Bài viết

Lệnh MP là gì? Hiểu Đúng để sử dụng Hiệu Quả cho người mới

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, những nhà đầu tư (NĐT) mới cần phải tìm hiểu về lệnh và cách đặt lệnh để đem lại lợi nhuận tốt nhất cho mình. Trong đó lệnh MP khá phổ biến và được sử dụng nhiều. Vậy lệnh MP là gì? Hãy cùng AIA tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP (Market Price order) hay còn gọi là lệnh thị trường, là lệnh tự động khớp, giúp NĐT có thể mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá tốt nhất trên thị trường giao dịch. Đây là lựa chọn mặc định để mua hoặc bán đối với hầu hết các nhà đầu tư trong phiên giao dịch liên tục trên sàn HOSE.

Dễ hiểu hơn, lệnh MP là loại lệnh để mua bán chứng khoán với bất cứ mức giá nào trong thời điểm giao dịch chỉ cần thỏa mãn:

-        Bên mua chấp nhận mua bằng mọi mức giá

-        Bên bán chấp nhận bán mọi mức giá

-        Lệnh MP được sử dụng tại phiên giao dịch liên tục trên sàn HOSE

Ưu nhược điểm của lệnh MP

Ưu điểm:

-        Lệnh MP là lệnh ưu tiên trước nhất, so với các lệnh giao dịch khác trên sàn, cho phép nhà đầu tư chớp lấy cơ hội mua bán cổ phiếu.

-        Lệnh MP gắn với giao dịch liên tục, là công cụ góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường.

-        Là cách đơn giản nhất để mua hoặc bán cổ phiếu, chỉ cần đưa ra khối lượng cụ thể mà không cần nhập mức giá.

Nhược điểm:

-        Nhà đầu tư có thể gặp tổn thất vì giá cổ phiếu biến động trái ngược với dự đoán ban đầu.

-        Nếu một lượng lớn cổ phiếu được đặt lệnh MP có thể khiến giá thị trường của cổ phiếu lên hoặc xuống đáng kể, ảnh hưởng đến sự bình ổn giá trên thị trường.

Nguyên tắc khớp lệnh MP?

Nguyên tắc khớp lệnh MP trong chứng khoán:

-        Khi được nhập vào hệ thống giao dịch, lệnh thị trường (MP) mua sẽ được thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất và lệnh thị trường sẽ thực hiện ngay tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh vẫn chưa được thực hiện hết, lệnh MP sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn hoặc lệnh bán tại mức thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường và tiếp tục so khớp.

-        Nếu khối lượng đặt lệnh vẫn còn nhưng không thể so khớp tiếp tục nữa do khối lượng của bên đối ứng đã hết, lệnh MP mua sẽ chuyển thành lệnh LO mua cao hơn mức giá khớp cuối cùng 1 đơn vị yết giá, hoặc lệnh MP bán sẽ thành lệnh LO bán thấp hơn mức giá khớp cuối cùng 1 đơn vị yết giá.

Ví dụ: Giả sử tại phiên khớp lệnh liên tục ta có các lệnh mua bán của một mã chứng khoán có các lệnh mua và bán ở các mức giá như: giá tham chiếu 14.0; giá trần 14.7; giá sàn 13.3

Lệnh mua

Giá (1.000 đ)

Lệnh bán

5200

13.9

 

8000

14.0

 

 

14.1

6000

 

14.2

3300

 

14.7

2800

Trường hợp 1: Lệnh MP khớp lần lượt các mức giá đối ứng tốt nhất hiện có trên thị trường: Lệnh MP mua 8000 CP ABC được nhập vào hệ thống giao dịch. Từ đó thấy lệnh MP được khớp toàn bộ tại 2 mức giá: 6000*14.1 và 2000*14.2. Và sổ lệnh thị trường sẽ là:

Lệnh mua

Giá (1.000 đ)

Lệnh bán

5200

13.9

 

8000

14.0

 

 

14.2

1300

 

14.7

2800

Trường hợp 2: Lệnh MP không khớp hết và chuyển thành lệnh giới hạn với mức giá cao hơn giá khớp cuối cùng 1 đơn vị yết giá.

Lệnh MP bán 15,000 ABC tiếp tục được nhập vào hệ thống giao dịch. Sổ lệnh thị trường sau đó sẽ là:

Lệnh mua

Giá (1.000 đ)

Lệnh bán

 

13.8

1800

 

14.2

1300

 

14.7

2800

=> Kết quả khớp lệnh: Lệnh MP được khớp 1 phần tại 2 mức giá: 8000*14 và 5200*13.9. Và phần còn lại chuyển thành lệnh bán giới hạn với giá 13.8 (khối lượng 1800).

Cách sử dụng lệnh MP hiệu quả

Các nhà đầu tư thường sử dụng lệnh MP hiệu quả nhất trong quá trình cạnh tranh lệnh khi họ muốn thực hiện giao dịch nhanh chóng khi giá cổ phiếu chắc chắn tăng hoặc bán. Khi nhà đầu tư gặp bất lợi và biến động thị trường thấp, lệnh MP giúp nhà đầu tư thoát lệnh nhanh chóng và giảm thua lỗ. Ngược lại, nếu dự đoán giá chính xác, nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận.

So sánh lệnh MP và lệnh LO

Lệnh MP

Lệnh LO

- Chỉ cần nhập khối lượng cổ phiếu, mà không cần xác định giá mua – bán.

- Được thực hiện khi có lệnh LO đối ứng của một cổ phiếu.

- Được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục trên sàn HOSE.

- Phải đưa ra mức giá cụ thể, chính xác để nhập vào hệ thống.

- Được thực hiện trong tất cả các đợt khớp lệnh diễn ra.

- Được sử dụng trong tất cả các phiên, đợt khớp lệnh.

Trên đây là các kiến thức về lệnh MP và cách sử dụng lệnh thị trường trong chứng khoán. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ, nắm bắt và áp dụng hiệu quả trong việc đầu tư chứng khoán. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ