Bài viết

Lệnh LO là gì? - Lệnh thường dùng nhất khi mua bán chứng khoán

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Khi tham gia vào các giao dịch trên sàn chứng khoán thì mọi người sẽ hay bắt gặp một số lệnh nhất là lệnh LO. Là nhà đầu tư (NĐT) cần phải hiểu rõ lệnh LO là gì? Cách đặt lệnh này như thế nào? Để hiểu rõ và cách sử dụng lệnh LO hiệu quả cùng tìm hiểu trong bài viết sau. 

Lệnh LO là gì?

Lệnh LO (Limit Order) hay còn gọi là lệnh giới hạn, hay là lệnh giao dịch mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn. Với việc sử dụng lệnh này sẽ giúp NĐT kiểm soát tốt giá mua hoặc bán trong các giao dịch:

-        Lệnh LO mua sẽ giúp NĐT mua ở mức giá thấp hơn hoặc bằng giá giới hạn.

-        Lệnh LO bán sẽ được thực hiện với mức giá cao hơn hoặc bằng giá giới hạn. 

Lệnh giới hạn được sử dụng trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM và được sử dụng trong tất cả các phiên giao dịch.

Lệnh LO trong chứng khoán còn có thể phân thành 2 loại:

-        Lệnh LO trong phiên mở cửa: dùng để mua hoặc bán cổ phiếu tại phiên mở cửa thị trường nếu mức giá trị thị trường thỏa mãn các điều kiện giới hạn. Lệnh này chỉ hiệu lực trong phiên giao dịch đầu tiên sau đó hết hiệu lực.

-        Lệnh LO trong phiên đóng cửa:  dùng để mua hoặc bán cổ phiếu tại mức giá đóng cửa nếu mức giá tốt hơn mức hơn giá giới hạn, nếu không đáp ứng được các điều kiện này thì sẽ bị hủy lệnh. Đây là loại lệnh mở rộng của lệnh phiên đóng cửa thị trường. Do đó, đặt lệnh LO tại phiên đóng cửa, bạn có thể giao dịch ở mức giá tốt hơn.

Đặc điểm của lệnh LO

Lệnh giới hạn được sử dụng trong các giao dịch chứng khoán có các đặc điểm sau:

-        Lệnh LO cho phép giao dịch thực hiện ở mức tối đa hoặc tối thiểu so với giới hạn giá

-        Lệnh có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

-        Khi đặt lệnh LO bạn sẽ treo lệnh và xếp hàng chờ mua bán chứ không khớp ngay lập tức với bên đối ứng

-        Lệnh LO được ưu tiên khớp chỉ sau lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ và khớp sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục.

Nguyên tắc khớp lệnh LO

Nguyên tắc khớp lệnh LO nằm trong nguyên tắc khớp lệnh chung:

-        So khớp lệnh mua và lệnh bán cùng mức giá

Ví dụ: Bạn muốn mua CP AAA với giá 100.000 và khi dùng lệnh LO nó sẽ tìm những người bán với giá đó thì lệnh đó sẽ được khớp

-        Lệnh LO mua hoặc bán giới giá tốt hơn

Ví dụ: bạn muốn mua CP AAA với giá 100.000 nhưng khi bên bán có người bán giá 90.000 thì ngay lập tức bạn được khớp lệnh với giá 90.000. Đây là ưu tiên khi sử dụng lệnh này.

Cách sử dụng lệnh LO

Vì lệnh LO được sử dụng rất nhiều do đó bạn cần phải biết cách sử dụng lệnh sao cho hiệu quả. Dưới đây là cách đặt sử dụng lệnh LO:

Bước 1: Truy cập vào trang web của công ty chứng khoán và đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký

Bước 2: Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin: số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán...

Bước 3: Bạn chọn mục "Lệnh thông thường" trên giao diện màn hình và đọc kỹ các thông tin có trong mục.

Bước 4: Điền các thông tin liên quan đến lệnh. Bạn cần đặc biệt chú ý đến mục "giá". Giá của lệnh LO phải nằm trong mức giá từ giá sàn - giá trần. Ngoài ra, giá của chứng khoán bạn dự định mua không được cao hơn số lượng tiền mặt đang có trong tài khoản.

Bước 5: Click chọn "Đặt lệnh", hệ thống sẽ hiển thị thông tin để duyệt. Nhà đầu tư cần đọc kỹ, kiểm tra các thông tin lần cuối. Sau đó nhập mã Pin.

Bước 6: Chọn “Xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh LO. Nếu lệnh LO của bạn đã hoàn thành, màn hình hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ các thông tin gồm: đối tượng đặt lệnh, loại lệnh, thời gian đặt lệnh, trạng thái lệnh… Hệ thống sẽ tự động lưu giữ lệnh LO mà bạn đã đặt.

Là nhà đầu tư bạn cần phải nắm và hiểu rõ lệnh LO vì lệnh này được sử dụng nhiều và đem lại nhiều lợi ích cho bạn, đặc biệt khi kết hợp cùng những lệnh khác. Hy vọng với bài viết trên, AIA có thể giúp bạn hiểu rõ lệnh LO và áp dụng vào trong giao dịch chứng khoán một cách hiệu quả nhất. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ