Bài viết

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ? Có phải ai cũng được tham gia

03/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Có phải ai cũng được tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không là một câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Vậy câu trả lời là gì? Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ như thế nào? Hãy cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Có phải ai cũng được tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Có phải ai cũng được tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng dựa trên nguyên tắc ủy thác, tức là người mua bảo hiểm phải trung thực khai báo mọi thông tin liên quan đến sức khỏe, tuổi tác, nghề nghiệp và các yếu tố khác của người được bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin này để quyết định có chấp thuận hay từ chối yêu cầu tham gia bảo hiểm, cũng như xác định mức phí và quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm.

Ngoài ra, mỗi công ty bảo hiểm cũng có những quy định riêng về điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ cho từng sản phẩm và từng đối tượng khách hàng.

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ là những yếu tố khách hàng cần đáp ứng theo quy định để được công ty bảo hiểm chấp thuận yêu cầu tham gia bảo hiểm. Về cơ bản, người tham gia cần đáp ứng 3 điều kiện chính đó là điều kiện sức khỏe, điều kiện tuổi tác và điều kiện nghề nghiệp. Cụ thể như sau:

Điều kiện sức khỏe người tham gia

Điều kiện sức khỏe người tham gia

Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất để xác định khả năng gặp rủi ro của người được bảo hiểm. Nếu bạn có sức khỏe tốt, chưa từng mắc hoặc điều trị các bệnh lý nghiêm trọng, bạn có thể dễ dàng được chấp thuận bảo hiểm nhân thọ với mức phí hợp lý.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có tiền sử mắc hoặc điều trị các bệnh lý nguy hiểm hoặc mãn tính, bạn có thể gặp khó khăn khi muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Công ty bảo hiểm sẽ xem xét loại bệnh, mức độ nặng nhẹ, thời gian mắc và điều trị, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn để quyết định có chấp thuận hay từ chối bảo hiểm, hoặc có áp dụng các điều khoản loại trừ, hạn chế hoặc tăng phí bảo hiểm. Chính vì vậy bạn nên tham gia bảo hiểm ngay từ khi sức khỏe còn tốt để được chấp thuận bảo hiểm và mức phí tham gia thấp.

Các thông tin về sức khỏe sẽ được người tham gia kê khai trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ dựa trên những thông tin này. Do đó, người tham gia cần trung thực, kê khai đầy đủ, chính xác tình trạng sức khỏe để tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cả hai bên.

Một số bệnh lý thường thì công ty bảo hiểm sẽ loại trừ hoặc từ chối bảo hiểm như: ung thư, HIV/AIDS, bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh gan, bệnh tiểu đường, bệnh viêm gan …

Điều kiện tuổi tác người tham gia

Điều kiện tuổi tác người tham gia

Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng đến mức phí và quyền lợi bảo hiểm của người được bảo hiểm. Thông thường, tuổi càng cao thì mức phí càng cao và quyền lợi càng thấp.

Độ tuổi chung nhất để tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay là từ 30 ngày tuổi đến 65 tuổi. Tuy nhiên, một số sản phẩm dành riêng cho từng nhóm đối tượng có quy định riêng về độ tuổi. Ví dụ:

  • Các sản phẩm bảo hiểm dành cho con thì cha mẹ có thể tham gia cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

  • Các sản phẩm bảo hiểm dành cho đối tượng hưu trí có thể 50 tuổi vẫn tham gia được, chỉ cần đáp ứng được điều kiện sức khỏe tốt nhưng mức phí phải đóng sẽ cao hơn so với khi còn trẻ.

Bạn cần xem xét kỹ các điều khoản về độ tuổi của từng sản phẩm để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Ngoài ra, bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt để được hưởng quyền lợi cao nhất với mức phí thấp nhất.

Điều kiện nghề nghiệp người tham gia

Điều kiện nghề nghiệp người tham gia

Nghề nghiệp là yếu tố liên quan đến mức độ tiếp xúc với các rủi ro trong công việc của người được bảo hiểm. Nếu bạn làm một công việc an toàn, ít gặp nguy hiểm hoặc tai nạn, bạn có thể dễ dàng được chấp thuận bảo hiểm nhân thọ với mức phí hợp lý.

Tuy nhiên, nếu bạn làm một công việc nguy hiểm hoặc có tính chất đặc biệt, có khả năng gặp rủi ro cao trong công việc, bạn có thể gặp khó khăn khi muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Công ty bảo hiểm sẽ xem xét nghề nghiệp, mức độ nguy hiểm, thời gian làm việc, điều kiện làm việc của bạn để quyết định có chấp thuận hay từ chối bảo hiểm, hoặc có áp dụng các điều khoản loại trừ, hạn chế hoặc tăng phí bảo hiểm.

Một số nghề nghiệp có tính chất đặc thù với khả năng gặp rủi ro cao như: quân nhân đặc biệt, cảnh sát chống buôn lậu, thợ lặn, vận động viên leo núi … thường bị các công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm.

Người tham gia cần khai báo trung thực và đầy đủ về nghề nghiệp của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu người tham gia che giấu hoặc khai không đúng về nghề nghiệp của mình thì có thể bị mất quyền lợi bảo hiểm hoặc hợp đồng bị hủy bỏ khi công ty bảo hiểm phát hiện ra sự thật.

Kết luận: Như vậy, qua bài viết AIA đã giúp bạn hiểu rõ về điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ. Về cơ bản, người tham gia muốn được chấp thuận hồ sơ yêu cầu bảo hiểm thì cần đáp ứng 3 điều kiện cơ bản là điều kiện sức khỏe, điều kiện tuổi tác và điều kiện nghề nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn bảo hiểm nhân thọ, bạn hãy liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ