Bài viết

10 cách chi tiêu tiết kiệm ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ cho gia đình 4 người

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Việc chi tiêu, cân đo đong đếm tài chính trong gia đình luôn khiến chúng ta phải đau đầu. Sau đây xin gợi ý cho bạn 10 cách chi tiêu tiết kiệm đơn giản và hiệu quả cho gia đình 4 người để bạn tham khảo.

Cùng nhau lập ngân sách gia đình

Tiết kiệm tiền không chỉ có nghĩa là bạn có nhiều hơn trong tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm. Để tiết kiệm thành công, hãy cùng nhau lập ngân sách gia đình. Đây cũng là một cách để giúp con bạn phát triển kiến ​​thức và bí quyết về tài chính. Từ đó cũng mang đến cho bạn cơ hội dạy cho con bạn những bài học tài chính cá nhân có giá trị.

Mỗi tháng hoặc lâu hơn, cả gia đình hãy ngồi xuống và nói về các khoản chi tiêu, thu nhập và khoản tiết kiệm của cá nhân các thành viên. Quan trọng hơn là bạn sẽ lập ngân sách chi tiêu cho gia đình. 

Ví dụ, bạn có thể cho con xem số tiền trong tài khoản ngân hàng của gia đình và nói về các khoản chi sắp tới trong tháng. Bạn cũng có thể làm việc với con mình để giúp chúng lập ngân sách cá nhân và đặt mục tiêu tiết kiệm.

Thông tin chi tiết về: Cách quản lý, lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng hiệu quả

 

So sánh giá và cân nhắc khi mua sắm

Một cách tiết kiệm đơn giản là so sánh giá cả sản phẩm trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì. Cho dù bạn cần mua quần áo đi học mới cho con mình hay máy pha cà phê mới cho nhà bếp, bạn nên đi tham khảo giá xung quanh.

Bạn có thể lên các website mua sắm trực tuyến hay ra chợ, siêu thị để tìm hiểu giá, so sánh về chất lượng sản phẩm, rồi cuối cùng quyết định mua. Điều này không khiến bạn tiết kiệm nhiều tiền một lúc, nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm từng chút, lâu dần sẽ thành một khoản kha khá đấy.

Cắt giảm đăng ký dịch vụ không cần thiết

Trong gia đình bạn có thể có những dịch vụ mà không nhất thiết sử dụng tới. Có thể là Netflix, HBO, hay những dịch vụ tập gym, yoga,... mà các thành viên đăng ký nhưng không sử dụng. Các dịch vụ đó có thể tốn kha khá tiền của gia đình bạn.

Ngoài ra, bạn có thể thay thế các dịch vụ đã đăng ký bằng một cách khác, không phải trả phí. Ví dụ, bạn có thể thay thế việc đặt mua sách hằng tháng bằng cách đến thư viện đọc sách mỗi ngày. 

Đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ của bạn

Ngoài việc tiết kiệm bằng cách cắt giảm đăng ký dịch vụ không cần thiết, bạn cũng có thể đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Bạn có thể nhận được thỏa thuận tốt hơn bằng cách gọi cho nhà cung cấp dịch vụ của mình và hỏi xem họ có giảm giá nào không. Hoặc bạn có thể thử chuyển đổi nhà cung cấp để tiết kiệm tiền.

Ngoài ra, hãy xem xét liệu bạn có đang sử dụng đầy đủ các tính năng và dịch vụ mà bạn đang trả tiền hay không. Việc này sẽ đảm bảo gia đình bạn sử dụng được đầy đủ số tiền bỏ ra cho dịch vụ đó. Và đó cũng là cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý.

Tiết kiệm năng lượng tại gia đình 

Cắt giảm hóa đơn tiện ích của bạn hay thay thế một vài thiết bị trong gia đình để tiết kiệm năng lượng là một cách khác để tăng ngân sách của bạn và tiết kiệm tiền. Một số thói quen tiết kiệm năng lượng cho gia đình bạn bao gồm:

  • Tắt nước khi không sử dụng: Dạy con bạn tắt nước khi chúng đang đánh răng hoặc rửa bát đĩa thay vì để nó chảy. Bạn có thể giúp họ dễ nhớ bằng cách dán những miếng dán nhỏ lên tường hoặc gương gần bồn rửa.

  • Tắt đèn và thiết bị khi không sử dụng: Một cách khác để giảm chi phí năng lượng là tắt mọi thứ khi không có ai sử dụng chúng. Ví dụ, tắt đèn và tivi khi không sử dụng, tắt công tắc khi rời khỏi phòng.

  • Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hay lò sưởi: Dạy con bạn giá trị của việc mặc áo len khi trời lạnh và mặc quần sooc và áo phông khi trời ấm. Không nên vì nóng mà hạ nhiệt độ điều hòa quá thấp hay tăng lò sưởi lên quá cao. Bởi việc này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, lại vừa tốn tiền điện của bạn.

  • Thay thế bằng năng lượng mặt trời: Bạn có thể thay thế một số thiết bị điện bằng các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời. Điều này sẽ giúp tiết kiệm và còn góp phần bảo vệ môi trường.

 

Mua hàng tái sử dụng

Mua sản phẩm bạn có thể tái sử dụng nhiều lần không chỉ tốt cho ngân sách của gia đình bạn mà còn góp phần bảo vệ trái đất.

Ví dụ, thay vì mua túi nilon để đựng thực phẩm, bạn có thể đựng bằng hộp và sử dụng nhiều lần. Hay thay vì mua ống hút nhựa, bạn có thể sử dụng ống hút inox,...

Trong một số trường hợp, bạn thậm chí không phải mua hàng tái sử dụng. Ví dụ, các lọ đựng mứt và salsa rỗng có thể dùng để đựng thức ăn thừa, ly uống nước hoặc bình hoa một cách thuận tiện.

Tham khảo ngay: 3 "SAI LẦM" cần tránh khi dạy con về tài chính 

Nhận ưu đãi và quà tặng

Bạn có thể mua sắm vào những ngày giảm giá như Black Friday, hoặc các dịp sinh nhật để nhận ưu đãi mua hàng. Ngoài ra, nếu bạn có ý định mua sắm sản phẩm nào đó, hãy theo dõi sản phẩm và cửa hàng đó để nhận được voucher giảm giá hay quà tặng.

Bạn cũng có thể lên danh sách các món quà cần mua trong các dịp lễ, sinh nhật người thân bạn bè để có thể chọn thời điểm mua sắm hợp lý, nhận voucher để có thể giảm giá cho sản phẩm đó.

Tiết kiệm cho các bữa tiệc và lễ kỷ niệm

Cùng với việc lập kế hoạch tặng quà, việc lập ngân sách để tránh chi tiêu quá mức cho đồ trang trí, các chi phí phát sinh liên quan đến ngày lễ và chi phí tiệc tùng cũng giúp ích. Bạn có thể tự làm đồ trang trí để giúp cắt giảm chi phí và trang trí ngày lễ và sinh nhật của gia đình bạn một dấu ấn cá nhân hơn.

Một cách khác để giảm chi phí tiệc tùng là chọn món ăn trong bữa tiệc hợp lý. Bạn có thể lên danh sách các món ăn cho bữa tiệc, tính xem có bao nhiêu người tham gia và tính toán các món ăn đưa ra không bị thừa.

 

Tận dụng giải trí miễn phí

Những điều tốt nhất trong cuộc sống đều miễn phí và có thể ngạc nhiên khi có nhiều lựa chọn và hoạt động giải trí miễn phí hoặc chi phí thấp có sẵn gần bạn.

Thay vì chi tiền cho các chuyến đi đến sở thú hoặc công viên giải trí, hãy dành cả ngày cùng gia đình thư giãn trong công viên địa phương. Bạn có thể đi bộ trên những con đường mòn tự nhiên hoặc tổ chức một chuyến dã ngoại và thư giãn trên bãi cỏ. Thêm vào đó, bạn có thể mang đồ ăn chuẩn bị sẵn từ nhà đi thay vì mua đồ ăn bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá đấy.

Cắt giảm thực phẩm không cần thiết

Một số cách bạn có thể cắt giảm chi tiêu cho thực phẩm bao gồm:

  • Lập danh sách mua sắm: Danh sách mua sắm tiết kiệm tiền bằng cách giúp bạn tránh mua những sản phẩm bạn không cần. 

  • Bắt đầu kế hoạch bữa ăn: Lập kế hoạch cho bữa ăn là quyết định bạn sẽ ăn gì cho tất cả hoặc hầu hết các bữa ăn trong tuần để bạn luôn có sẵn thức ăn để mang đi. Nó giúp bạn tránh tình trạng hết đồ ăn vào phút cuối, tối đa hóa việc mua hàng của bạn và thậm chí ăn uống lành mạnh hơn với ngân sách tiết kiệm.

  • Tránh mua hàng thực phẩm khi đói hoặc căng thẳng: Đói và căng thẳng có thể khiến bạn làm những điều kỳ lạ, bạn có thể mua thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn mức bình thường.

  • Lên kế hoạch đi đến cửa hàng khi bạn đã ăn no và thoải mái: Bằng cách đó, bạn có thể bám vào danh sách của mình và không chi tiêu quá mức cho thực phẩm mà bạn không cần.

 

Trên đây là 10 cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người. Đây là những cách hay ho và được nhiều người áp dụng thành công. Hy vọng các bạn có thể áp dụng những cách trên để có thể tiết kiệm cho chính gia đình bạn.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ