000.000 VNĐ thu nhập của bản thân. Chính suy nghĩ của bạn sẽ hạn chế mức chi tiêu với lương 5 triệu đồng của bạn. Tiếp tục với suy nghĩ này theo thời gian dài, bạn sẽ tiết kiệm tiền khá dễ dàng một khoản từ tiền lương.

Ghi lại những khoản thu chi mỗi ngày là cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu

Đây là cách quản lý chi tiêu giúp tiết kiệm tiền hiệu quả phố biến thời gian gần đây. Việc ghi chép lại những khoản thu chi mỗi ngày sẽ giúp bạn theo dõi nguồn tiền vào và ra hàng tháng và có thể kiểm soát thu nhập và chi tiêu của mình. Bạn sẽ biết số tiền mình vừa bỏ ra đã được dùng vào việc gì, có xứng đáng hay không? 

Hiện tại, có hai cách thường được sử dụng để ghi lại thu nhập và chi tiêu hàng tháng của bạn: 

  • Sử dụng ứng dụng ghi chú hay các phần mềm quản lý thông minh. 

  • Sử dụng hệ thống ghi chép hoặc sổ lập kế hoạch. 

Đối với hai cách sử dụng này có ba mục chính phải được hình thành, bao gồm: ngày nhận khoản vào và ngày chi tiền ra, mục đích số tiền vào/ra và số tiền. Cuối cùng, sau mỗi tuần hoặc mỗi tháng, bạn cần tổng kết xem mình đã tiêu bao nhiêu tiền và so với mức thu nhập vào của mình đã hợp lý chưa. 

Những con số này sẽ thể hiện rõ ràng kết quả chi tiêu của bạn trong 1 tháng qua. Nếu nó không hợp lý, bạn có thể sửa lại kế hoạch của mình trong vài tháng tới. Đây là mẹo rất hữu ích và thiết thực cho những ai đang tìm cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu.

 

Không vay mượn mà chỉ tiêu dùng trong hạn mức đặt ra

Khi bạn có mức lương 5 triệu mỗi tháng mà chưa hết tháng bạn đã tiêu hết 5 triệu và đi vay thêm 2 triệu để sử dụng tiếp. Ở tháng tiếp theo, bạn phải trả 2 triệu đã vay thì chỉ còn 3 triệu cho sinh hoạt tháng này. Đây là số tiền không đủ cho các chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng. Sau đó, bạn lại vay mượn. 

Điều này là một vòng tuần hoàn “ác tính”. Nếu bạn không chi tiêu hợp lý ngay từ sớm thì nó sẽ kéo dài mãi. Vì thế cách làm đúng đó là bạn cần đưa ra hạn mức chi tiêu tối đa cho mỗi tháng và tuyệt đối chỉ xài trong mức tiền đó.

Với mức lương 5 triệu bạn hãy đặt ra hạn mức tối đa chi tiêu một tháng là 4 triệu rồi dùng bấy nhiêu đó hoặc tiêu ít hơn một nửa số tiền đặt ra. Đây là cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu của bạn.

Đặt giới hạn chi tiêu cho bản thân

5 triệu thông thường là mức lương chủ yếu của sinh viên mới ra trường. Việc đặt giới hạn chi tiêu cho bản thân sẽ cho phép bạn tiết kiệm càng nhiều chi phí cá nhân hàng tháng càng tốt. 

Để thực hiện cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu bằng việc đặt giới hạn chi tiêu cho bản thân; bạn cần liệt kê ra các khoản chi tiêu bắt buộc của từng tháng. Bao gồm: tiền điện, nước, nhà ở, ăn uống; chi phí đi lại, cưới hỏi, ma chay hay chi phí phát sinh cho một buổi họp nhóm/party. Khi đã nắm được những khoản này, bạn cần tính toán và tiết kiệm hợp lý ngay khi nhận lương. 

Ví dụ, bạn có thể tham khảo cách phân bổ tiền cho 1 tháng như sau: 

  • Tiền thuê trọ: 1.200.000 VNĐ 

  • Tiền điện + nước + wifi: 300.000 VNĐ

  • Chi phí đi lại: 500.000 VNĐ 

  • Tiền ăn: 1.500.000 VNĐ 

  • Chi phí phát sinh: 500.000 VNĐ 

  • Tổng số tiền chi: 4.000.000 VNĐ 

Đây là những khoản chi tiêu gần như bắt buộc đối với hầu hết mọi người đang sinh sống và làm việc tại một số thành phố lớn đông đúc như Hà Nội và Sài Gòn. Nếu đặt ra giới hạn chi tiêu cho bản thân và tuân thủ nó, bạn có thể tiết kiệm cho mình 1.000.000 VNĐ mỗi tháng với mức lương 5 triệu.

 

Nấu ăn tại nhà thay vì ăn ngoài

Đi ăn ngoài hầu như luôn đắt hơn nấu một bữa tại nhà. Mặc dù chi phí ăn uống trung bình sẽ có sự thay đổi đáng kể tùy thuộc vào quán ăn bạn đến. Nhưng hầu hết các quán ăn đều tính phí cao hơn khoảng 200% trên các mặt hàng họ phục vụ. Khi đi ăn ngoài, chi phí bạn sẽ trả đồ ăn thì ít mà cho dịch vụ, sự tiện lợi và bầu không khi thì nhiều.

Để bù đắp chi phí khi điều hành một quán ăn, (về nhân viên phục vụ trong nhà, đầu bếp và phụ bếp, máy rửa bát, thiết bị nhà bếp, khăn trải bàn,...), giá các món ăn được tăng lên. Chi phí bạn trả sẽ phải gồm số tiền cho thời gian ở bàn ăn, cho người chuẩn bị thức ăn và cho người dọn dẹp, rửa bát đĩa.

Mức chi phí cho một bữa ăn hiện tại khi ăn ngoài dao động từ 30.000 VND đến 50.000 VND. Tức số tiền nếu ăn ngoài cho 1 ngày 3 bữa trong 1 tháng là 1.000.000 VND đến 1.500.000 VND. 

Thay vào đó nếu bạn nấu ăn ở nhà số tiền này dao động trong 500.000 VND đến 700.000 VND. Vậy là nấu ăn ở nhà thay vì ăn ngoài bạn đã tiết kiệm được 500.000 VND - 1.000.000 VND. Đây là một khoản tiền đáng kể so với mức lương 5 triệu của bạn.

Ngày nay, cuộc sống bận rộn khiến nhiều người chọn ra ngoài hàng quán thay vì mua rau về nấu tại nhà. Tự nấu ăn tại nhà không chỉ tiết kiệm tiền mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Ngoài ra, nấu ăn tại nhà còn giúp bạn giảm căng thẳng, quên đi mệt mỏi và học thêm được nhiều kỹ năng nấu nướng.

Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu là tham khảo giá trước khi mua sắm 

Mua sắm luôn khiến bạn tốn rất nhiều chi phí, đặc biệt là với nữ giới. Vậy, phải làm sao để tiết kiệm tiền mà vẫn có được những thứ mình yêu thích. 

Trước khi quyết định mua, bạn nên xem xét và tìm hiểu kỹ về giá cả của sản phẩm trước khi mua, đồng thời đặt ra câu hỏi "Sản phẩm này có thực sự cần thiết?" "Sản phẩm có phù hợp với mức lương không?" 

Ví dụ: Đối với một bạn nữ, bạn rất muốn mua một chiếc váy mới hợp mốt trong tháng này. Trước hết bạn nên tham khảo giá của chiếc váy đó, nó có phù hợp với mức lương 5 triệu hiện tại không? Bạn có bao nhiêu chiếc váy trong tủ mà chưa mặc đến, và chiếc váy đó có thực sự cần thiết với bạn? 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu về chủ nghĩa lối sống tối giản. Đây không chỉ là cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu hàng tháng mà chủ nghĩa này còn có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống.

 

 

Mua sắm theo nhóm hoặc săn hàng giảm giá 

Số lượng sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo,... xuất hiện ngày càng nhiều. Cung cấp nhiều loại sản phẩm chất lượng bao gồm Đồ gia dụng, Nhu yếu phẩm, Đồ công nghệ, Máy móc, Quần áo, Giày dép. 

Ngoài ra, các sàn Thương mại điện tử luôn có chương trình giảm giá hàng tháng để tri ân khách hàng. Đây cũng là cơ hội giúp bạn tiết kiệm tiền và mua những thứ cần thiết. 

So sánh giá cả của mặt hàng tại các shop khác nhau, trên các sàn khác nhau để xem ở đâu cho mức giá mềm mà chất lượng nhất. Có những món bạn mua tiết kiệm được 2-10% khá đáng kể với mức lương 5 triệu.

Bạn nên gom các mặt hàng cần mua vào giỏ hàng của sàn thương mại điện tử. Săn những mã giảm giá có giá trị.  Khi đến ngày sale của sàn, bạn có thể mua hàng ngay lập tức. Điều này còn cần độ nhanh tay vì số lượng người săn cùng voucher rất nhiều.

Hoặc, nếu mua sắm trực tuyến không phải sở thích của bạn, bạn có thể lập danh sách những thứ cần thiết, tìm hiểu giá cả và đến những nơi như chợ sinh viên. Đây là cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu. Bạn có thể tham khảo nhé! 

Tạo thẻ thành viên và tích điểm khi mua sắm 

Có rất nhiều người cho rằng điều này là lãng phí thời gian, nhưng đó là một cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu dễ dàng. Biết đâu với thẻ thành viên, bạn sẽ được giảm giá rất nhiều so với giá thực tế, lại có thể nhận được những phần quà giá trị nếu tích đủ điểm... 

Đây là cách giúp tiết kiệm tài chính của bạn đáng kể. Vì vậy, hãy tạo thẻ thành viên các dịch vụ bạn thường sử dụng và tích điểm khi mua sắm nhé!

Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu - Thuê nhà vừa đủ ở

Việc muốn sống thoải mái tại ngồi nhà to, đẹp, đầy đủ tiện nghi không sai. Tuy nhiên khi mức thu nhập hiện tại của bạn là 5 triệu thì đây không phải điều hợp lý. Hiện tại bạn đang muốn tiết kiệm và chuẩn bị một khoản dự phòng cho tương lai của bản thân với mức lương 5 triệu.

Vì thế, hãy lựa chọn một căn nhà vừa đủ ở, phù hợp với mức chi tiêu của bản thân khoảng 1.500.000 VND (cho tiền nhà + điện + nước + wifi). Ngôi nhà chỉ cần đáp ứng nhu cầu sống cơ bản của bạn với chi phí tối thiểu. Vì vậy, mỗi tháng bạn tiết kiệm cho mình một khoản tiền tương đối.

 

Sử dụng ví nhiều ngăn

Bạn đã nghe đến tiết kiệm tiền với ví nhiều ngăn chưa? Đây cũng có thể là một cách rất thú vị. Đầu tiên, bạn cần trích một ít tiền trong khoản chi phí phát sinh để mua một chiếc ví nhiều ngăn. Hoặc không, bạn có thể sử dụng một cuốn sổ tay.

Mỗi ngăn ví sẽ là số tiền bạn chi tiêu cho một mục đích cụ thể. Ví dụ 1 ngăn ví để đựng tiền đi lại, 1 ngăn ví để đựng tiền tiết kiệm, 1 ngăn ví để đựng tiền dùng cho các khoản phát sinh… và các ngăn ví khác tương ứng với các mục tiêu khác. Nếu đó là một cuốn sổ tay, hãy sử dụng tương tự chia nhỏ từng mục đích cho mỗi trang!

Với phương pháp này, bạn cần giữ một cái đầu lạnh và một trái tim vững vàng để không chi tiêu nhầm lẫn các khoản. Và lúc này, khi số tiền 5 triệu được chia nhỏ cho các khoản thì hạn mức cho mỗi khoản là cố định. Bạn tuân thủ theo quy định chi tiêu ban đầu thì sẽ có thể chi tiêu hợp lý hơn.

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng để dùng tiền sinh tiền

Một trong những cách tiết kiệm tiền khi có thu nhập 5 triệu 1 tháng đó chính là gửi tiết kiệm ở ngân hàng để dùng tiền sinh tiền. Bạn hoàn toàn có thể đem gửi tiết kiệm 500.000 VND – 1.000.000 VND vào tài khoản ngân hàng để sinh lời.

Ví dụ bạn gửi 1.000.000 VND vào ngân hàng mỗi tháng. Số tiền ấy là 12 triệu VND/năm, và 60 triệu VND trong 5 năm. Đây là còn chưa tính tiền lãi nhận được khi gửi ở ngân hàng.

Tích dần từng số tiền nhỏ bạn có thể nhận được một số tiền lớn hơn. Đây sẽ là khoản tiết kiệm dự phòng để phát triển hoặc sử dụng cho mục đích lớn hơn trong tương lai.

Tích góp những khoản tiền thưởng, tiền nhỏ

Đối với những khoản tiền thưởng 100.000 VNĐ, 200.000 VNĐ và 500.000 VNĐ mà bạn nhận được khi nhận học bổng hay đạt KPI hay tiền làm thêm; đừng nghĩ rằng bạn phải tiêu hết số tiền đó. Vì số tiền này nằm ngoài 5 triệu, nằm ngoài các khoản chi tiêu mỗi tháng. Nếu bạn có thể tiết kiệm và tích lũy từ tiểu thành đại thì số tiền tiết kiệm của bạn cũng đã tăng lên mức khá.

 

Thanh lý đồ đạc không dùng nữa

Đó là một cách để tiết kiệm 5 triệu lương, với ý nghĩa thiết thực. Từ những đồ cũ như bàn ghế, dụng cụ cá nhân, quần áo… còn dùng được nhưng bạn có nhu cầu dùng nữa thì hãy thanh lý. 

Mức thanh lý không cao như khi bạn mua nhưng vẫn có thể thanh lý được một phần giá trị món hàng. Số tiền này giúp đạt được mục tiêu tiết kiệm của bạn hiệu quả hơn. Tốt hơn việc bạn không làm gì cả mà để đồ đạc trong nhà và ngừng tiết kiệm tiền cho bản thân.

Quản lý tài chính cá nhân với các app theo dõi chi tiêu hàng ngày

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn quản lý tài chính và theo dõi chi tiêu hàng ngày và hàng tháng. Hãy tận dụng những ứng dụng này để chi tiêu hợp lý. Nếu bạn đang loay hoay, gặp vấn đề trong chi tiêu trong tháng này; hãy xem lại ứng dụng, nhận định nguyên nhân và bạn có thể học cách xử lý ngay vào tháng tới.

Một số ứng dụng giúp bạn quản lý tài chính có thể sử dụng như Money Lover, Money Manager, Spendee, HomeBudget,...

Tìm cách nâng cao thu nhập

Mức lương dưới 5 triệu nếu tiếp tục kéo dài cũng sẽ khiến nhiều người đau đầu, bởi có thể không đủ đáp ứng những nhu cầu thiết yếu. Để có thể chi tiêu thoải mái hơn, việc tăng thu nhập nhờ việc đầu tư hoặc kiếm thêm việc làm thêm ở lĩnh vực sở trường của mình là ưu tiên.

Bạn có thể lựa chọn một số công việc như gia sư, làm part-time vào thời gian rảnh,... hoặc bỏ thời gian nghiên cứu để tham gia đầu tư hay an toàn là gửi tiền tiết kiệm,... Tuy nhiên hãy cân nhắc và sắp xếp khoa học giờ giấc làm việc, đặc biệt là những người đã có gia đình và sinh con. 

Kết luận

Trên đây, AIA vừa thông tin đến bạn 15 cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu, đặc biệt dành cho sinh viên mới ra trường. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm được cách quản lý chi tiêu tốt nhất cho bản thân. Và dù với mức lương bao nhiêu thì bạn vẫn có được khoản tiền tiết kiệm dự phòng cho bản thân.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ