Bài viết

Người trẻ đầu tư kênh nào để giải bài toán kép sinh lời bền vững và bảo vệ rủi ro

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Khi chưa có nhiều tiền trong tay, bất kỳ người trẻ đầu tư nào cũng đều cần giải bài toán cơ bản: lựa chọn kênh đầu tư ưu việt vừa sinh lời hiệu quả vừa bảo vệ rủi ro.

Đại dịch Covid-19 đã chứng kiến nhiều sự thay đổi của cuộc sống trong đó bao gồm cả suy nghĩ về đầu tư cho giới trẻ. Để tiền nằm im trong tài khoản hay chuyển động bằng cách nắm bắt cơ hội đầu tư gia tăng tài sản? Đầu tư là một lựa chọn có cân nhắc hay một cuộc chơi? Làm sao để không bị out trend mà vẫn đảm bảo làm chủ tương lai? Tâm thế nhập cuộc, xuất phát điểm cùng kinh nghiệm, kiến thức trước khi bắt đầu sẽ là chìa khoá giúp người trẻ hoạch định chiến lược đầu tư ưu việt. 

Đầu tư hot trend và cú ngắm “liều ăn nhiều” của người trẻ và những rủi ro khôn lường

Tiền mã hoá crypto (Bitcoin), chứng khoán hay bất động sản hiện đứng chung bảng những tài sản mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn. Nếu các bạn trẻ có kế hoạch đầu tư sở hữu số dư trong tài khoản cao, lăn lội đầu tư bỏ túi kinh nghiệm dày dặn và không ngại đương đầu rủi ro thì bảng đấu này trở thành kênh đầu tư phù hợp. Ngoài chuyện băn khoăn phân bổ tỉ trọng đầu tư của mình cho các kênh như thế nào để tối đa hoá kết quả đầu tư, trước hết bạn cần đo lường được khẩu vị rủi ro của bản thân.

Đầu tư bất động sản hay đầu tư đất với yêu cầu lớn về số vốn đầu tư bỏ ra song khả năng sinh lời mang lại cao, dễ dàng có mức sinh lời 2 con số trở lên. Dẫu vậy điểm mấu chốt trong đầu tư đất là tính minh bạch, an toàn pháp lý của sản phẩm nếu không tiền bạc của nhà đầu tư sẽ đổ sông đổ bể.

Thời nào cũng có những làn gió đầu tư tiên phong. Nếu như thế hệ 7x đầu tư vàng, thế hệ 8x đầu tư đất thì 9x và gen Z lại đón sóng lựa chọn đầu tư chứng khoán, Bitcoin. Cũng có thể nói đây là hai hình thức đầu tư theo trend đang được người trẻ nhắc đến hàng ngày.  Bitcoin từ khi sinh ra đến nay đã tạo ra vô số kỷ lục và chứng kiến những người vụt sáng trở thành triệu phú, tỷ phú. “Giấc mộng hoàng kim" cho những người trẻ đam mê đầu tư chưa bao giờ gần và dễ chạm đến thế. Nhưng nếu không thật sự làm chủ kiến thức về chứng khoán, Bitcoin cũng như biết điểm giới hạn thì mọi thứ bạn cất công gây dựng cũng tiêu tan trong chốc lát.

Xét về tính thanh khoản thì chứng khoán, bitcoin có lợi thế lớn hơn so với bất động sản nhưng bản chất thì bất động sản, chứng khoán hay coin là cuộc chơi của tâm lý và với tâm lý thì không ai có thể chắc chắn rằng mình sẽ luôn thắng trong mọi quyết định. Nhất là các nhà đầu tư khiêm tốn về tiền vốn cần phải cân nhắc kỹ trước khi chi tiền.

Người trẻ khi đầu tư cần hiểu biết do đường dài mới biết ngựa hay

Có một sự băn khoăn của không ít genZ: Người trẻ nên đầu tư vào kênh nào khi có ít tiền? Với những ai chưa có nhiều vốn hoặc chuộng phong cách đầu tư an toàn, sinh lời bền vững thì gửi tiền ngân hàng, mua vàng, trái phiếu, lựa chọn quỹ đầu tư hoặc đầu tư bảo hiểm sẽ là những kênh đầu tư ưu việt.

Hướng đầu tư gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là cách cơ bản, truyền thống và tối ưu an toàn tuy nhiên số tiền lãi "khiêm tốn" là một điểm trừ với hình thức này. Trong khi đó vàng là vật cất trữ, có tính phòng thủ cao khi lạm phát hay bất ổn về kinh tế, bù lại tính đột biến về giá trị tài sản không cao. Tương tự với gửi tiết kiệm ngân hàng, mua trái phiếu có tính ổn định cao dù khả năng sinh lời không cao. Đối với quỹ đầu tư, lựa chọn này phù hợp cho người chuộng an toàn, kiến thức chưa sâu, ít thời gian nhưng có vốn nhỏ muốn đầu tư dài hạn.

Cũng thuộc trường phái đầu tư hiểu biết, đường càng dài ngựa càng hay, đầu tư bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ (BHNT) nói riêng mang những lợi thế ưu việt.

Với “quỹ đầu tư” của mình, nhà đầu tư sẽ không chỉ lựa chọn 1 kênh đầu tư duy nhất mà sẽ chọn lựa đồng thời nhiều kênh đầu tư. Dựa trên ngân sách và kiến thức của bản thân, rất nhiều bạn trẻ đã bắt đầu hành trình đầu tư với BHNT (đầu tư bảo hiểm), kênh đầu tư vừa sinh lời vừa an toàn.

BHNT không phải là hình thức mang lại lợi nhuận ngay những năm đầu tiên tham gia nhưng tạo bệ phóng vững chắc để những người trẻ đầu tư từ số vốn nhỏ có thêm bản lĩnh và vững vàng cả về kiến thức lẫn năng lực tài chính sẵn sàng bắt đầu kế kế hoạch. Một điểm cộng cho đầu tư BHNT đó là nhà đầu tư không chỉ có chỉ số sinh lời vững chắc mà đồng thời được đảm bảo chi trả bảo vệ rủi ro về mặt sức khoẻ cho người tham gia (cho bản thân và cả việc chăm sóc cho người thân, gia đình). Hơn nữa, trong nhiều sản phẩm BHNT một phần dòng tiền của nhà đầu tư sẽ được phân bổ vào tài khoản đầu tư giúp bảo toàn vốn và sinh lời tối ưu hơn.

Trong hành trình kiếm tìm kênh đầu tư an toàn, ưu việt đảm bảo bảo vệ tài chính, tích luỹ sinh lời hiệu quả đồng thời bảo vệ rủi ro sức khoẻ, rất nhiều bạn trẻ gen Y, gen Z đã chọn sản phẩm AIA vào danh mục đầu tư của mình.

Kênh đầu tư nào để người trẻ đầu tư an toàn nhất trong thời điểm hiện tại?

Bạn đã biết tới gói bảo hiểm đầu tư uỷ thác AIA thêm lựa chọn ưu việt trong đầu tư bảo hiểm cho giới trẻ chưa?

Ưu việt về tính an toàn pháp lý, dễ dàng thanh khoản, linh hoạt kết hợp bảo vệ rủi ro sức khoẻ và tài chính, sinh lợi an toàn mà không khiến các nhà đầu tư suy tư “mất ăn mất ngủ” là cách kênh bảo hiểm đầu tư uỷ thác AIA đã chinh phục các nhà đầu tư trẻ đầy nhiệt huyết và nhạy bén thông tin hiện nay.

AIA mang đến giải pháp bảo vệ tài chính trọn đời bên cạnh bảo vệ sức khoẻ toàn diện của một sản phẩm đầu tư bảo hiểm. Được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, AIA giúp người trẻ yên tâm chinh phục những mảnh đất mới trên con đường đầu tư ngay từ khi chưa có nhiều tiền.

Cụ thể, sản phẩm "Sống trọn cân bằng" cung cấp giải pháp tích lũy hiệu quả giúp khách hàng an tâm trong cuộc sống. Theo đó, một phần phí bảo hiểm sẽ được phân bổ vào tài khoản đầu tư để bảo toàn vốn và gia tăng dòng tiền cho khách hàng. AIA Việt Nam cam kết lãi suất tối thiểu và thực hiện chính sách đầu tư thận trọng vào danh mục tài sản có lợi nhuận ổn định gồm: trái phiếu chính phủ (60-100%), trái phiếu doanh nghiệp (10-30%), tiền gửi ngân hàng (0-15%). Ngoài lãi suất ổn định, AIA Việt Nam còn mạnh tay thưởng lớn 12,5% phí bảo hiểm cơ bản mỗi năm cho khách hàng từ năm thứ 5 đến thứ 9. 

Tham khảo:

Investopia, The Best Investments for Young Adults, 2022/best-investments-for-young-people.asp

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ