Bài viết

[Giải đáp chi tiết A - Z] Chụp cắt lớp (CT) có được bảo hiểm không?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Chụp cắt lớp là một kỹ thuật chẩn đoán y học hiện đại, giúp bác sĩ có được những hình ảnh các bộ phận trong cơ thể của người bệnh, từ đó đưa ra được chẩn đoán về tình trạng của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lo lắng về chi phí chụp cắt lớp và không rõ rằng chụp cắt lớp có được bảo hiểm không? Hãy cùng AIA tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết này!

Chụp cắt lớp là gì?

Chụp cắt lớp là gì?

Chụp cắt lớp (còn gọi là chụp CT) là kỹ thuật sử dụng chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X để quét lên các cơ quan, xương, mô trong cơ thể theo lát cắt ngang, sau đó kết hợp với máy tính cho ra kết quả hình ảnh 2 hoặc 3 chiều của các cơ quan này. Phương pháp chụp cắt lớp sẽ cho hình ảnh rõ nét hơn so với phương pháp chụp X-quang.

Nhờ những hình ảnh có được từ chụp CT, bác sĩ có thể nhìn thấy rõ hơn các tổn thương, khối u, nhiễm trùng, vết thương hoặc các bất thường có trong cơ thể người khám.

Chụp cắt lớp có được bảo hiểm không?

Chụp cắt lớp có được bảo hiểm không phụ thuộc vào từng loại bảo hiểm và từng trường hợp khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Theo Luật Bảo hiểm y tế 2014 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Chụp cắt lớp có trong danh mục được chi trả của bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Do đó người bệnh sẽ được hỗ trợ chi trả chi phí chụp theo mức quy định. Tuy nhiên, để được bảo hiểm chi trả, người bệnh cần đáp ứng ba điều kiện bắt buộc sau:

  • Có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội còn hiệu lực.

  • Chụp cắt lớp tại các bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ là hai loại bảo hiểm tình nguyện, do người tham gia tự nguyện đóng phí để được hưởng các quyền lợi về sức khỏe và tài chính khi xảy ra các rủi ro. Mỗi loại bảo hiểm có những điều khoản và điều kiện riêng, do người tham gia và công ty bảo hiểm thỏa thuận. Do đó, việc chụp cắt lớp có được bảo hiểm hay không phụ thuộc vào các điều khoản và mức chi trả trong hợp đồng bảo hiểm mà người tham gia ký kết. Tuy nhiên, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ chi trả mức chụp các lớp mà không phụ thuộc vào nơi khám chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến. Đây là 1 điểm ưu việt mà bảo hiểm sức khỏe mang lại cho khách hàng.

Để được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi chụp cắt lớp, người tham gia cần:

  • Có hợp đồng bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ còn hiệu lực với công ty bảo hiểm.

  • Chụp các lớp tại các cơ sở y tế được công ty bảo hiểm chấp nhận thanh toán.

  • Nộp hồ sơ yêu cầu thanh toán cho công ty bảo hiểm trong thời hạn quy định, kèm theo các giấy tờ chứng minh như phiếu khám bệnh, chỉ định của bác sĩ, kết quả chụp cắt lớp …

Vì sao chi phí chụp cắt lớp được bảo hiểm?

Chụp cắt lớp có nhiều ưu điểm so với các kỹ thuật khác như siêu âm, nội soi, chụp X-quang … ví dụ như:

  • Có thể tạo ra những hình ảnh rõ nét, chi tiết và ba chiều của các cơ quan, xương và mô trong cơ thể.

  • Có thể phát hiện được các tổn thương, khối u, nhiễm trùng, vết thương hoặc bất thường khác ở các vị trí mà phương pháp khác khó tiếp cận.

  • Có thể giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và kịp thời, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

  • Có thể giảm thiểu hoặc tránh được các can thiệp phẫu thuật không cần thiết hoặc nguy hiểm.

Tuy nhiên, chụp cắt lớp có chi phi cao, kỹ thuật phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm tia X. Do đó, chi phí chụp cắt lớp được bảo hiểm để giảm thiểu chi phí cần chi trả cho người bệnh.

Kết luận: Qua bài viết “[Giải đáp chi tiết A - Z] Chụp cắt lớp (CT) có được bảo hiểm không?” AIA đã giải đáp câu hỏi chụp cắt lớp có được bảo hiểm không. Các thông tin bài viết chỉ mang tính tham khảo, để được tư vấn thêm về bảo hiểm phù hợp với nhu cầu bản thân, hãy liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ