Bài viết

[Giải đáp] Nội soi tai mũi họng có được bảo hiểm không?

03/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Nội soi tai mũi họng là một phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh lý vùng tai mũi họng của người bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Một câu hỏi nhiều người bệnh quan tâm đó là nội soi tai mũi họng có được bảo hiểm không? AIA sẽ giải đáp câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây!

Nội soi tai mũi họng là gì? Trong trường hợp nào cần nội soi?

Nội soi tai mũi họng là gì? Trong trường hợp nào cần nội soi?

Nội soi tai mũi họng là phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh lý vùng tai mũi họng bằng cách sử dụng một ống nội soi chuyên dụng có gắn đèn soi sáng và camera siêu nhỏ ở đầu để đưa vào sâu bên trong các ngóc ngách của vùng tai, mũi, họng.

Hình ảnh nội soi sẽ được phóng to và chiếu trên màn hình để các bác sĩ chuyên khoa quan sát trực tiếp, nhận biết được vị trí và mức độ tổn thương, qua đó tìm ra nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị tích hợp.

Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện nội soi tai mũi họng trong các trường hợp sau:

 • Đau, ngứa, chảy mủ tai, cảm giác nghe không rõ …

 • Đau đầu, chảy nước mũi, hắt hơi … Các dấu hiệu này cho thấy người bệnh có thể bị viêm xoang và cần nội soi để chẩn đoán chính xác.

 • Chảy máu mũi kéo dài, nghẹt mũi, khịt mũi, chảy mũi xanh …

 • Đau họng, khàn tiếng, hụt hơi …

 • Nghi ngờ có khối u ở vòm họng, ung thư vòm họng.

Nội soi tai mũi họng có được bảo hiểm y tế không?

Nội soi tai mũi họng có được bảo hiểm y tế không?

Theo quy định của Bộ Y tế, nội soi tai mũi họng là một trong những dịch vụ y tế có thể được thanh toán bằng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nếu người bệnh đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người bệnh có thẻ BHYT còn hiệu lực và thuộc đối tượng được hưởng quyền lợi theo Luật Bảo hiểm y tế.

 • Người bệnh nội soi tai mũi họng tại cơ sở y tế chấp nhận thanh toán BHYT.

 • Người bệnh được chỉ định nội soi tai mũi họng theo quyết định của bác sĩ chuyên môn.

Nếu không đáp ứng các điều kiện trên, người bệnh sẽ không được bảo hiểm y tế. Mức hưởng BHYT cho khám nội soi tai mũi họng sẽ phụ thuộc vào việc người bệnh thuộc đối tượng nào và thực hiện khám đúng tuyến hay trái tuyến.

 • 100% chi phí nội soi tai mũi họng đối với người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi…

 • 100% chi phí nếu chi phí nội soi tai mũi họng thấp hơn mức quy định của Chính phủ về khám chữa bệnh tại xã/phường.

 • 100% chi phí nội soi tai mũi họng khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả cho nội soi tai mũi họng trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở,

 • 95% chi phí nội soi tai mũi họng đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân của người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

 • 80% chi phí nội soi tai mũi họng đối với những trường hợp còn lại.

Nếu khám trái tuyến, mức hưởng sẽ như sau:

 • 100% chi phí nội soi tai mũi họng đối với đối với trường hợp khám chữa bệnh bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trở xuống.

 • 60% chi phí nội soi tai mũi họng tại bệnh viện tuyến tỉnh đến hết ngày 31/12/2020, 100% chi phí từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.

 • 40% chi phí nội soi tai mũi họng tại bệnh viện tuyến trung ương.

Nội soi tai mũi họng có được bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ không?

Nội soi tai mũi họng có được bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ không?

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ là hai loại hình bảo hiểm tự nguyện, do các công ty bảo hiểm cung cấp. Với bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể được hưởng quyền lợi nội soi tai mũi họng theo điều khoản hợp đồng bạn tham gia. Với bảo hiểm nhân thọ, nếu bạn chỉ tham gia sản phẩm bảo hiểm chính thì thường sẽ không có quyền lợi nội soi tai mũi họng, chỉ được bảo vệ trước những rủi ro như: tai nạn, thương tật, hay tử vong. Để được hưởng quyền lợi nội soi tai mũi họng cũng như được bảo vệ sức khỏe toàn diện, bạn nên tham gia các sản phẩm bổ trợ bên cạnh sản phẩm bảo hiểm chính.

Mức hưởng quyền lợi nội soi tai mũi họng khi có bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào điều khoản hợp đồng bạn đang tham gia. Để biết quyền lợi chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm hoặc nhờ tư vấn viên hỗ trợ.

Để được hưởng quyền lợi nội soi tai mũi họng, người bệnh cần đáp ứng những điều kiện như:

 • Có hợp đồng bảo hiểm sức khỏe, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn hiệu lực.

 • Cung cấp đầy đủ các giấy tờ về chi phí, kết quả khám và các giấy tờ công ty bảo hiểm yêu cầu.

 • Tuân thủ quy trình nhận quyền lợi của công ty bảo hiểm.

Kết luận:

Qua bài viết, bạn đọc đã được giải đáp câu hỏi “nội soi tai mũi họng có được bảo hiểm không”. Nội soi tai mũi họng có thể được thanh toán bằng thẻ BHYT nếu người bệnh thỏa mãn các điều kiện quy định. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên tham gia thêm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ để được bảo vệ toàn diện nhất. Nếu bạn cần thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ