Bài viết

Dễ dàng thoát khỏi cảnh nợ nần với phương pháp quả cầu tuyết

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Là cá nhân hay doanh nghiệp thì việc xử lý hết nợ giúp cho công việc, cuộc sống được trôi chảy. Thế nhưng đâu phải ai cũng biết xử lý nợ từ đâu. Hãy cùng AIA tham khảo phương pháp quả cầu tuyết giúp giảm áp lực, tăng động lực trong việc giải phóng các khoản vay nợ nhé.

Phương pháp quả cầu tuyết là gì?

Phương pháp quả cầu tuyết hay còn gọi Debt Snowball là phương pháp trả nợ được chuyên gia Dave Ramsey đưa ra. Phương pháp này là một chiến lược giảm nợ trong đó bạn thực hiện thanh toán các khoản nợ theo trình tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất. 

Phương pháp quả cầu tuyết hoạt động như thế nào?

Với phương pháp quả cầu tuyết, những khoản nợ của bạn sẽ được ẩn dụ như các quả cầu tuyết nhỏ. Việc trả nợ giống như các quả cầu tuyết nhỏ lăn từ trên cao xuống cuộn thành quả cầu tuyết lớn. Ý là bạn sẽ bắt đầu thanh toán nợ theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, số tiền hoàn thành trả nợ sẽ tăng dần theo thời gian đồng nghĩa với việc nợ giảm dần. Chính điều này tạo cho bạn động lực hơn mỗi khi hoàn thành 1 khoản nợ.

Ví dụ: Bạn nợ 20 triệu cần trả thẻ tín dụng, 1 khoản nợ 40 triệu mua xe và 1 khoản nợ 600 triệu mua nhà. Như vậy, khoản nợ nhỏ nhất thì bạn cần ưu tiên thanh toán là khoản 20 triệu tín dụng, sau đó là 40 triệu vay mua xe và cuối cùng là khoản 600 triệu mua nhà. 

Các bước thực hiện phương pháp quả cầu tuyết khi trả nợ

Để thực hiện phương pháp quả cầu tuyết với việc trả nợ bạn có thể thực hiện theo  4 bước sau:

-        Bước 1: liệt kê danh sách nợ từ nhỏ nhất đến lớn nhất dựa theo tổng tiền (không tính lãi suất) và ghi chú số tiền tối thiểu phải trả hàng tháng.

-        Bước 2: Ưu tiên cho việc trả khoản nợ nhỏ nhất trước và đồng thời trả các mức tối thiểu cần phải trả của các khoản còn lại.

-        Bước 3: Mỗi khi trả dứt 1 món nợ, bạn cộng dồn số tiền đã trả cho mục đó vào mục nhỏ nhất tiếp theo.

-        Bước 4: Làm lần lượt theo thứ tự cho đến khi thanh toán hết các khoản nợ.

Ví dụ: bạn nợ thẻ tín dụng 5 triệu, nợ 10 triệu mua điện thoại trả góp, vay 40 triệu mua xe máy trả góp, 500 triệu vay mua nhà. Áp dụng theo phương pháp quả cầu tuyết thì bạn sẽ trả hết nợ thẻ tín dụng trước, sau đó đến nợ mua điện thoại, tiếp theo là mua xe máy và cuối cùng là vay mua nhà. 

Ưu, nhược điểm phương pháp quả cầu tuyết

Ưu điểm

Với phương pháp quả cầu tuyết thì ưu điểm chính là thúc đẩy tâm lý của bạn. Nó giúp cho bạn cảm thấy tăng động lực khi trả xong 1 khoản nợ. Chiến lược trả nợ này giúp xử lý tốt về tổng thể tài chính và sự căng thẳng của bạn. Bằng việc cho phép bạn tập trung vào một số nợ tại 1 thời điểm, giúp cho bạn giảm bớt lo lắng khi giải quyết tất cả các khoản nợ cùng một lúc.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì phương pháp quả cầu tuyết cũng có nhược điểm lớn nhất là khả năng trả nhiều tiền lãi hơn theo thời gian so với khi bạn sử dụng một phương thức trả nợ khác. Vì phương pháp này chỉ tập trung vào số dư nợ nhỏ nhất thay vì số dư có lãi suất cao nhất, nên khoản nợ đắt nhất của bạn có thể được trả hết sau cùng.

Khi nào nên sử dụng phương pháp quả cầu tuyết để trả nợ

Mỗi người sẽ có một phương thức trả nợ khác nhau và không có một giải pháp nào chung cho tất cả. Nhưng bạn có thể áp dụng phương pháp quả cầu tuyết để trả nợ hiệu quả nhất trong những trường hợp sau:

-        Nếu bạn muốn giảm nguy cơ nợ thẻ tín dụng và số dư đó thấp hơn các khoản vay khác thì sử dụng phương án quả cầu tuyết sẽ giúp bạn trả nợ nhanh chóng.

-        Bạn muốn giảm tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) của mình thì bạn có thể thanh toán các khoản vay có số dư thấp hơn để loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi DTI và giúp bạn có thể dễ dàng được chấp thuận cho 1 khoản vay thế chấp (nếu bạn cần).

-        Ngoài ra, nếu đang trong trường hợp thiếu động lực khi trả nợ mãi mà không trả dứt điểm được khoản nợ nào, bạn có thể lựa chọn phương án này bằng cách loại bỏ những số dư nợ thấp nhất để tinh thần được khích lệ và có được phương hướng trả nợ đúng đắn.

Những lưu ý để tránh vay nợ

Để giảm thiểu và tránh vay nợ thì bạn cần chú ý một số điều sau:

-        Không nên vay nợ tùy tiện để sử dụng vào việc tiêu dùng, vì nếu thiếu tiền bạn nên xem xét cân nhắc lại cách chi tiêu và có thể tham khảo cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật.

-        Chỉ nên vay nợ khi thật sự cần thiết như vay nợ để kinh doanh và xác định rõ mức vay nợ đó mình có khả năng trả được không?

-        Tuyệt đối và tránh xa vay nặng lãi

-        Gia tăng thu nhập bản thân bằng việc làm thêm và thiết lập chi tiêu, tiết kiệm tạo khoản dự phòng. Ngoài ra bạn còn có thể đầu tư vào bảo hiểm để vừa bảo vệ sức khỏe bản thân vừa có tiền đầu tư.

Hy vọng bài viết về phương pháp quả cầu tuyết có thể giúp bạn tìm ra hướng đi vượt qua được các khoản nợ một cách chủ động, khoa học và nhanh nhất. Hãy theo dõi AIA để được biết nhiều thông tin hơn về tài chính và sức khỏe cho bạn nhé!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ