Bài viết

Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ là gì? Có cần đóng phí đến khi hết hợp đồng?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Khi đến thời điểm kết thúc hợp đồng bảo hiểm, bạn có thể được nhận quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ. Vây bạn đã biết đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì, những yếu tố ảnh hưởng đến quyền lợi này và điều kiện để nhận quyền lợi? Nếu chưa, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của AIA. Cùng bắt đầu nhé!

Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là khi hợp đồng bảo hiểm của bạn kết thúc theo thời hạn đã quy định trước, có thể là 10 năm, 15 năm, 20 năm … hoặc trọn đời. Nếu trong suốt thời gian này, bạn không gặp phải bất kỳ sự kiện bảo hiểm nào (như tai nạn, bệnh tật, tử vong) thuộc phạm vi bảo vệ của hợp đồng, bạn sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả một khoản tiền gọi là giá trị tài khoản của hợp đồng.

Để được nhận quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ thì hợp đồng bảo hiểm phải còn hiệu lực và người được bảo hiểm còn sống vào ngày đáo hạn.

 

Vì sao quyền lợi đáo hạn bảo hiểm không giống trong bảng minh họa quyền lợi?

Khi khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cung cấp cho khách hàng một bảng minh họa quyền lợi, trong đó có ghi rõ các quyền lợi bảo hiểm dự kiến người tham gia được nhận khi đáo hạn hợp đồng. Tuy nhiên các quyền lợi này chỉ mang tính tham khảo chứ không phải là cam kết của doanh nghiệp bảo hiểm với người tham gia.

Tùy theo từng loại sản phẩm bảo hiểm mà quyền lợi gồm hai phần là quyền lợi đảm bảo và quyền lợi không đảm bảo. Những quyền lợi không đảm bảo phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thay đổi liên tục trong suốt thời gian tham gia hợp đồng. Do đó, số tiền đáo hạn khách hàng nhận khi đáo hạn có thể không giống với bảng minh họa quyền lợi.

Các yếu tố ảnh hưởng quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Các yếu tố ảnh hưởng quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Khoản tiền khách hàng nhận khi đáo hạn hợp đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại bảo hiểm nhân thọ tham gia, định kỳ đóng phí bảo hiểm, lãi suất, bảo tức , … Cụ thể như sau:

 • Loại sản phẩm bảo hiểm tham gia: Các loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có cách tính số tiền đáo hạn khác nhau. Ví dụ, với các sản phẩm truyền thống, số tiền đáo hạn thường được xác định sẵn trong hợp đồng và không phụ thuộc vào lãi suất. Với các sản phẩm liên kết đầu tư, bảo hiểm có tham gia chia lãi, số tiền đáo hạn sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động của các quỹ như Quỹ liên kết chung có tham gia chia lãi, Quỹ đầu tư …

 • Định kỳ đóng phí: Khách hàng có thể đóng phí theo các định kỳ như tháng/quý/nửa năm/năm. Các định kỳ đóng phí khác nhau có thể ảnh hưởng đến quyền lợi đáo hạn. Định kỳ đóng phí càng ngắn (như tháng, quý) thì sẽ khiến dòng tiền về chậm và ảnh hưởng đến thu nhập đầu tư từ khoản phí đó. Đây là lý do vì sao các tư vấn viên thường khuyên khách hàng lựa chọn hình thức đóng phí định kỳ theo năm để có lợi nhất cho khách hàng.

 • Lãi suất: Lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến số tiền đáo hạn. Lãi suất được doanh nghiệp bảo hiểm áp dụng cho các sản phẩm bảo hiểm có tính chất tích lũy, liên kết hay chia lãi. Lãi suất có thể tăng hoặc giảm theo biến động của thị trường. Nếu lãi suất thực tế cao hơn lãi suất minh họa, số tiền đáo hạn sẽ cao hơn và ngược lại.

 • Bảo tức: Bảo tức là khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm chia cho khách hàng khi có lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Bảo tức được công bố hàng năm và được chi trả khi đáo hạn hợp đồng. Nếu doanh nghiệp bảo hiểm có lợi nhuận cao, bảo tức sẽ cao và ngược lại. Bảo tức sẽ làm tăng số tiền đáo hạn của khách hàng.

 • Ngoài ra, nếu khách hàng có các khoản nợ trong thời gian tham gia bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẽ khấu trừ khoản nợ đó trước khi chi trả số tiền đáo hạn cho khách hàng.

Làm gì khi đến ngày đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Điều cần làm khi đến ngày đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Khi đến ngày đáo hạn bảo hiểm nhân thọ, bạn cần làm những việc sau để nhận được quyền lợi:

 • Liên hệ với doanh nghiệp bảo hiểm để được hướng dẫn về thủ tục và hồ sơ cần thiết để yêu cầu chi trả quyền lợi đáo hạn. Khách hàng có thể đến trực tiếp các văn phòng gần nhất của doanh nghiệp bảo hiểm, liên hệ với tư vấn viên để được hỗ trợ.

 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, gồm: chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân (phải còn hiệu lực), giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ, giấy chứng nhận sức khỏe, và các giấy tờ liên quan khác tuỳ theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm.

 • Nộp hồ sơ yêu cầu chi trả quyền lợi đáo hạn cho doanh nghiệp bảo hiểm. Sau đó khách hàng sẽ được cung cấp mẫu đơn yêu cầu đáo hạn hợp đồng. Khách hàng điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên đơn.

 • Khách hàng chờ doanh nghiệp kiểm duyệt hồ sơ và chi trả quyền lợi.

Lưu ý khi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Khi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Sử dụng đúng mẫu chữ ký khi ký hợp đồng bảo hiểm: Khách hàng cần đảm bảo sử dụng duy nhất một chữ ký trong suốt quá trình hoàn thiện hồ sơ yêu cầu chi trả quyền lợi đáo hạn. Nếu doanh nghiệp bảo hiểm đối chiếu chữ ký có sự sai lệch lớn thì bắt buộc khách hàng phải thực hiện lại thủ tục theo quy định.

 • Kê khai thông tin trùng khớp với hợp đồng bảo hiểm đã mua: Điều này sẽ giúp việc thực hiện thủ tục đáo hạn nhanh chóng, tránh phải điều chỉnh lại các thông tin trên hồ sơ.

Những câu hỏi thường gặp về đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Có thể đáo hạn bảo hiểm nhân thọ trước hạn không?

Có thể đáo hạn bảo hiểm nhân thọ trước hạn không?

Theo quy định, người tham gia hoàn toàn có thể đáo hạn bảo hiểm nhân thọ trước hạn. Tuy nhiên, việc đáo hạn trước hạn sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người tham gia, cụ thể như sau:

 • Đáo hạn trong 2 năm đầu kể từ ngày mua: Người tham gia sẽ không được nhận loại khoản phí đã đóng hoặc chỉ được nhận lại rất ít. Người tham gia cũng sẽ không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào khác.

 • Đáo hạn sau 2 năm và trước ngày đáo hạn: Người tham gia sẽ nhận lại được số tiền nhất định theo quy định của doanh nghiệp bảo hiểm. Người tham gia không được hưởng các quyền lợi bảo hiểm khác kể từ thời điểm đáo hạn.

Có phải tất cả các hợp đồng đều có quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ?

Câu trả lời là không. Chỉ những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có tính chất tích lũy thì mới có quyền lợi đáo hạn. Những sản phẩm bổ sung khách hàng tham gia thêm như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn … không có tính tích lũy và do đó không có quyền lợi đáo hạn.

Có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện đáo hạn không?

Khách hàng có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện quyền lợi đáo hạn bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên cần có giấy ủy quyền theo quy định của doanh nghiệp bảo hiểm. Giấy ủy quyền cần có chữ ký của cả người được ủy quyền và bên mua bảo hiểm.

 

Kết luận:

Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là một trong những quyền lợi quan trọng của khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Để được nhận quyền lợi này, bạn cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng, các điều kiện và các thủ tục cần thiết. Nếu bạn cần tư vấn thêm về quyền lợi đáo hạn và các sản phẩm bảo hiểm trả tiền định kỳ phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ