Bài viết

IP trong bảo hiểm là gì? - 4 yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bạn có biết IP trong bảo hiểm là gì không? Bạn có bao giờ thắc mắc rằng, tại sao trong cùng một loại bảo hiểm, phí của mỗi khách hàng không hề giống nhau?

Trong bài viết này, AIA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về IP trong bảo hiểm, các yếu tố ảnh hưởng đến phí và cách tính IP bảo hiểm một cách chính xác.

Cùng bắt đầu nhé!

IP - phí bảo hiểm là gì?

IP trong bảo hiểm là viết tắt của Insurance Premium, có nghĩa là phí bảo hiểm. Đây là số tiền mà bên mua bảo hiểm phải trả cho công ty bảo hiểm theo hợp đồng để được hưởng các quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro.

Phí bảo hiểm có thể được thanh toán một lần hoặc định kỳ (tháng, quý, năm) tùy theo điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng. Phí bảo hiểm càng cao thì quyền lợi và mức độ bảo vệ của người được bảo hiểm càng lớn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm, nhưng chúng ta có thể liệt kê ra 4 yếu tố chính sau đây:

Loại bảo hiểm mà bạn mua

Có nhiều loại bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm du lịch...

Mỗi loại bảo hiểm có mức phí và điều kiện khác nhau. Ví dụ, phí bảo hiểm nhân thọ thường cao hơn phí bảo hiểm xe cộ vì nó có thời hạn dài hơn và quyền lợi lớn hơn.

Ngoài ra, phí bảo hiểm của bạn còn phụ thuộc vào số sản phẩm trong hợp đồng của bạn. Hợp đồng của bạn càng có nhiều sản phẩm bảo vệ, mức phí đương nhiên sẽ càng cao.

Độ tuổi, giới tính và lối sống của người tham gia

Nếu bạn tham gia bảo hiểm khi độ tuổi đã cao, phí bảo hiểm bạn phải trả thường nhiều hơn so với người trẻ.

Độ tuổi, giới tính và lối sống của người tham gia bảo hiểm là một yếu tố quan trọng để Công ty bảo hiểm quyết định mức phí bảo hiểm của bạn nhiều hay ít. Những đối tượng nào có mức độ rủi ro sức khỏe cao hơn sẽ thường phải trả mức phí bảo hiểm lớn hơn.

Điều này là bởi sức khỏe yếu thì dễ bị ốm đau, công ty bảo hiểm có thể sẽ phải chi trả nhiều khoản bồi thường cho những đối tượng này trong quá trình họ tham gia bảo hiểm.

Cụ thể như sau:

- Giới tính và lối sống: Trong lối sống hiện đại, nam giới thường có lối sống không tốt như: Hút thuốc, uống rượu,... Do đó, thông thường Nam giới sẽ bị đánh giá rủi ro và có mức phí cao hơn phụ nữ.

- Độ tuổi: Tuổi càng cao, sức khỏe càng yếu đi và dễ mắc các bệnh nặng, bệnh mạn tính hơn. Do đó, người già thường sẽ có phí bảo hiểm cao hơn so với người trẻ.

Nghề nghiệp của người tham gia bảo hiểm

Những người làm công việc nặng nhọc thường sẽ có phí bảo hiểm nhiều hơn so với những người làm công việc nhẹ nhàng hơn.

Nghề nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phí bảo hiểm. Nếu bạn làm một công việc có mức độ nguy hiểm cao, có tính nặng nhọc như lính cứu hỏa, thợ mỏ, xây dựng… bạn thường sẽ phải trả một mức phí bảo hiểm cao hơn so với những người làm công việc ít nguy hiểm hơn, như giáo viên, nhân viên văn phòng…

Dưới đây là 4 nhóm ngành nghề chính khi căn cứ đánh giá phí bảo hiểm. Những nghề thuộc nhóm càng cao, mức độ rủi ro càng lớn và mức phí cũng sẽ càng nhiều:

- Nhóm 1: Trẻ em, học sinh - sinh viên, người làm văn phòng có nhu cầu đi lại ít.

- Nhóm 2: Người làm văn phòng có nhu cầu di chuyển nhiều.

- Nhóm 3: Lao động phổ thông có tính chất công việc nhẹ nhàng.

- Nhóm 4: Lao động phổ thông có tính chất công việc nặng nhọc.

Tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm

Đây là được coi là yếu tố quyết định trong xác định phí bảo hiểm. Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe tốt, không mắc bệnh mạn tính, ít phải đi bệnh viện thì sẽ có mức phí bảo hiểm thấp hơn so với những người có tình trạng sức khỏe kém, dễ ốm đau.

Công thức tính phí bảo hiểm

Công thức tính phí bảo hiểm được tính như sau:

Phí bảo hiểm = Phí thuần + Phụ phí

Phí thuần:

Phí thuần là khoản phí để công ty Bảo hiểm Nhân thọ đảm bảo chi trả cho các khoản tổn thất được bảo hiểm khi xảy ra rủi ro. Công thức của phí thuần như sau:

Phí thuần = P1 + P2 + P3

Trong đó:

- P1: Chi phí trách nhiệm của bảo hiểm đến khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm.

- P2: Chi phí trách nhiệm của bảo hiểm khi người tham gia bảo hiểm tử vong trước khi đáo hạn hợp đồng.

- P3: Chi phí trách nhiệm của bảo hiểm khi người tham gia bảo hiểm bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn trong thời hạn được bảo vệ.

Phụ phí:

Phụ phí là khoản phí để công ty Bảo hiểm Nhân thọ chi trả cho các chi phí duy trì hoạt động Bảo hiểm như quảng cáo, môi giới, quản lý... và các khoản thuế, hoa hồng, lợi nhuận.

Phụ phí = Phí thuần x Mức phần trăm phụ phí

Trong đó, mức phần trăm phụ phí sẽ phụ thuộc vào chính sách của các Công ty Bảo hiểm. Phụ phí sẽ bao gồm: Chi phí khai thác hợp đồngphí quản lý.

Tổng kết

1. IP trong bảo hiểm là gì? IP trong bảo hiểm là viết tắt của Insurance Premium, có nghĩa là phí bảo hiểm. Đây là số tiền mà bạn phải trả cho công ty bảo hiểm để được hưởng quyền lợi khi gặp rủi ro.

2. Phí bảo hiểm được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như loại bảo hiểm, số sản phẩm bảo hiểm bạn tham gia, mức đóng bảo hiểm, thể trạng sức khỏe và các thông tin cá nhân của bạn (thông tin giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp,...). Do đó, cùng một loại sản phẩm bảo hiểm

3. Công thức phí bảo hiểm được xác định theo cách tính: Phí bảo hiểm = Phí thuần + Phụ phí.

Hy vọng thông qua bài viết: “IP trong bảo hiểm là gì? - 4 yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm” của AIA, bạn đã hiểu được tổng quan về IP trong bảo hiểm và cách tính phí bảo hiểm. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn chi tiết hơn về bảo hiểm, bạn có thể liên hệ với AIA để được giải đáp chi tiết.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ