Bài viết

Nguyên lý 80-20 (pareto) là gì? Áp dụng để cải thiện công việc & cuộc sống

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Cuộc sống của chúng ta ngổn ngang với nhiều thứ trong đầu và khiến chúng ta không thể nào giải quyết một cách hiệu quả. Thế nhưng có một phương pháp cực kỳ hiệu quả được áp dụng, đặc biệt đối với những trường hợp mà bạn rơi vào tình trạng bế tắc trong suy nghĩ và không cần phải làm gì. Những lúc rơi vào trường hợp như vậy, bạn hãy áp dụng ngay nguyên lý 80-20 (Pareto). Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên lý này để áp dụng cải thiện công việc & cuộc sống bạn nhé!

Nguyên lý 80-20 (Pareto) là gì?

Nguyên lý được hình thành bắt nguồn từ sự quan sát một cách rất tinh tế của nhà triết học & kinh tế học nổi tiếng người Italia Vilfredo Federico Damaso Pareto ở thế kỷ 19. Ông đã tình cờ quan sát hạt đậu thu hoạch trong vườn và thấy rằng 80% sản lượng đậu thu hoạch được lại đến từ 20% số lượng cây được trồng trong vườn.

Bằng chuyên môn của mình, ông đã mở rộng giả thiết này liên quan đến những vấn đề vĩ mô hơn là Italia thời điểm đó. Cụ thể 80% sản phẩm được sản xuất lưu thông được tạo thành bởi 20% công ty, 80% đất đai của Italia được sở hữu bởi 20% dân số.

Từ khi nguyên lý 80-20 này được chính thức phát triển thành một học thuyết, có rất nhiều người đã tranh cãi liệu 80-20 này có phải là một tỷ lệ hoàn chỉnh và bất di bất dịch hay không. 

Tất nhiên thời điểm nguyên lý này ra đời là vào thế kỷ 19 - khi đó khoa học thống kê vẫn chưa phát triển. Và đó đó nguyên lý này có thể có sự sai lệch và mặt tỉ lệ như 70-30, 75-25 hay là 60-40. Nhưng nhìn chung về bản chất, nguyên lý này vẫn giữ nguyên được tinh thần cốt lõi của nó, thể hiện ở những điểm sau:

  • Xác định được những công việc quan trọng cần làm để tối ưu hóa hiệu suất.

  • Quản lý thời gian hiệu quả để tránh việc bận rộn một cách không có định hướng.

  • Đầu tư thời gian và công sức của mình cho những vấn đề quan trọng.

     

 

Ứng dụng nguyên tắc 80-20 cho doanh nghiệp như thế nào?

Nguyên tắc 80-20 này được áp dụng rất phổ biến cho nội bộ doanh nghiệp ở cấp độ nhân viên hay là ở cấp độ quản lý. Nếu biết cách áp dụng vào đúng trường hợp cụ thể thì sẽ đem lại những hiệu quả rất lớn cho doanh nghiệp. Cụ thể, nguyên tắc này có thể được áp dụng vào doanh nghiệp như sau:

Nguyên lý Pareto giữa sản phẩm (dịch vụ) & lợi nhuận

Theo nguyên lý này, 80% lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ đến từ 20% sản phẩm (dịch vụ) mà doanh nghiệp đó cung cấp. Điều đó mang ý nghĩa rằng doanh nghiệp nên đầu tư nguồn lực của mình vào những sản phẩm (dịch vụ) cốt lõi vì những sản phẩm hay dịch vụ đó mang lại phần lớn doanh thu cho công ty.

Có rất nhiều công ty vì mải mê chạy theo tìm kiếm thêm lợi nhuận bằng cách mở rộng những sản phẩm (dịch vụ) của mình. Thế nhưng sản phẩm được khách hàng biết đến nhiều nhất vẫn là những sản phẩm cốt lõi của mình.

Do đó doanh nghiệp trước khi lấn sân sang những sản phẩm khác thì phải đảm bảo những sản phẩm (dịch vụ) cốt lõi hiện tại đã duy trì được nguồn doanh thu ổn định cho doanh nghiệp.

Nguyên lý Pareto giữa khách hàng và lợi nhuận

Theo nguyên lý này, 20% khách hàng sẽ đóng góp vào 80% doanh thu cho công ty. Điều này giúp cho doanh nghiệp của có thể tính toán và phân khúc 20% khách hàng này theo một nhóm riêng để từ đó đưa ra những chính sách ưu đãi lớn.

Điều này không có nghĩa rằng doanh nghiệp chỉ tập trung chăm sóc 20% khách hàng mang lại 80% doanh thu cho công ty mà bỏ quên những khách hàng khác. Nguyên lý này chỉ muốn đề cập rằng doanh nghiệp nên nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng của mình.

 

 

Ứng dụng nguyên tắc 80-20 cho cá nhân

Điều khiến cho nguyên tắc 80-20 này trở nên phổ biến đó chính là nó được áp dụng rộng rãi đối với bất kỳ doanh nghiệp hay là cá nhân. Thậm chí khi áp dụng vào cá nhân, nguyên tắc này còn có giá trị hơn rất nhiều để giúp bạn phát triển hơn về bản thân.

Ứng dụng nguyên tắc 80-20 để quản lý thời gian

Theo nguyên tắc này, 80% kết quả sẽ đến từ 20% nỗ lực. Tức là bạn chỉ cần tập trung vào 20% công việc quan trọng nhất - đó là những công việc sẽ mang lại 80% kết quả như bạn mong muốn. Từ đó giúp bạn có thể phân chia thời gian tốt hơn để làm việc hiệu quả hơn.

Ứng dụng nguyên tắc 80-20 trong các mối quan hệ

Xây dựng những mối quan hệ trong cuộc sống luôn là điều khó khăn. Mặc dù chúng ta có thể có nhiều bạn bè trong cuộc đời, nhưng lại khó xây dựng được mối quan hệ lâu dài. Một mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự hòa hợp với niềm vui mang lại cho nhau.

Nguyên tắc này chỉ rõ rằng 80% niềm vui và sự chia sẻ trong cuộc sống đến từ 20% mối quan hệ thân thiết nhất. Vì thế việc bạn có thể vun đắp và duy trì mối quan hệ là rất quan trọng. Chúng ta không thể sống thiếu bạn bè.

 

 

Ứng dụng nguyên tắc 80-20 trong học tập

Vẫn dựa trên nguyên tắc “làm ít nhưng hiệu quả”, nguyên tắc này được áp dụng trong học tập một cách linh hoạt. Theo đó 80% kết quả sẽ đến từ 20% bài học. Tức là khi bạn muốn nắm vững một kiến thức mới mẻ nào đó thì bạn chỉ cần đầu tư ôn luyện 20% bài học.

Phương pháp này sẽ rất hữu ích khi bạn muốn học một kiến thức nào mới mẻ. Ngoài ra, nguyên tắc này còn được áp dụng như sau:

  • 20% rèn luyện của bạn sẽ ảnh hưởng đến 80% điểm số.

  • 20% kiến thức trên lớp sẽ áp dụng cho 80% bài kiểm tra.

Ứng dụng quy luật 80-20 trong thiết lập mục tiêu

Nguyên lý 80-20 cũng đã chỉ ra rằng 80% mục tiêu của bạn sẽ được thực hiện bởi 20% khối lượng công việc.

Điều đó có nghĩa là khi bạn đặt một mục tiêu nào đó, hãy đảm bảo mục tiêu đó có thể đạt 80% chỉ bằng 20% khối lượng công việc. Hoặc bạn cũng có thể hiểu theo một cách khác đó chính là chỉ 20% mục tiêu trong danh sách mục tiêu của bạn mới có thể mang lại cho những kết quả tốt đẹp nhất.

Ứng dụng quy luật 80-20 trong giải quyết vấn đề

Nguyên tắc này cho phép bạn chọn lựa ra những vấn đề đề giải quyết chứ không phải là cố gắng giải quyết mọi vấn đề. Theo đó, chỉ 20% các vấn đề có 80% mức độ ảnh hưởng. Bạn có thể thấy nguyên tắc này được áp dụng trong giải quyết vấn đề giống như ma trận Eisenhower để lựa chọn ưu tiên giải quyết vấn đề.

Có thể thấy rằng quy luật 80-20 có thể ứng dụng để giải quyết được rất nhiều vấn đề trong công việc và cuộc sống. Rất mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ