Bài viết

Đặc điểm của bảo hiểm: Đặc điểm chung & riêng của các loại hình phổ biến

03/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm là một hình thức quản lý rủi ro tài chính, trong đó người tham gia bảo hiểm đóng phí bảo hiểm cho bên cung cấp bảo hiểm để được bồi thường khi xảy ra sự kiện rủi ro. Bảo hiểm có nhiều loại hình khác nhau, phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng đối tượng. Trong bài viết này, AIA sẽ giới thiệu về đặc điểm của bảo hiểm. Cùng khám phá nhé!

Đặc điểm chung của bảo hiểm

Đặc điểm chung của bảo hiểm

Bất kể là loại hình bảo hiểm nào, chúng đều có một số đặc điểm chung sau đây:

 • Tính bảo vệ: Bảo hiểm là một loại hình tài chính để bảo vệ trong những tình huống rủi ro dựa trên nguyên tắc phân tán rủi ro cho nhiều người tham gia. Bảo hiểm vận hành theo nguyên tắc người tham gia cùng góp phí bảo hiểm để tạo ra quỹ bồi thường cho những người gặp rủi ro.

 • Tính tự nguyện: Bảo hiểm là một quyền lợi của người dân lựa chọn để phòng ngừa rủi ro cho chính mình, không phải là một nghĩa vụ. Người dân có quyền lựa chọn tham gia hay không tham gia, quyền lựa chọn loại hình bảo hiểm mình tham gia, trừ những trường hợp bắt buộc theo quy định của pháp luật.

 • Tính hợp pháp: Bảo hiểm phải được thực hiện theo hợp đồng giữa hai bên, có giá trị pháp lý và tuân thủ các quy định của nhà nước. Hợp đồng bảo hiểm phải rõ ràng về các điều khoản, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

 • Tính phòng ngừa rủi ro: Bảo hiểm mang lại lợi ích về mặt quản trị rủi ro cho tất cả các tình huống liên quan và không liên quan đến con người như rủi ro về sức khỏe, y tế, tai nạn, kể cả những tình huống như hỏa hoạn, cháy nổ, hư hỏng. Các loại bảo hiểm đều phát huy tính năng khi có một trong những rủi ro xảy ra trong đời sống hằng ngày, giúp cuộc sống của chúng ta không bị xáo trộn, ảnh hưởng và bị thay đổi.

Đặc điểm riêng của các loại hình bảo hiểm phổ biến

Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

Đặc điểm của bảo hiểm xã hội

Đặc điểm của bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm do nhà nước quản lý và tổ chức, nhằm giúp người lao động và gia đình có thu nhập ổn định khi gặp các sự kiện rủi ro liên quan đến lao động, như tai nạn lao động, ốm đau, thai sản, mất việc, già yếu, mất khả năng lao động hoặc tử vong. Đặc điểm của bảo hiểm xã hội là:

 • Tính bắt buộc: Người sử dụng lao động và người lao động có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

 • Tính toàn dân: Bảo hiểm xã hội bao gồm tất cả các đối tượng lao động, không phân biệt giới tính, tuổi tác, dân tộc, tôn giáo, hay loại hình lao động.

 • Tính bình đẳng: Bảo hiểm xã hội đảm bảo chi trả bình đẳng quyền lợi cho người tham gia theo mức độ rủi ro mà họ gặp phải, không có sự phân biệt theo các yếu tố khách quan như tuổi tác, giới tính, sức khỏe hay nghề nghiệp.

 • Không nhằm mục đích lợi nhuận.

Đặc điểm của bảo hiểm y tế

Đặc điểm của bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là loại hình bảo hiểm do nhà nước quản lý và tổ chức để chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhằm hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia khi họ ốm đau, tai nạn ... Đặc điểm của bảo hiểm y tế là:

 • Chi phí thấp: Bảo hiểm y tế bao gồm tất cả các công dân Việt Nam, không phân biệt giới tính, tuổi tác, dân tộc, tôn giáo, hay thu nhập. Người dân tham gia và đóng góp phí bảo hiểm y tế hàng năm để được hưởng quyền lợi khi cần thiết. Nhà nước cũng có trách nhiệm hỗ trợ phí bảo hiểm y tế cho các đối tượng miễn giảm hoặc miễn phí. Do đó, chi phí thường rất thấp, phù hợp với đại đa số mức thu nhập của toàn dân.

 • Không bị loại trừ: Khác với các loại hình bảo hiểm khác, BHYT thường không áp dụng các trường hợp loại trừ, bệnh mãn tính v..v..Do đó, đối với 1 số trường hợp khách hàng khi không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm nhân thọ thì vẫn có thể tham gia BHYT như một hình thức phòng ngừa rủi ro cho bản thân.

 • Giới hạn lựa chọn: Để được hưởng tối đa quyền lợi từ bảo hiểm y tế, người khám, chữa bệnh cần khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công trên toàn quốc (không được chọn cơ sở y tế tư nhân) và phải đúng tuyến. Nếu khám, chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến thì mức hưởng bảo hiểm sẽ thấp hơn theo quy định.

 • Phi lợi nhuận: Do là loại hình được vận hành bởi Nhà nước nên BHYT mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn..

Đặc điểm của bảo hiểm sức khỏe

Đặc điểm của bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm do các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe và tài chính của người tham gia khi họ gặp rủi ro về sức khỏe như ốm đau, tai nạn, tử vong. Đặc điểm của bảo hiểm sức khỏe là:

 • Tự nguyện: Đây là loại bảo hiểm có tình tự nguyện, người tham gia có quyền lựa chọn tham gia hay không tham gia, loại hình tham gia, mức độ bảo hiểm … tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của họ.

 • Đa dạng: Bảo hiểm sức khỏe có nhiều phạm vi bảo hiểm khác nhau, phù hợp với từng đối tượng và mục đích. Có thể kể đến một vài phạm vi bảo hiểm cơ bản như: nội trú, ngoại trú, tai nạn, thai sản, nha khoa, thăm khám chữa bệnh tại nước ngoài v..v...Mức phí của bảo hiểm sức khỏe cũng khác nhau dựa trên phạm vi bảo hiểm và mức bảo hiểm mà người mua chọn.

 • Ưu tiên cao về dịch vụ: Mục đích của Bảo hiểm sức khỏe là để cung cấp cho khách hàng dịch vụ y tế tốt hơn bởi nhiều bệnh viện, phòng khám khác nhau tùy theo sự lựa chọn của khách hàng, do đó bảo hiểm sức khỏe thường có thủ tục nhanh gọn, chất lượng dịch vụ tốt. Người tham gia có thể lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh theo ý muốn để nhanh chóng điều trị và phục hồi với điều kiện tài chính của bản thân.

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là loại hình bảo hiểm do các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cung cấp, nhằm bảo vệ tài chính cho người tham gia khi họ gặp các rủi ro trong cuộc sống như tử vong, tai nạn, mất khả năng lao động hoặc về hưu. Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ là:

 • Bảo vệ: Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm có tính tự nguyện do người mua bảo hiểm muốn phòng ngừa rủi ro cho bản thân và là một sự đảm bảo về tài chính cho gia đình. Do đó, đặc điểm cốt lõi của BHNT là số tiền bảo hiểm được chi trả trong các tình huống không mong muốn khác nhau.

 • Tính tích lũy: Bảo hiểm nhân thọ không chỉ là một hình thức bồi thường khi xảy ra rủi ro, mà còn là một công cụ tích lũy tiền tiết kiệm và đầu tư. Người tham gia có thể nhận được giá trị tích lũy và khoản lãi chia khi đáo hạn hợp đồng.

 • Tính linh hoạt: Bảo hiểm nhân thọ cho phép người tham gia điều chỉnh các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm trong thời gian tham gia bảo hiểm. Người tham gia có thể tăng, giảm phí bảo hiểm, thay đổi thời hạn bảo hiểm, rút tiền trước hạn, chuyển nhượng quyền lợi hoặc kết hợp với các loại bảo hiểm khác.

Kết luận

Qua bài viết, AIA đã giúp bạn hiểu rõ về đặc điểm của bảo hiểm. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của từng đối tượng, có thể lựa chọn các loại hình bảo hiểm khác nhau, như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bảo hiểm, bạn có thể liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ