Bài viết

Cắt amidan có được bảo hiểm không? Hết bao nhiêu tiền?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Cắt amidan là phương pháp phẫu thuật giúp điều trị viêm amidan khi viêm amidan tái phát nhiều lần, có nhiều biến chứng và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật khá cao khiến nhiều người quan tâm cắt amidan có được bảo hiểm không và hết bao nhiêu tiền? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cắt amidan là gì?

Cắt amidan là gì?

Amidan là hai tổ chức mô mềm nằm ở hai bên họng, có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường miệng hoặc mũi. Tuy nhiên, khi amidan bị viêm nhiều lần, sưng to, chứa mủ hoặc biến chứng, sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu như đau họng, ngứa họng, sốt, ho, hơi thở có mùi, ngáy ngủ …

Cắt amidan là một phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ amidan bị viêm, ngăn ngừa các biến chứng của viêm amidan. Phẫu thuật cắt amidan thường được chỉ định cho những trường hợp sau:

 • Viêm amidan tái phát từ 5-6 lần trong một năm

 • Viêm amidan gây ra các biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm tim, viêm thận, viêm khớp …

 • Kích thước amidan quá to gây cản trở ăn uống, tắc nghẽn đường thở, ngáy ngủ …

 • Viêm amidan không đáp ứng điều trị được với các phương pháp điều trị khác.

Hiện nay có nhiều phương pháp cắt amidan như dùng dao plasma, laser, coblator, microdebrider… Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng, nhưng đều có chung mục tiêu là loại bỏ amidan một cách an toàn và hiệu quả.

Cắt amidan có được bảo hiểm không?

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Câu trả lời là có. Cắt amidan là một trong những dịch vụ y tế được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi tối đa từ BHYT khi cắt amidan, bạn cần tuân thủ một số điều kiện sau:

 • Bạn phải có thẻ BHYT còn hiệu lực và phải được bệnh viện xác nhận các thông tin trên

 • Bạn phải điều trị theo đúng tuyến của BHYT, tức là bạn phải có giấy chuyển tuyến từ cơ sở y tế cấp dưới sang cơ sở y tế cấp trên để được hưởng mức chi trả cao nhất.

 • Bạn phải phẫu thuật cắt amidan tại các cơ sở y tế chấp nhận thanh toán BHYT.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Câu trả lời là tùy vào từng loại bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ mà bạn tham gia có quyền lợi chi trả chi phí cắt amidan không. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đáp ứng các điều kiện khác như đủ thời gian chờ (khoảng thời gian từ khi khách hàng tham gia bảo hiểm đến khi khách hàng được chi trả quyền lợi nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm).

Ví dụ, nếu bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi chi trả chi phí cắt amidan, với thời gian chờ của quyền lợi này là 365 ngày. Thời điểm bạn tham gia bảo hiểm là ngày 01/01/2023. Khi đó, nếu bạn phẫu thuật cắt amidan trong thời gian từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023 thì bạn sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi (do vẫn đang trong thời gian chờ). Kể từ ngày 01/01/2024 trở đi, nếu bạn phẫu thuật cắt amidan thì sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định trong hợp đồng.

Cắt amidan có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cắt amidan không có bảo hiểm y tế 

Chi phí cắt amidan không có bảo hiểm y tế

Nếu bạn không có thẻ BHYT hoặc không đủ điều kiện để được hưởng BHYT khi cắt amidan, bạn sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí phẫu thuật. Chi phí này sẽ dao động từ 4 triệu đến 15 triệu đồng cho mỗi lần mổ, tùy theo phương pháp và cơ sở y tế bạn chọn.

Chi phí cắt amidan có bảo hiểm y tế

Đối với trường hợp phẫu thuật cắt amidan có bảo hiểm y tế đúng tuyến, mức chi trả bảo hiểm là 80%, 95% hoặc 100% tùy mỗi đối tượng. Cụ thể như sau:

 • 100% chi phí đối với các đối tượng: công an Nhân Dân, người có công cách mạng, trẻ em từ 0 đến dưới 6 tuổi, thương bệnh binh có thương tật trên 81%.

 • 95% phí phẫu thuật với các đối tượng: Người đang hưởng lương hưu, nhận trợ cấp hàng tháng, người thuộc diện hộ nghèo, dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các khu vực kinh tế khó khăn.

 • 85% chi phí phẫu thuật cho các đối tượng còn lại.

Đối với trường hợp phẫu thuật cắt amidan trái tuyến:

 • 40% chi phí với trường hợp phẫu thuật vượt tuyến tại bệnh viện tuyến Trung ương.

 • 100% chi phí với trường hợp phẫu thuật vượt tuyến tại bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh.

Chi phí cắt amidan có bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi bạn được hưởng sẽ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm bạn đã ký kết. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm bạn tham gia để hỏi về mức hưởng quyền lợi phẫu thuật cắt amidan của mình. Chi phí bạn cần chi trả sẽ là khoản phí phẫu thuật còn lại sau khi công ty bảo hiểm đã chi trả cho bạn.

Kết luận:

Qua bài viết “Cắt amidan có được bảo hiểm không? Hết bao nhiêu tiền?” AIA đã giải đáp câu hỏi cắt amidan có được bảo hiểm không. Câu trả lời là có, mức hưởng bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào từng loại bảo hiểm mà bạn tham gia. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ