Bài viết

Con muốn đi du học nhưng không có đủ tiền - Giải pháp nào cho cha mẹ?

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Đi du học là ước mơ của nhiều người nhưng ước mơ đó không phải ai cũng thực hiện được vì kinh phí đắt đỏ. Đây chính là nỗi trăn trở của nhiều bậc cha mẹ cũng như các bạn sinh viên. Vậy muốn đi du học nhưng tài chính không đủ thì phải làm thế nào? Cùng tìm hiểu một số giải pháp mà AIA đem đến cho các bậc cha mẹ, sinh viên trong bài viết dưới đây nhé!

Chi phí đi du học là một khoản chi lớn

Muốn đi du học nước ngoài thì chi phí cho việc này luôn là điều mọi người băn khoăn, lo lắng vì đây là một khoản chi lớn bao gồm:

Học phí

Học phí là khoản tiền quan trọng nhất cần phải chuẩn bị cho việc du học. Nếu như du học ở các nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Anh, Canada, Úc,... chi phí học có thể từ 600 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm, thậm chí có thể cao hơn tùy theo ngành học. Còn nếu đi ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,... thì rẻ hơn từ 500 - 800 triệu đồng/năm.

Phí quản lý của trường

Phí quản lý của trường khi theo học ở bất kỳ ngôi trường nào cũng phải đóng. Phí đó bao gồm các hoạt động trường, xây dựng thư viện, in tài liệu, giấy tờ hồ sơ,... Phí quản lý trường không quá đắt chỉ từ 3 - 5 triệu/năm.

Phòng ở 

Việc trả tiền phòng ở cũng quan trọng và bạn có thể ở ký túc xá hoặc thuê trọ ngoài. Nếu ở ký túc xá thì giá phòng rẻ nhưng không được nấu ăn và chi phí ăn ngoài sẽ tăng. Còn nếu ở ngoài gần trường thì giá phòng sẽ cao hơn nhưng tiết kiệm được tiền đi lại và chi phí nấu ăn. Ngoài ra để tiết kiệm bạn cũng có thể thuê trọ cùng với các bạn khác để chia sẻ các chi phí. Và chi phí cho tiền phòng sẽ dao động trong khoảng 10 - 15 triệu/tháng.

Sinh hoạt phí 

Bên cạnh đó chi tiêu sinh hoạt cũng không thể thiếu như tiền ăn, tiền điện nước, tiền mua đồ dùng, tiền đi lại,... Khoản này nên cố định mỗi tháng để dễ dàng kiểm soát chi tiêu và mức phí sẽ dao động từ 8 -10 triệu đồng/ tháng.

Các loại chi phí khác

Khoản này sẽ chi trả như thi IELTS, phí nộp hồ sơ, chuyển phát hồ sơ, xin visa, lập tài khoản tại nước ngoài, vé máy bay, phí bảo hiểm... Khoản này mức dao động từ 30 - 75 triệu đồng tùy theo mức giá bạn đăng ký.

Như vậy tổng tất cả các chi phí cho việc đi du học là khá lớn, ít nhất từ 600 triệu trở lên cho một năm học. Đây không phải là một con số nhỏ, vậy muốn đi học nhưng không có tiền thì phải làm sao. Cùng AIA tìm hiểu các giải pháp trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Muốn con đi du học nhưng tài chính không đủ? - Giải pháp nào cho cha mẹ

Với chi phí du học lớn như vậy muốn con đi du học nhưng không có tiền thì các bậc cha mẹ có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây: 

Đồng hành cùng con giúp con nhận học bổng

Việc săn học bổng hiện nay chính là cách phổ biến nhất có thể giúp con cái đi du học khi không có đủ tiền. Săn học bổng của các trường đại học nước ngoài sẽ làm giảm áp lực về tài chính chi trả cho việc học, ăn ở. Để có được nhiều lợi thế khi săn học bổng, các bậc cha mẹ hãy cùng cổ vũ, khuyến khích cũng như tạo điều kiện cho con cái nâng cao kết quả học tập và nhất là nâng cao trình độ ngoại ngữ IELTS từ 6.5 trở lên.

Bên cạnh đó các bậc cha mẹ cùng con cái tìm hiểu một số học bổng khác như:

-        Học bổng từ chính phủ Việt Nam: học bổng này được cấp từ chính phủ cho những người không đủ điều kiện để học tập. Nhưng khi học xong bạn phải quay trở về nước để phục vụ cho tổ quốc và không được làm việc ở nước ngoài.

-        Học bổng từ các nước đi du học.

-        Học bổng từ các trường đại học mà các con muốn theo học.

-        Học bổng từ các tổ chức giáo dục quốc tế.

Vay ngân hàng

Vay ngân hàng để con đi du học cũng là một phương án tài chính nhưng phương án này sẽ không được khả thi vì tiền lãi suất ngân hàng cũng khá cao, thường xuyên biến động và sẽ trở thành gánh nặng tài chính của gia đình. Tuy nhiên nếu con cái chịu khó tìm được công việc tốt và ngoại ngữ tốt thì việc vay và trả nợ lãi suất cũng sẽ dễ dàng. Ba mẹ tránh vay nặng lãi bên ngoài mà hãy lựa chọn những ngân hàng uy tín để vay tiền đi du học. 

Khuyến khích con vừa học vừa làm

Với những nhà không có điều kiện để đi du học thì các bậc cha mẹ có thể khuyến khích các con vừa học vừa làm thêm. Bạn nên lựa chọn những công việc part - time để vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập để chi trả các chi phí. Một số công việc có thể làm thêm gia tăng thu nhập như phục vụ nhà hàng, quán cà phê, hỗ trợ thư viện,...

Tiết kiệm tiền, đầu tư bảo hiểm du học ngay từ khi con còn bé

Ngoài ra, nếu từ đầu các bậc cha mẹ muốn cho con cái đi du học thì nên tiết kiệm tiền và đầu tư bảo hiểm cho con từ bé. Các bậc cha mẹ có thể lập ra quỹ tiết kiệm cho con bằng việc trích tiền hàng tháng, đầu tư tài chính từ năm con 1 tuổi với bảo hiểm bước đến tương lai để chuẩn bị tốt cho con cái có tiền đi du học.

Trên đây là một số giải pháp gợi ý cho các bậc cha mẹ muốn con đi du học nhưng không có tiền. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ, các bạn sinh viên thực hiện được ước mơ, mục tiêu đi du học để phát triển bản thân.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ