Bài viết

Chi phí mổ dây chằng chéo trước có bảo hiểm hết bao nhiêu?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Nhiều người bị tổn thương dây chằng chéo trước nghiêm trọng và không thể tự phục hồi, cần phẫu thuật mổ để điều trị. Tuy nhiên, chi phí mổ dây chằng chéo trước thường cao, từ 35 - 60 triệu đồng. Nhiều người quan tâm chi phí mổ dây chằng chéo trước có bảo hiểm là bao nhiêu tiền? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết này!

Mổ dây chằng chéo trước là gì?

Mổ dây chằng chéo trước là gì?

Tổn thương dây chằng chéo trước là tình trạng đầu gối bị tác động mạnh dẫn đến đứt một phần hoặc đứt hoàn toàn dây chằng, phổ biến hơn là trường hợp đứt hoàn toàn dây chằng. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do đầu gối bị vặn, điển hình như: chân tiếp đất từ một bước nhảy và người bị xoay theo hướng ngược lại, thay đổi hướng đột ngột khi đang chạy, giảm hoặc dừng quá gấp khi đang chạy. Ngoài ra, khi khớp gối bị mở rộng hoặc phải chịu một va đập mạnh cũng có thể dẫn đến tổn thương dây chằng.

Mổ dây chằng chéo trước là phương pháp phẫu thuật điều trị tình trạng đứt dây chằng chéo trước ở mức độ nghiêm trọng như rách hoàn toàn dây chằng chéo trước, không thể tự hồi phục và mất vững khớp gối. Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân trước khi quyết định có cần phẫu thuật hay không. Bác sĩ sẽ thực hiện hai phương pháp kiểm tra thủ công:

  • Kiểm tra Lachman: Bác sĩ tiến hành kéo thử xương chày về phía trước, nếu dây chằng chéo trước chưa đứt hoàn toàn thì xương chay không bị lệch hoặc chỉ lệch nhẹ.

  • Thử nghiệm xoay chuyển: Bác sĩ để bệnh nhân nằm ngửa, nâng chân lên và xoay lên đầu gối. Nếu xương không dịch chuyển thì dây chằng chéo chưa bị tổn thương nhiều.

Trong các trường hợp kết quả kiểm tra chỉ ra người bệnh chỉ bị tổn thương nhẹ dây chằng thì bác sĩ có thể hoãn phẫu thuật và chờ thời gian xem người bệnh có thể tự phục hồi không. Trong trường hợp kết quả kiểm tra kết luận dây chằng bị tổn thương nặng hay đứt hoàn toàn thì bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật để tránh các biến chứng xấu.

Mổ dây chằng chéo trước có được bảo hiểm không?

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Câu trả lời là có. Mổ dây chằng chéo trước thuộc danh mục được bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội chi trả. Mức chi trả phụ thuộc vào từng đối tượng và việc người bệnh có điều trị đúng tuyến hay trái tuyến. Người bệnh muốn được hưởng bảo hiểm cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội còn hiệu lực và thông tin trùng khớp với thông tin của người mổ dây chằng chéo trước.

  • Thực hiện phẫu thuật mổ dây chằng chéo trước tại các cơ sở y tế chấp nhận thanh toán thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Câu trả lời là tùy thuộc vào các điều khoản của sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ mà bạn tham gia. Bên cạnh việc điều khoản hợp đồng có quyền lợi chi trả phí mổ dây chằng chéo trước, người tham gia cũng cần đáp ứng thêm các điều kiện sau thì mới được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi:

  • Có hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực với công ty bảo hiểm.

  • Mổ dây chằng chéo trước theo chỉ định của bác sĩ không phải theo mong muốn cá nhân.

  • Thực hiện mổ dây chằng chéo trước tại các cơ sở y tế được công ty bảo hiểm chấp thuận.

  • Cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết như hồ sơ bệnh, biên lai thanh toán chi phí … cho công ty bảo hiểm.

Chi phí mổ dây chằng chéo trước

Chi phí mổ dây chằng chéo trước không có bảo hiểm

Chi phí mổ dây chằng chéo trước

Nếu không có bảo hiểm, người bệnh cần chi trả toàn bộ chi phí phẫu thuật. Chi phí mổ dây chằng chéo trước khoảng 35 - 60 triệu đồng. Chi phí cụ thể tùy thuộc vào cơ sở y tế mà người bệnh thực hiện phẫu thuật. Thông thường những cơ sở y tế tư nhân, nước ngoài thường sẽ có mức chi phí cao hơn cơ sở y tế công.

Chi phí mổ dây chằng chéo trước có bảo hiểm y tế

Nhờ vào việc được bảo hiểm y tế chi trả nên chi phí mổ dây chằng chéo trước sẽ giảm đi đáng kể. Khi khám đúng tuyến, có những đối tượng sẽ được miễn giảm 100% khi thực hiện mổ đứt dây chằng chéo trước ví dụ như trẻ em dưới 6 tuổi, công an nhân dân, người có công với cách mạng, ... và có những đối tượng được miễn giảm 95% hoặc 80% theo quy định của pháp luật.

Với các trường hợp phẫu thuật trái tuyến thì chỉ được hưởng 60% mức hưởng bảo hiểm khi điều trị đúng tuyến. Ví dụ, với trường hợp được miễn giảm 80% khi điều trị đúng tuyến thì điều trị trái tuyến chỉ được miễn giảm 48% (60% x 80 % = 48%).

Chi phí mổ dây chằng chéo trước có bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Chi phí mổ dây chằng chéo trước được bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ thanh toán theo quy định của từng công ty bảo hiểm và từng gói sản phẩm bảo hiểm mà người bệnh tham gia. Người tham gia cần xem kỹ điều khoản và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm để biết được mức bảo hiểm của mình. Nếu không rõ, người tham gia có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để hỏi chi tiết trước khi quyết định phẫu thuật.

Kết luận:

Qua bài viết, AIA đã giúp bạn tính toán được mức chi phí mổ dây chằng chéo trước có bảo hiểm. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những quyền lợi và mức bảo hiểm khác nhau, do đó bạn cần nắm rõ để cân đối được chi phí. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp thêm, hãy liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ