Bài viết

Chi phí mổ ruột thừa có bảo hiểm hết bao nhiêu?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Chi phí mổ ruột thừa có bảo hiểm hết bao nhiêu?

Nếu không may ruột thừa có dấu hiệu viêm, nhiễm trùng thì cần thực hiện mổ ruột thừa để tránh ruột thừa bị vỡ, làm nhiễm trùng khoang bụng và gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, chi phí mổ ruột thừa không hề thấp và nhiều người quan tâm chi phí mổ ruột thừa có bảo hiểm hết bao nhiêu? AIA sẽ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Mổ ruột thừa là gì?

Mổ ruột thừa là gì?

Ruột thừa là đoạn ruột có một đầu tận nằm ở góc giao giữa ruột non và ruột già. Ruột thừa không có chức năng quan trọng trong cơ thể người, nhưng có thể bị viêm, nhiễm trùng. Khi này cần phẫu thuật mổ ruột thừa để tránh ruột thừa bị vỡ, làm nhiễm trùng khoang bụng và đe dọa đến tính mạng.

Mổ ruột thừa là phương pháp điều trị y học cắt bỏ ruột thừa. Mổ ruột thừa có thể được thực hiện theo hai phương pháp: mổ hở hoặc mổ nội soi. Mổ hở là cách mổ thông dụng, dùng dao cắt một đường nhỏ ở vùng bụng dưới để lấy ra ruột thừa. Mổ nội soi là phương pháp mổ hiện đại, dùng thiết bị nội soi để xâm nhập vào bụng qua các lỗ nhỏ và cắt bỏ phần ruột thừa. Mổ nội soi sẽ ít xâm lấn và nhanh hồi phục hơn so với mổ hở. Tuy nhiên phương pháp này chi phí cũng sẽ cao hơn và không phải ai cũng có thể mổ nội soi.

Mổ ruột thừa có được bảo hiểm không?

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Câu trả lời là có. Việc mổ ruột thừa thuộc danh sách được chi trả của bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Số tiền bảo hiểm phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và liệu người bệnh có thực hiện phẫu thuật tại cơ sở y tế đúng tuyến hay không. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi bảo hiểm, người bệnh cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội còn hiệu lực, và thông tin cá nhân trên thẻ phải trùng khớp với thông tin của người mổ (tránh tình trạng mượn, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác).

 • Phải thực hiện ca phẫu thuật mổ ruột thừa tại các cơ sở y tế chấp nhận thanh toán bằng thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

 • Ca phẫu thuật mổ ruột thừa phải được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ có chuyên môn. Nếu người bệnh tự ý quyết định mổ ruột thừa sẽ không được thanh toán bảo hiểm.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, việc mổ ruột thừa có được bảo hiểm hay không còn tùy thuộc vào điều khoản và điều kiện của từng hợp đồng bảo hiểm cụ thể. Mỗi công ty bảo hiểm có thể có những quy định khác nhau về các loại bệnh, phẫu thuật, chi phí và quyền lợi được bảo hiểm. Do đó, người tham gia bảo hiểm cần phải đọc kỹ hợp đồng và hỏi rõ công ty bảo hiểm về các trường hợp được và không được bảo hiểm trước khi ký kết.

Bên cạnh đó, để được hưởng quyền lợi bảo hiểm, người bệnh cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Hợp đồng bảo hiểm phải còn hiệu lực với công ty bảo hiểm.

 • Việc mổ ruột thừa phải được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ và không phải theo mong muốn cá nhân.

 • Quá trình mổ ruột thừa cần diễn ra tại các cơ sở y tế mà công ty bảo hiểm chấp thuận chi trả.

 • Người bệnh cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bao gồm hồ sơ bệnh và biên lai thanh toán chi phí, cho công ty bảo hiểm.

Chi phí mổ ruột thừa

Chi phí mổ ruột thừa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp mổ, cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật … cũng như việc người bệnh có được bảo hiểm hỗ trợ chi trả hay không.

Chi phí mổ ruột thừa không có bảo hiểm

Với phương pháp mổ hở, chi phí mổ ruột thừa dao động từ 5.000.000 VNĐ - 7.000.000 VNĐ, còn mổ nội soi dao động khoảng 8.000.000 VNĐ - 30.000.000 VNĐ. Người bệnh nếu mổ tại các bệnh viện tư, bệnh viện nước ngoài thì chi phí cũng sẽ cao hơn so với bệnh viện công.

Chi phí mổ ruột thừa có bảo hiểm y tế

Chi phí mổ ruột thừa có bảo hiểm y tế

Khi có bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế đồng chi trả chi phí mổ ruột thừa. Mức đồng chi trả phụ thuộc vào việc người bệnh thuộc đối tượng nào và có phẫu thuật đúng tuyến hay không.

Người bệnh thực hiện khám đúng tuyến sẽ được hưởng các mức bảo hiểm như sau:

 • 100% chi phí mổ ruột thừa đối với những người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, ...

 • 100% chi phí mổ ruột thừa nếu chi phí mổ thấp hơn mức quy định của Chính phủ về khám chữa bệnh tại xã/phường.

 • 100% chi phí mổ ruột thừa khi người bệnh đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong 5 năm trở lên và đã chi trả số tiền lớn hơn 6 tháng lương cơ sở cho việc mổ ruột thừa trong năm.

 • 95% chi phí mổ ruột thừa đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân của người có công với cách mạng (trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ); người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

 • 80% chi phí mổ ruột thừa đối với những trường hợp còn lại.

Nếu người bệnh thực hiện khám trái tuyến, mức bảo hiểm sẽ thay đổi như sau:

 • 100% chi phí mổ ruột thừa đối với trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trở xuống.

 • 60% chi phí mổ ruột thừa tại bệnh viện tuyến tỉnh đến hết ngày 31/12/2020, và 100% chi phí từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.

 • 40% chi phí mổ ruột thừa tại bệnh viện tuyến trung ương.

Chi phí mổ ruột thừa có bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Chi phí mổ ruột thừa được bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ thanh toán theo quy định của từng công ty bảo hiểm và từng gói sản phẩm bảo hiểm mà bạn tham gia. Mức chi trả của công ty bảo hiểm sẽ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm mà bạn đã ký kết. Để hiểu rõ hơn về các điều khoản và quyền lợi, bạn nên đọc kỹ hợp đồng hoặc liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm.

Kết luận: Qua bài viết, AIA đã giúp bạn xác định chi phí mổ ruột thừa có bảo hiểm, đồng thời cụ thể mức quyền lợi cho từng loại bảo hiểm. Nếu bạn còn thắc mắc gì về chi phí mổ ruột thừa có bảo hiểm, hay cần tư vấn thêm quyền lợi này của bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể liên hệ với AIA theo Hotline sau: 028 3812 2777. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ