Bài viết

Dự trù và chuẩn bị chi phí nuôi con A - Z cho bố mẹ trẻ

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bên cạnh tâm trạng vui mừng, hân hoan khi sắp có con, không ít bố mẹ trẻ hiện nay cũng lo lắng về chi phí nuôi con. Việc dự trù ngân sách và chuẩn bị chi phí nuôi con sẽ giúp bố mẹ sẵn sàng tâm lý để đón con chào đời.

Dự trù chi phí nuôi con từ 0 tuổi đến học xong đại học

Để tìm hiểu chi tiết về tiền nuôi con lớn, bố mẹ sẽ chia chi phí nuôi con theo từng giai đoạn độ tuổi. Ở mỗi giai đoạn nhu cầu của con sẽ khác nhau, từ đó mà chi phí nuôi dạy con cũng không giống nhau.

Ngoài ra tuỳ vào mỗi gia đình, bố mẹ sẽ hạch toán chi phí cho con phù hợp với điều kiện của mình. Dưới đây là chi phí tham khảo nuôi con từ A-Z cho các bố mẹ.

Giai đoạn trẻ sơ sinh (0-1 tuổi)

Ở độ tuổi này con cần được chăm sóc kỹ lưỡng, các khoản chi của giai đoạn này cũng khá cao. Gồm các khoản chi như: Bỉm, sữa, quần áo, tiêm chủng,… 

Khoản chi

Chi phí giai đoạn 0-1 tuổi

(Triệu đồng)

Chi tiết

Tã bỉm

8-9

Chi phí cho tã bỉm khá là cơ bản và tốn kém khi trẻ còn nhỏ. Bỉm có nhiều loại khác nhau và giá cả cũng khác nhau. Trung bình 1 tháng con sẽ dùng hết 2 - 3 bịch tã lót.

Sữa và ăn dặm

10-20

Trong giai đoạn đầu đời của trẻ, nếu được nuôi bằng sữa mẹ thì hoàn toàn tốt cho con mà lại tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên điều kiện mỗi gia đình khác nhau. Nếu trẻ có thể bú sữa mẹ thì chi phí sẽ khoảng 10-12 triệu cho năm đầu và từ 15-20 triệu cho trẻ ăn bằng sữa công thức.

 

Quần áo

4-5

Các mẹ có thể cân đối chi tiêu tiền quần áo cho con trong khoảng 4- 5 triệu đồng trong 1 năm đầu đời.

Tiêm chủng

5-10

Vấn đề sức khỏe và tiêm chủng trong năm đầu đời của con cần được đặc biệt quan tâm. Tuỳ vào điều kiện của bố mẹ mà hãy lựa chọn gói tiêm chủng phù hợp cho con. Chi phí tiêm sẽ vào khoảng 5-10 triệu đồng.

 

Đồ dùng cá nhân, thuốc

3-4

Trong giai đoạn con nhỏ dễ có các vấn đề về da nên cha mẹ cần lưu ý trong đồ dùng cá nhân, chăm sóc da và thuốc đặc trị của trẻ.

Phát sinh

6-10

Đây là các khoản chi phí chắc chắn có như đề phòng con ốm, đồ chơi của con, xe nôi,… khoảng 6-10 triệu đồng.

Tổng

36-58

 

Giai đoạn trẻ từ 1-3 tuổi

Trong giai đoạn 2 năm tiếp theo khi trẻ đến 3 tuổi, trẻ đã lớn hơn và khoản chi chủ yếu trong giai đoạn này dành nhiều cho thức ăn, đi học, quần áo, tã bỉm, sức khỏe,…

Khoản chi

Chi phí giai đoạn 1-3 tuổi

(Triệu đồng)

Chi tiết

Bỉm

6-7

Khoản chi cho tã bỉm trong giai đoạn này của trẻ đã giảm đáng kể. Hầu hết các trẻ từ 18 tháng đến 3 tuổi nên được cha mẹ tập bỏ bỉm dần. Bởi khi này thận của bé đã phát triển được toàn diện, con cũng có thể nhận thức được thời điểm đi vệ sinh.

Sữa

5-6

Kể từ khi 12 tháng tuổi trở đi trẻ đã có thể uống sữa tươi kết hợp với chế độ ăn hợp lý thay vì uống sữa bột công thức. Vì vậy khoản chi cho sữa cũng được giảm đáng kể so với năm đầu đời của trẻ.

Thức ăn

28-35

Tính trung bình một ngày chế độ ăn của con sẽ là 40.000-50.000 đồng. Mẹ sẽ kết hợp rau củ quả phổ biến và bột ăn dặm cho trẻ. Ngoài ra còn các chi phí cho sữa chua, váng sữa, phô mai,…

Đi học

36-54

Khi trẻ đủ 18 tháng để thuận tiện cho công việc của bố mẹ thì bố mẹ có thể cho con đi học. Học phí cơ bản của con trong giai đoạn này sẽ từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Đồ chơi, sách

4-5

Trong giai đoạn con phát triển nhanh về trí tuệ cũng như muốn khám phá về những điều mới lạ, khoản đầu tư về sách truyện và đồ chơi cho con là rất cần thiết. Tuy nhiên bố mẹ không nên mua quá nhiều, hãy lựa chọn phân chia các khoảng thời gian để kích thích và dạy dỗ con hiệu quả nhé.

Quần áo

8-10

Trẻ ở tuổi này bắt đầu biết bò, đi và chạy nhảy nên quần áo rất dễ rách và bố mẹ phải mua đồ thường xuyên. Hãy cân nhắc mua cho con những bộ quần áo thoải mái và đừng mua quá nhiều để tránh lãng phí vì trẻ rất nhanh lớn.

Tiêm chủng

5-10

Từ 1-3 tuổi trẻ sẽ tiêm tiếp tục các mũi tiêm sơ sinh và một số mũi tiêm khác phòng các bệnh lao, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm não nhật bản,…

Đồ dùng cá nhân

8-10

Khoản này dùng để chi tiêu mua dầu gội, sữa tắm, đồ chăm sóc da và cơ thể cho bé.

Khám chữa bệnh

6-8

Ngoài trường hợp bé hay ốm đau, đi viện nhiều thì chi phí khám chữa bệnh có thể nhiều hơn. Nếu bé trộm vía khoẻ mạnh thì khoản chi này có thể giảm đáng kể.

Phát sinh

10-15

Khoản phát sinh thường dùng để mua đồ dùng như xe đẩy, ghế ăn dặm,… và phòng trường hợp bé ốm đau.

Tổng

116-160

 

Giai đoạn con từ 3 - 6 tuổi

Từ 3-6 tuổi con đã lớn hơn và bắt đầu đi học. Ở giai đoạn này tiền nuôi con chủ yếu được chi vào các khoản đi học, thức ăn, quần áo,…

Khoản chi

Chi phí giai đoạn 3-6 tuổi

(Triệu đồng)

Chi tiết

Đồ ăn

40-50

Trong 3 năm này con đã lớn hơn và có thể ăn chung với gia đình nên chi phí đồ ăn dặm cũng được giảm đáng kể. Ngoài ra cha mẹ có điều kiện cũng nên bổ sung cho bé các thực phẩm như sữa chua, sữa tươi, hoa quả,.. tốt cho tiêu hoá bé.

Quần áo

8-12

Giai đoạn này bé phát triển khá nhanh nên quần áo sẽ thay thường xuyên. Bạn nên mua đồ rộng rãi (nhưng đừng quá rộng) để bé dễ dàng hoạt động. Đừng nên mua quá nhiều mà hãy đặt định mức để mua đồ cho con.

Đi học

50-65

Mức học phí trung bình của trẻ đi học trường công lập ở giai đoạn 3-6 tuổi vào khoảng 3 -4 triệu/tháng.

Đồ dùng cá nhân

8-10

Đây vẫn là chi tiêu để chăm sóc cá nhân cho con. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể mua thêm một số thực phẩm hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này.

Đồ chơi, sách vở

8-10

Để giúp con giải trí và học tập tốt thì đây là khoản chi rất cần thiết.

Chi phí y tế

10-12

Giai đoạn này con còn nhỏ dễ bị ốm nên cha mẹ cần dự trù một khoản khám chữa bệnh cho trẻ.

Phát sinh

10-15

Khoản chi tiêu phát sinh cho trẻ đi chơi, du lịch,…

Tổng

126-174

 

Khi con học cấp 1 (Từ 6-11 tuổi)

Các khoản chi tiêu biểu cho con trong giai đoạn cấp 1 là cho giáo dục, ăn uống, vui chơi,…

Khoản chi

Chi phí nuôi trẻ từ 6-11 tuổi

(Triệu đồng)

Chi tiết

Ăn uống

60-70

Khi trẻ ăn chung với gia đình khoản chi này đã giảm đi nhiều so với những năm trước. Trung bình mỗi tháng trẻ ăn khoảng 1 triệu đồng.

Đi học

20-30

Tiền học phí của trẻ tiểu học ở trường công lập chỉ từ 1-2 triệu/năm. Ngoài ra để con phát triển tốt hơn bố mẹ có thể cho con đi học thêm năng khiếu, luyện chữ, học toán, tiếng anh. Chi phí tiền học thêm khoảng 300.000-500.000/tháng.

Quần áo

10-15

Giai đoạn con đi học sẽ chủ yếu mặc đồng phục nên bậc phụ huynh cũng không cần mua quá nhiều đồ cho con. Bởi vậy mức chi tiêu cho quần áo hàng năm của con sẽ từ 2-3 triệu đồng.

Vui chơi

8-10

Chi phí cho vui chơi của con sẽ bao gồm mua xe đạp, đồ chơi, sách truyện,..

Y tế và bảo hiểm

50-70

Khoản chi cần thiết để mua bảo hiểm khám chữa bệnh cho con.

Phát sinh

10

Các khoản phát sinh cho khám chữa bệnh, thuốc men.

Tổng

108-135

 

Khi con học cấp 2 (Từ 11-15 tuổi)

Tương tự như giai đoạn con học cấp 1, khi con lên cấp 2 các khoản chi vẫn dành nhiều cho ăn uống, học tập, vui chơi,…

Khoản chi

Chi phí nuôi con từ 11-15 tuổi

(Triệu đồng)

Chi tiết

Ăn uống

70-80

Mức ăn uống của con ở giai đoạn này sẽ nhiều hơn khi con học tiểu học vì con cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển.

Đi học

60-70

Học phí trung bình của các trường trung học cơ sở công lập sẽ từ 2-3 triệu/năm. Chi phí học thêm của con sẽ từ 600.000-800.000/tháng. Ngoài ra con cũng có nhu cầu mua đồ dùng học tập như máy tính, sách tham khảo nhiều hơn.

Quần áo

10-15

Khi con lớn có nhu cầu hơn về ăn mặc tuy nhiên mức chi tiêu cho quần áo cũng ở mức 2-3 triệu/năm.

Vui chơi

4-5

Học cấp 2 con sẽ bớt được khoản chi phí mua đồ chơi, tuy nhiên sẽ vẫn có các khoản sách, truyện, du lịch, ngoại khoá,..

Phát sinh

10

Khoản phát sinh trong giai đoạn này thường dành cho cho sức khoẻ, tiêm phòng, thuốc men.

Tổng

154-180

 

Giai đoạn học cấp 3 (15-18 tuổi)

Lên cấp 3 con sẽ học tập, vui chơi và cần nhiều khoản chi hơn so với thời gian học cấp 2 của con.

Khoản chi

Chi phí nuôi con từ 15-18 tuổi

(Triệu đồng)

Chi tiết

Ăn uống

50-60

Mức ăn của con lúc này đã tương đương với một người trưởng thành.Trung bình 50.000-60.000 đồng/ ngày.

Đi học

50-60

Khi con học cấp 3 thì việc học được chú trọng đầu tư. Học phí trung bình hàng năm từ 2-3 triệu đồng. Ngoài ra còn học thêm khoảng 600.000-1.000.000 đồng/tháng và ôn thi đại học.

Quần áo

9-10

Nhu cầu ăn mặc của con cũng nhiều hơn với mức chi trung bình khoảng 3 triệu/ năm

Vui chơi

10-12

Khoản vui chơi chi cho sách truyện, xem phim, hội hè, kỷ yếu,...

Phát sinh

15-20

Khoản phát sinh có thể chi vào mua điện thoại, máy tính, thuốc bổ,...

Tổng

134-162

 

Học đại học, cao đẳng (18 - 22 tuổi)

Khi con vào đại học thì hầu hết con sẽ bắt đầu tự lập và hoạch định các khoản chi tiêu của mình. Bố mẹ sẽ tính toán đưa cho con một khoản chi tiêu hàng tháng cố định bao gồm: tiền ăn, tiền nhà, điện nước, tiêu vặt,… Ngoài ra còn có các khoản học phí hàng năm, học thêm các môn học khác.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian này bố mẹ cũng có thể khuyến khích con đi làm thêm nhằm giúp con năng động, tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài từ đó trưởng thành hơn. Bởi vậy, cha mẹ không nên đưa con quá nhiều tiền trong giai đoạn này để con có thể tự lập sớm nhé.

Khoản chi

Chi phí nuôi con 18-22 tuổi

(Triệu đồng)

Chi tiết

Học phí

80-150

Tiền học phí của các trường đại học, cao đẳng (không nói đến hệ liên kết nước ngoài hoặc du học) hiện nay sẽ có mức từ 7-15 triệu/kỳ học. Tuy nhiên vào thời điểm con bạn đi học có thể tăng hơn so với con số trên.

Chi tiêu hàng tháng

200-250

Chi tiêu hàng tháng bao gồm tất cả các khoản chi tiêu của con: tiền ăn, nhà ở, sinh hoạt,… tiền ăn trung bình sẽ là 1.5-2 triệu/tháng. Tiền nhà ở khoảng 1-2 triệu. Chi tiêu khác khoảng 1.5 triệu. Như vậy trung bình sẽ khoảng 4-5 triệu/ tháng.

Học thêm

40-60

Khoản chi phí cho con đi học phát triển thêm các môn học như ngoại ngữ, năng khiếu,...

Chi phí khác

 

30-40

Các chi phí khác có thể chi vào các khoản sức khỏe của con, hội hè, liên hoan, tham gia câu lạc bộ,...

Tổng

350-500

 

Trên đây là mức ước tính chi phí nuôi con từ A-Z của một gia đình có mức sống bình thường tại Việt Nam. Tuỳ vào từng mức sống khác nhau cha mẹ sẽ có những ước tính cụ thể tiền nuôi dạy con phù hợp.

Từ các ước tính cơ bản trên, bố mẹ có thể thấy được tổng chi phí nuôi con từ 0-22 tuổi là không hề nhỏ. Vào khoảng 1 tỷ - 1 tỷ 400 triệu. Bởi vậy bố mẹ từ trước khi sinh con cần chuẩn bị tâm lý, lên kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý trong khoảng thời gian nuôi con.

Chuẩn bị chi phí nuôi con như thế nào?

Chuẩn bị từ trước khi sinh con: Sau khi nhìn được bức tranh toàn cảnh về chi phí nuôi con, cha mẹ có thể ước tính đây là một khoản tiền khá lớn. Nhất là trong giai đoạn con còn nhỏ, chi phí khá cao mà cần nhiều sự chăm sóc từ bố mẹ. Bởi vậy để con có điều kiện tốt nhất cha mẹ hãy chuẩn bị một khoản tiền trước khi sinh con từ 70-100 triệu đồng. Để có được khoản tiết kiệm này ngay từ trước 1-2 năm có con, cha mẹ hãy đặt mục tiêu cho mình nhé.

Đặt mục tiêu tiết kiệm theo từng giai đoạn: Để nuôi con và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con và gia đình, trung bình thu nhập hàng tháng của bố mẹ phải ở mức trên 12 triệu đồng (nếu ở nông thôn) và trên 20 triệu đồng nếu ở thành phố. Chưa kể bố mẹ còn các mục tiêu lớn hơn như mua đất, xây nhà, mua xe,…

Khi có con, chi tiêu của bố mẹ cũng hạn hẹp bớt để lo cho con. Bố mẹ hãy đặt mục tiêu tiết kiệm qua từng năm. Trong khoản dư cuối năm, bố mẹ hãy cắt 1 phần để ra cho con trong các giai đoạn như học cấp 1, cấp 2, cấp 3, đại học, du học,… Những khoản lớn khi con đi học đại học hoặc du học bố mẹ có thể cân nhắc mua bảo hiểm nhân thọ để đặt mục tiêu tiết kiệm hàng năm vừa có thể chăm sóc sức khỏe cho con, phòng ngừa tai nạn hay giải quyết vấn đề lo lắng về chi phí y tế tăng cao.

Một số gói bảo hiểm AIA mà cha mẹ nên tham khảo đó là:

●       Gói bảo hiểm “Bước đến tương lai”: Chuẩn bị được chi phí cho con khi bước vào đại học và có thể an tâm tài chính khi không may mắc bệnh ung thư, tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn, tử vong.

●       Gói bảo hiểm “Trọn vẹn cân bằng”: Giúp cha mẹ có được sự cân bằng về sức khỏe và tài chính giúp con cái hướng đến tương lai.

Gia tăng thu nhập: Để có thể chi tiêu thoải mái và đầy đủ hơn, bố mẹ không ngừng tìm cách gia tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Như việc kinh doanh online một số mặt hàng, đầu tư nhỏ vào bất động sản,…

Với mức chi phí nuôi con từ 0-22 tuổi tham khảo đưa ra ở trên bố mẹ có thể thấy không phải dễ dàng để nuôi một đứa con lớn đúng không nào? Tuy nhiên bố mẹ cũng đừng quá áp lực mà hãy chỉ xem bài viết để tham khảo chuẩn bị tâm lý thật tốt để đón thêm thành viên mới trong gia đình nhé!

Tham khảo:

Opendevelopmentmekong, How much should Vietnamese spend to raise their children?, 2017

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ