Bài viết

7 cách giữ tiền HIỆU QUẢ cho người "chưa hết tháng đã hết tiền"

06/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Rất nhiều người “chưa hết tháng đã hết tiền” bởi vì chi tiêu không có kế hoạch, thường xuyên mua hàng theo cảm tính và không biết cách giữ tiền. Vậy làm sao để tránh tình trạng này? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của AIA để biết 7 cách giữ tiền hiệu quả!

Nói không với hàng giảm giá

Nói không với hàng giảm giá

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người “chưa hết tháng đã hết tiền” là do mua hàng giảm giá. Mọi người thường nghĩ rằng mua hàng giảm giá sẽ giúp tiết kiệm tiền nhưng thực tế chúng ta đang chi tiêu nhiều hơn cho cả những sản phẩm mà mình không thực sự cần.

Ví dụ, bạn chỉ muốn mua một chiếc điện thoại mới nhưng lại thấy chiếc đồng hồ đang được giảm 30%, bạn sẽ có xu hướng chi thêm tiền mua chiếc đồng hồ vì nghĩ rằng không mấy khi được giảm giá và mua bây giờ sẽ có lợi. Như vậy là bạn đã chi tiêu nhiều hơn. Bạn cần nói không với hàng giảm giá để giữ tiền hiệu quả nhất

Chỉ mua đồ cốt lõi, không mua hàng tiêu dùng nâng cao

Một cách giữ tiền khác là chỉ mua những sản phẩm cốt lõi, là những sản phẩm cần thiết cho cuộc sống như thực phẩm, quần áo, thuốc men, dụng cụ sinh hoạt, và các dịch vụ thiết yếu như điện, nước, internet, y tế … Bạn nên tránh mua những sản phẩm tiêu dùng nâng cao mang tính chất thời trang, giải trí, hoặc xa xỉ như đồ trang sức, đồ chơi, đồ thể thao, và các dịch vụ không thiết yếu như du lịch, spa, ăn nhà hàng ...

So sánh giá cả và mua ở chỗ hợp lý nhất

Làm sao để mua được hàng hóa cần thiết với mức giá hợp lý nhất cũng là một cách hiệu quả để giữ tiền. Khi mua hàng, bạn nên tìm hiểu và so sánh giá cả của những điểm bán khác nhau để tìm ra điểm bán có giá cả hợp lý nhất. Ngày nay hầu hết các điểm bán đều công khai giá tại cửa hàng hoặc trên trực tuyến nên việc tìm hiểu và so sánh giá sẽ rất dễ dàng.

Không sử dụng thẻ tín dụng

Không sử dụng thẻ tín dụng

Một trong những nguyên nhân khiến bạn chi tiêu nhiều hơn và không kiểm soát được các khoản chi là sử dụng thẻ tín dụng. Việc sử dụng thẻ tín dụng khi mua hàng sẽ giúp bạn không cần phải chi trả trước, điều này sẽ khiến bạn không cân bằng ngân sách của mình. Bạn sẽ khó tránh được những tình trạng mua những sản phẩm không cần thiết hoặc giá quá cao so với khả năng tài chính của mình. Chính vì vậy, để giữ tiền hiệu quả bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng.

Dùng thử trước khi quyết định mua thật

Một cách giữ tiền được nhiều người đánh giá cao là dùng thử trước khi quyết định mua thật. Bạn có thể dùng thử những sản phẩm mà bạn muốn mua bằng cách mượn của bạn bè, thuê liên hệ với người bán để xem họ có chính sách dùng thử không. Thông qua việc dùng thử, bạn sẽ đánh giá được sản phẩm có phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của bản thân hay không. Nếu không phù hợp, bạn có thể không mua và sẽ không phải mất tiền. Nếu bạn thấy sản phẩm hợp lý và cần thiết, bạn có thể quyết định mua thật sau khi đã dùng thử.

Ví dụ, nếu bạn muốn mua một cuốn sách, bạn có thể đọc trước những trang đầu tiên của cuốn sách tại hiệu sách hoặc phiên bản sách điện tử. Nếu bạn muốn mua một chiếc xe, bạn có thể liên hệ với người bán để trải nghiệm lái thử và kiểm tra tình trạng của xe …

Kế hoạch mua sắm cụ thể

Có kế hoạch mua sắm cụ thể

Bạn cần có một kế hoạch mua sắm cụ thể, tránh mua sắm ngoài kế hoạch để có thể giữ tiền tốt nhất. Bạn nên lập ra một danh sách những sản phẩm mà bạn cần mua và ngân sách dành cho mỗi sản phẩm. Bạn nên thực hiện đúng kế hoạch không mua những sản phẩm ngoài kế hoạch.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua sắm khi đói bụng, buồn chán, hay bị ảnh hưởng bởi quảng cáo hoặc áp lực từ người khác. Những tâm trạng này có thể khiến bạn mất kiểm soát và chi tiêu quá đà.

Bảo vệ sức khoẻ của bản thân

Bảo vệ sức khỏe của bản thân sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các chi phí liên quan đến y tế. Bạn nên có một chế độ ăn hợp lý, tập thể dục thường xuyên, cân đối thời gian làm việc, nghỉ ngơi và khám định kỳ. Bạn cũng nên tránh các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, sử dụng nhiều đồ ngọt … để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bằng cách bảo vệ sức khoẻ của bản thân, bạn có thể giữ được tiền hiệu quả hơn và tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kết luận:

Qua bài viết, AIA đã chia sẻ 7 cách giữ tiền hiệu quả cho người “chưa hết tháng đã hết tiền” mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Bạn hãy bắt đầu áp dụng những này ngay từ hôm này để kiểm soát được chi tiêu của mình và tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Nguồn tham khảo:

[1] 8 simple ways to save money, bettermoneyhabits

[2] 10 Best Ways to Save Money, regions

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ