Bài viết

Lệnh FS là gì? Tìm hiểu về lệnh FS và hướng dẫn sử dụng A-Z

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Đầu tư vào thị trường chứng khoán từ lâu đã được coi là một cách để gia tăng tài sản rất tốt, tuy nhiên, quy định bắt buộc mua lô chẵn 100 lại là rào cản khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) khó tham gia. 

Để giải quyết điều này, các công ty chứng khoán đã ra một loại lệnh có tên là FS, có thể giúp NĐT mua lô lẻ đến tận số thập phân, tạo điều kiện tiếp cận với các cổ phiếu Hot với mức vốn thấp.

Vậy cụ thể lệnh FS là gì? Chúng có rủi ro gì không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Lệnh FS là gì?

 

 

Lệnh FS, hay còn được gọi là Fractional Share Order, là một loại lệnh cho phép các NĐT trong nước có thể mua/bán cổ phiếu với số tiền hoặc số lượng cổ phiếu bất kỳ. Hiểu đơn giản rằng, với lệnh này, các NĐT có thể mua cổ phiếu với lô lẻ đến con số thập phân. Ví dụ: Mua cổ phiếu với khối lượng 0,5.

Bản chất của lệnh FS là NĐT sẽ đầu tư chung với các NĐT khác, Công ty chứng khoán sẽ thay mặt các nhà đầu tư có cùng nhu cầu gom đủ các lệnh FS nhỏ lẻ sao cho đạt được mức lô chẵn và gửi lên Sở giao dịch. NĐT đặt lệnh FS vẫn có quyền lợi về mặt cổ tức và chênh lệch giá cổ phiếu như bình thường.

Do đó, lệnh FS được coi là cơ hội cho các nhà đầu tư có thể tiếp cận các cổ phiếu Hot, giá cao trong khi chưa đủ tài chính để mua lô chẵn như thông thường.

Tại Việt Nam, hiện mới chỉ có VPS cung cấp tính năng này.

Lợi ích, rủi ro của lệnh FS

 

 

Dưới đây là một số lợi ích, rủi ro mà NĐT cần chú ý để việc sử dụng lệnh FS được hiệu quả nhất:

Lợi ích của lệnh FS:

 1. Giúp các NĐT mới hoặc chưa có nhiều vốn được trải nghiệm đầu tư với khoản tiền nhỏ hơn. 

 2. Giúp NĐT có thể tiếp cận với các cổ phiếu có giá trị lớn một cách dễ dàng.

 3. Cổ phiếu mua từ lệnh FS vẫn đảm bảo về mặt cổ tức, chênh lệch giá như các lệnh thông thường.

 4. Giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư với số vốn nhỏ.

Rủi ro của khi vào lệnh FS:

 1. Phải mua theo giá thị trường: Do đó, khi NĐT vào lệnh này, sẽ phải chấp nhận mua cổ phiếu bằng mọi giá, dù đắt hay rẻ.

 2. Nguy cơ bán cổ phiếu giá thấp: Những cổ phiếu mua bằng lệnh FS khi bán cũng sẽ phải dùng lệnh này. Do FS là lệnh thị trường, bạn có thể phải chấp nhận bán với giá thấp hơn mong đợi.

 3. Có thể không được khớp lệnh: Do lệnh mua FS phải theo nguyên tắc “xếp hàng” để gom đủ khối lượng chẵn lô, nên lệnh của bạn sẽ lâu được khớp hơn, thậm chí là không được khớp nếu mã chứng khoán bạn đang quan tâm ít có lệnh FS giống bạn.

Nguyên tắc đặt lệnh mua FS

Lệnh mua FS sẽ tuân thủ 4 nguyên tắc sau:

 1. Mỗi lệnh mua cổ phiếu khi được đặt sẽ được hệ thống tự động phân tách thành hai loại: Lệnh thường và Lệnh FS. Ví dụ: Nếu đặt mua 145 cổ phiếu, hệ thống sẽ tự động phân chia 100 cổ phiếu là lệnh thường, số lô lẻ còn lại sẽ được mua theo lệnh FS.

 2. Phần được tính theo lệnh thường sẽ áp dụng theo mức giá mà người dùng tự chọn. Số lượng lô lẻ còn lại sẽ được tính giá theo Lệnh FS.

 3. Các lệnh FS sẽ chờ cho đến khi gom đủ khối lượng chẵn lô. Chúng sẽ được mua với mức giá được ưu tiên khớp cao nhất.

 4. Với Lệnh FS, bạn có thể mua cổ phiếu với số lượng nhỏ hơn 1.

So sánh lệnh FS với lệnh thường

 

Hướng Dẫn Sử Dụng Lệnh FS

 

 

Dùng lệnh FS trong giao dịch mua

Để mua cổ phiếu bằng lệnh FS, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở app/website của Công ty chứng khoán bạn đang tham gia. 

 2. Chọn cổ phiếu bạn muốn mua, bấm vào nút Mua để thực hiện lệnh.

 3. Nhập số tiền hoặc khối lượng cổ phiếu bạn muốn mua. Nếu bạn nhập khối lượng cổ phiếu nhỏ hơn 100, toàn bộ sẽ là Lệnh FS. Nếu khối lượng lớn hơn 100 thì sẽ được tách ra làm 2 phần: Phần lô chẵn (là bội số của 100) sẽ đi theo lệnh thường với giá tùy chọn, còn phần lô lẻ còn lại sẽ tự động đi theo lệnh FS.

 4. Bấm đặt lệnh và xác nhận

Giao dịch bán bằng lệnh FS

Để bán cổ phiếu theo lệnh FS, hãy làm theo các bước sau:

 1. Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của bạn và chọn cổ phiếu muốn bán

 2. Bấm vào lệnh Bán để thực hiện bán ra

 3. Chọn lệnh FS và nhập số lượng cổ phiếu cần bán

 4. Bấm đặt lệnh và xác nhận.

Câu hỏi thường gặp

Lệnh FS khớp với mức giá nào?

Giá mà một lệnh FS khớp với nhau sẽ phụ thuộc vào điều kiện thị trường hiện tại và giá của cổ phiếu tại thời điểm đặt lệnh. Bạn nên lưu ý là Lệnh FS phải “xếp hàng” đến khi gom đủ chẵn lô thì mới được gửi lên Sở Giao dịch. Do đó, mức giá của lệnh FS sẽ tính theo giá thị trường tại thời điểm được khớp.

Mua bằng lệnh FS có bán bằng lệnh thường được không?

Câu trả lời là không. Cổ phiếu mua bằng lệnh FS sẽ được quản lý riêng và chỉ được bán với chính lệnh FS.

Mua cổ phiếu bằng lệnh FS bao nhiêu ngày về tài khoản?

Tương tự như các lệnh khác, cổ phiếu khi mua bằng lệnh FS sẽ tuân theo quy tắc T + 2. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chờ 2 ngày làm việc để cổ phiếu về tài khoản.

Lời kết

Lệnh FS là một giải pháp giúp các NĐT trẻ, chưa có nhiều vốn có thể tiếp cận với thị trường chứng khoán một cách tốt hơn bằng việc cho phép mua lô lẻ đến số thập phân. 

Tuy nhiên, lệnh nào cũng sẽ có điểm hạn chế. FS khớp lệnh theo giá thị trường, nếu không có sự phân tích, cân nhắc kỹ lưỡng - rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mua cao, bán thấp gây thiệt hại tài sản khi đầu tư.

Hy vọng rằng, sau khi các bạn đọc xong bài viết: “Lệnh FS là gì? Tìm hiểu về lệnh FS và hướng dẫn sử dụng A-Z”, AIA hy vọng các bạn đã có thêm thông tin, kiến thức để việc đầu tư cá nhân sẽ trở nên hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ