Bài viết

Nợ thẻ tín dụng - CẨN TRỌNG khi "QUÊN" không trả đúng hạn

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Nếu bạn thường xuyên sử dụng tài khoản tín dụng để phục vụ cho nhu cầu chi tiêu và thường xuyên dư nợ thẻ tín dụng thì hãy tham khảo bài viết này.  Bởi tại đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về dư nợ thẻ tín dụng là gì, chi phí phát sinh khi chậm thanh toán nợ thẻ tín dụng, những mốc thời gian quan trọng cần nhớ để thanh toán đúng hạn, cũng như một số lưu ý khi sử dụng.

Dư nợ thẻ tín dụng là gì? Được tính như thế nào?

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán cho phép người dùng vay một khoản tiền tạm thời từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để tiêu dùng hoặc thanh toán cho các dịch vụ hoặc mua sắm hàng hóa. Người dùng phải trả lại số tiền đã vay vào một trong khoảng thời gian nhất định, thường là hàng tháng hoặc có thể trả chậm hơn với lãi suất được tính dựa trên số tiền vay và thời gian trả nợ.

Dư nợ thẻ tín dụng được tính là số tiền bạn đã sử dụng trong hạn mức tín dụng mà thẻ cho phép nhưng chưa hoàn trả. Bạn sẽ phải trả lại số tiền này cùng với lãi suất (nếu có), phí dịch vụ và các khoản phụ phí khác theo thỏa thuận với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng vào đúng thời hạn quy định [2]. Cách tính dư nợ thẻ tín dụng thường được quy định trong hợp đồng hoặc thỏa thuận sử dụng thẻ tín dụng của bạn.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn quên trả nợ thẻ tín dụng?

Theo khoản 2 Điều 17 Thông tư số 19/2016/TT-NHNN, khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ phải sử dụng tiền đúng mục đích và thanh toán đầy đủ, đúng hạn cho tổ chức phát hành thẻ các khoản tiền vay và lãi phát sinh (nếu có) từ việc sử dụng thẻ theo hợp đồng đã ký với tổ chức phát hành thẻ. Vậy nên khi quên trả nợ thẻ tín dụng sẽ để lại một số chi phí phát sinh phổ biến:

Trả thêm chi phí lãi suất trên số tiền nợ thẻ tín dụng

Lãi suất dư nợ thẻ tín dụng được tính dựa trên tổng số tiền nợ chưa được thanh toán và theo tỷ lệ hàng ngày hoặc hàng tháng. Lãi suất thẻ tín dụng thường rơi vào khoảng từ 25% đến 40% mỗi năm.

Mất thêm phí phạt trả chậm

Ngoài lãi suất, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cũng có thể áp dụng phí phạt trả chậm cho những khoản nợ thẻ tín dụng không được thanh toán đúng hạn. Phí phạt này thường được tính dựa trên mức độ trễ hạn của khoản nợ và có thể tính hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Các khoản phí phạt này được cộng gộp vào và làm tăng dư nợ thẻ tín dụng của bạn lên đáng kể.

Điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm

Điểm tín dụng là một chỉ số đánh giá khả năng hoàn trả nợ dựa trên lịch sử tín dụng của bạn. Khi bạn quên trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn, điểm tín dụng của bạn có thể bị giảm đi, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng vay tiền ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng của bạn trong tương lai.

Vay tiền với mức lãi suất cao hơn

Khi điểm tín dụng của bạn bị giảm, bạn có thể gặp khó khăn trong việc vay tiền với lãi suất thấp hơn. Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể đánh giá bạn là người có rủi ro cao hơn trong việc hoàn trả nợ. Do đó, họ có thể yêu cầu mức lãi suất cao hơn để bù đắp cho rủi ro này.

Không thể vay tiền

Khi quên trả nợ thẻ tín dụng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vay tiền ngân hàng hay các tổ chức tín dụng trong tương lai. Khi điểm tín dụng của bạn giảm, và bạn có một lịch sử nợ xấu, các ngân hàng và tổ chức tín dụng có thể từ chối đơn đăng ký vay tiền của bạn hoặc yêu cầu điều kiện nghiêm ngặt hơn để chấp nhận đơn vay.

Những mốc thời gian quan trọng cần nhớ để không quên trả nợ thẻ tín dụng

Để tránh những chi phí phát sinh không đáng có của việc quên trả nợ thẻ tín dụng, bạn cần ghi nhớ một số mốc thời gian quan trọng sau [1]:

Ngày sao kê: Đây là thời điểm các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thực hiện chốt các giao dịch của khách hàng và thường cố định vào một ngày trong tháng.

Ngày đến hạn thanh toán: Ngày cuối cùng mà bạn phải thực hiện thanh toán lại cho ngân hàng số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng (được ghi trong bảng sao kê vào ngày sao kê) để tránh mất phí và lãi suất.

Thời gian miễn lãi: là khoảng thời gian từ ngày sao kê của kỳ trước đến ngày thanh toán của kỳ sau bao gồm những ngày miễn lãi chính thức và ngày ân hạn. Thông thường số ngày miễn lãi chính thức là 30 ngày và 15 hoặc 20 ngày ân hạn tuỳ ngân hàng.

Ví dụ:

Một thẻ tín dụng có thời gian miễn lãi là 45 ngày, ngày sao kê là 20 hàng tháng, ngày đến hạn thanh toán là 5 hàng tháng.

Bạn sử dụng thẻ tín dụng từ 20/1, tổng số tiền bạn đã tiêu trong thẻ tín dụng trong khoảng thời gian từ ngày 20/1 đến ngày 19/2 (được ghi trong bản sao kê) là 20 triệu thì ngày 5/3 là ngày cuối cùng để bạn thanh toán toàn bộ số tiền đã tiêu mà không phát sinh bất kỳ khoản phí và không bị tính lãi.

Một số lưu ý để không trả chậm nợ thẻ tín dụng

Để tránh trả chậm nợ thẻ tín dụng và đối mặt với các hậu quả không mong muốn, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau:

Hãy theo dõi chi tiêu hợp lý

Hãy đảm bảo bạn đang chi tiêu thẻ tín dụng hợp lý và kiểm soát được việc tiêu dùng này. Tránh tiêu xài quá mức hoặc mua sắm không cần thiết để đảm bảo bạn có đủ tiền để trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn.

Theo dõi ngày sao kê và ngày đến hạn thanh toán

Ngày sao kê và ngày đến hạn thanh toán có thể lệch 1-2 ngày so với bình thường (do có thể rơi và thứ 7, CN hoặc Lễ Tết). Tuy nhiên hầu hết các ngân hàng đều sẽ nhắn tin thông báo các mốc thời gian quan trọng để thanh toán thẻ tín dụng cho khách hàng. Bạn cần chú ý để không trả chậm dư nợ thẻ tín dụng.

Cài đặt thanh toán dư nợ tự động

Nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng cho phép bạn đặt lịch trả nợ tự động từ tài khoản ngân hàng của bạn. Điều này giúp đảm bảo bạn không quên trả nợ và tránh bị tính lãi suất và phí phạt trễ hạn.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi và ưu đãi

Nhiều thẻ tín dụng cung cấp các chương trình khuyến mãi, ưu đãi về lãi suất hoặc hoàn tiền khi sử dụng thẻ. Tận dụng những ưu đãi này để giảm bớt chi phí và tiết kiệm tiền mỗi khi sử dụng thẻ tín dụng.

Theo dõi và kiểm tra các giao dịch trên thẻ

Hãy thường xuyên kiểm tra các giao dịch trên thẻ tín dụng của bạn để đảm bảo không có giao dịch không hợp lệ hoặc gian lận. Nếu phát hiện bất kỳ hoạt động nghi ngờ nào, hãy liên hệ ngay với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để báo cáo và giải quyết, tránh việc phát sinh dư nợ tín dụng mà bạn không hề biết.

Kết luận

Tổng kết lại, nhu cầu vay tiền để mua nhà hiện nay là rất cao và là một xu hướng. Để đảm bảo an toàn cho khoản vay bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin, đảm bảo tài chính, thu nhập của mình để tránh rủi ro nhé.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ