Bài viết

[Mới nhất] Tổng hợp danh mục khám thai được bảo hiểm chi trả

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bạn đang mang thai và muốn biết những lần khám thai của bạn có được bảo hiểm chi trả không? Bạn có thể tham gia loại bảo hiểm nào để hưởng quyền lợi khi khám thai? Bài viết này AIA sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về danh mục khám thai được bảo hiểm chi trả, cũng như một số câu hỏi thường gặp liên quan đến chế độ bảo hiểm khi mang thai. Cùng khám phá nhé!

Khám thai có được bảo hiểm chi trả không?

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Theo Luật Bảo hiểm y tế 2014, Khám thai định kỳ là một trong những khoản chi trả của bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, việc khám thai định kỳ này phải thực hiện theo lịch hẹn chuẩn của bệnh viện và theo quy trình khám tiêu chuẩn. Cũng theo Luật này, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị, không theo định kỳ thì không được bảo hiểm y tế chi trả.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ được hưởng chế độ thai sản và khám thai là một trong những quyền lợi của chế độ này. Do đó, chi phí khám thai cũng sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Bên cạnh hai loại bảo hiểm trên, bạn cũng có thể tham gia các gói bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm nhân thọ để được hưởng các quyền lợi khi khám thai. Tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm và từng gói bảo hiểm khác nhau sẽ có các điều khoản và điều kiện khác nhau về phạm vi, mức hưởng, thời gian chờ, … Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình.

Danh mục khám thai được bảo hiểm chi trả

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, danh mục khám thai được bảo hiểm chi trả chỉ gồm khám thai định kỳ theo lịch hẹn chuẩn, khám thai tại các cơ sở y tế công và xét nghiệm, khám thai nhằm mục đích điều trị.

Mức hưởng sẽ khác nhau với từng đối tượng và việc có khám đúng tuyến hay không. Với các trường hợp khám đúng tuyến:

100% chi phí khám thai đối với các đối tượng:

 • Thuộc đối tượng lực lượng công an, quân đội.

 • Thuộc diện đang nhận trợ cấp xã hội hàng tháng.

 • Thuộc diện hộ nghèo, dân tộc đang sinh sống tại các khu vực có kinh tế khó khăn, huyện đảo, vùng sâu, vùng xa.

95% chi phí khám thai đối với các đối tượng:

 • Người nhận trợ cấp hàng tháng do mất sức lao động, người hưởng lương hưu.

 • Thân nhân với người có công với cách mạng, trừ người được bảo hiểm chi trả 100% chi phí.

 • Thuộc diện cận nghèo.

80% chi phí khám thai đối với các đối tượng còn lại.

Trong trường hợp khám thai trái tuyến:

 • 40% chi phí khám thai tại bệnh viện thuộc tuyến trung ương.

 • 60% chi phí khám thai bắt đầu từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí khám thai từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước tại bệnh viện thuộc tuyến tỉnh.

 • 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với các gói bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm nhân thọ, danh mục khám thai được bảo hiểm chi trả sẽ phụ thuộc vào từng sản phẩm cụ thể. Bạn nên đọc kỹ điều khoản và điều kiện của gói bảo hiểm mà bạn đã hoặc dự định tham gia để biết rõ các quyền lợi và nghĩa vụ của bạn. Một số gói bảo hiểm có thể bao gồm các quyền lợi khám thai như:

 • Khám thai định kỳ theo lịch trình khuyến nghị của bác sĩ.

 • Xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch ối, dịch âm đạo, dịch niệu đạo, dịch cổ tử cung…

 • Siêu âm thai nhi, chọc ối, chẩn đoán trước sinh …

 • Khám và điều trị các biến chứng khi mang thai như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, thai ngoài tử cung, thai chết lưu …

 • Ngoài ra, người tham gia sẽ được hỗ trợ một khoản tiền trợ cấp thai sản.

Một số câu hỏi thường gặp

Chọc ối có được thanh toán bảo hiểm không?

Chọc ối có được thanh toán bảo hiểm không?

Câu trả lời là có. Mẹ bầu bắt buộc cần phải chọc ối theo chỉ định của bác sĩ sẽ được thanh toán toàn bộ chi phí nếu như có thẻ bảo hiểm y tế và có đầy đủ giấy tờ. Với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, mẹ bầu chọc ối cũng sẽ được thanh toán chi phí nếu điều trị tại các cơ sở y tế đúng với quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Siêu âm thai có được hưởng bảo hiểm không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì sẽ được thanh toán chi phí siêu âm thai theo mức hưởng tương tự như khám thai định kỳ. Tuy nhiên, bạn chỉ được hưởng bảo hiểm cho các lần siêu âm theo lịch trình khuyến nghị của bác sĩ, không áp dụng cho các lần siêu âm theo ý muốn của bạn. Nếu bạn tham gia bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi siêu âm thai sẽ phụ thuộc vào điều khoản trong hợp đồng. Bạn sẽ được khám tại những cơ sở y tế tốt nhất có liên kết với công ty bảo hiểm và không cần phải khám đúng tuyến.

Kết luận:

Khám thai là một việc làm quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tùy thuộc vào loại bảo hiểm mà bạn tham gia, bạn sẽ có các quyền lợi khác nhau khi khám thai. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các gói bảo hiểm cũng như danh mục khám thai được bảo hiểm chi trả để chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin gì, bạn có thể liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ