Bài viết

Nên mua vàng gì để tích trữ? - Vàng nhẫn hay vàng miếng?

03/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Tích trữ vàng luôn là một giải pháp tài chính an toàn và hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Nhưng để hiệu quả thì mua vàng tích trữ nên mua loại nào? Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ so sánh ưu, nhược điểm của vàng nhẫn và vàng miếng để giải đáp câu hỏi của bạn đọc. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Có nên tích trữ vàng? 

Có nên tích trữ vàng?

Tích trữ vàng là một hình thức đầu tư an toàn và có thể chống lạm phát. Vàng có tính thanh khoản cao, có thể bán ra hoặc mua vào dễ dàng khi cần thiết. Vàng cũng là một loại tài sản không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường chứng khoán, tiền tệ hay bất động sản. Ngoài ra, vàng còn có ý nghĩa văn hóa, tâm linh và thẩm mỹ cao, được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Có nên tích trữ vàng hay không còn tùy thuộc vào mục tiêu, khẩu vị của từng nhà đầu tư và thời điểm mua vàng. Cụ thể như sau:

  • Mục tiêu: Vàng là kênh đầu tư an toàn và khó có biến động giá lớn trong thời gian ngắn. Tích chữ vàng đòi hỏi bạn phải giữ vàng trong một khoảng thời gian dài nhất định để có lợi nhuận mong muốn. Chính vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư mong muốn kiếm lời trong ngắn hạn thì tích trữ vàng có thể không phù hợp. Bạn sẽ không có tiền để đầu tư ngắn hạn nếu bỏ một lượng lớn tiền để mua vàng tích lũy.

  • Khẩu vị: Vàng được đánh giá là tài sản đầu tư có rủi ro thấp, được kỳ vọng sẽ đem lại một khoản lợi nhuận trong tương lai cho nhà đầu tư. Đầu tư vàng phù hợp với những nhà đầu tư cho khẩu vị thích sự ổn định, và ngại các rủi ro, biến động thị trường. Các nhà đầu tư mạo hiểm, chấp nhận rủi ro cao thường không chọn tích trữ vàng.

  • Thời điểm mua vàng: Giá vàng đang đạt đỉnh trong những khoảng thời gian gần đây thì việc bạn mua vàng để tích trữ có thể không phù hợp. Bởi vì trong những khoảng thời gian tiếp theo vàng sẽ khó tiếp tục tăng giá, thậm chí là giảm giá khiến việc đầu tư của bạn không đạt lợi nhuận như kỳ vọng. Bạn hãy theo dõi thị trường để xác định thời điểm đầu tư vàng tốt nhất.

Nên mua vàng gì để tích trữ? - Vàng nhẫn hay vàng miếng

Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng để tích trữ?

Vàng nhẫn và vàng miếng là hai loại vàng phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm khác nhau về giá, chất lượng, tính thanh khoản và thuế. Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng để tích trữ? Cùng xem những phân tích dưới đây để có thể đưa ra quyết định:

Tiêu chí

Vàng nhẫn

Vàng miếng

Giá

Thường cao hơn giá thị trường do có chi phí gia công, thiết kế.

Thường gần bằng giá thị trường do ít chi phí gia công.

Chất lượng

Thường có hàm lượng vàng thấp hơn do pha thêm kim loại khác để tăng độ bền.

Thường có hàm lượng vàng cao hơn do ít pha thêm kim loại khác.

Tính thanh khoản

Thường khó bán lại do phụ thuộc vào mẫu mã, xu hướng, kích cỡ.

Thường dễ bán lại do không phụ thuộc vào mẫu mã, xu hướng, kích cỡ.

Thuế

Thường không phải đóng thuế GTGT khi mua hoặc bán.

Thường phải đóng thuế GTGT khi mua hoặc bán.

Bảng so sánh vàng nhẫn và vàng miếng

Từ bảng so sánh trên, có thể kết luận rằng: Nếu bạn muốn tích trữ vàng để đầu tư dài hạn bạn nên chọn vàng miếng. Vàng miếng có giá gần bằng giá thị trường, có hàm lượng vàng cao hơn và dễ dàng bán lại khi cần thiết. Nếu bạn muốn tích trữ vàng để sử dụng hoặc làm quà tặng, … bạn nên chọn vàng nhẫn. Vàng nhẫn có thiết kế đẹp, phong phú và mang ý nghĩa văn hóa, tâm linh.

Một số lưu ý khi tích trữ vàng

Một số lưu ý khi tích trữ vàng

Khi quyết định tích trữ vàng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn mua vàng ở những nơi uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng và hóa đơn đầy đủ. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của những người có kinh nghiệm để biết được địa chỉ mua vàng uy tín.

  • Kiểm tra kỹ hàm lượng vàng, trọng lượng và giá của vàng trước khi mua hoặc bán.

  • Theo dõi biến động thị trường vàng thường xuyên để quyết định thời điểm mua, bán vàng hợp lý nhất, giúp đem lại lợi nhuận cao nhất.

  • Lưu trữ vàng ở nơi an toàn, khô ráo, không bị ăn mòn hoặc mất cắp.

  • Mua vàng ở đâu thì nên bán vàng ở đó, vì khi mua, bán vàng ở cùng một tiệm vàng sẽ giúp các bước thẩm định hay xác định giá trị của từng loại vàng sẽ nhanh hơn.

  • Không nên dành 100% tiền của bạn vào việc tích trữ vàng. Vàng cũng là một kênh đầu tư và nó cũng có những rủi ro nhất định, việc bạn sử dụng tất cả số tiền để mua vàng là cực kỳ rủi ro và nguy hiểm.

Kết bài:

Vàng là một loại tài sản có giá trị cao, được nhiều người lựa chọn để tích trữ. Tùy vào mục đích và nhu cầu của bạn, bạn có thể chọn mua vàng nhẫn hoặc vàng miếng. Mỗi loại vàng có những ưu nhược điểm riêng, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc mua vàng tích trữ nên mua loại vàng nào. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Forbes Advisor, How To Invest In Gold, 2023

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ