Bài viết

Quỹ cân bằng là gì? Có nên đầu tư vào quỹ cân bằng không?

03/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Quỹ cân bằng là một loại quỹ đầu tư mà danh mục đầu tư của nó được phân bổ vào các cổ phiếu ít rủi ro và trái phiếu theo một tỷ lệ nhất định ít khi thay đổi. Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến quỹ cân bằng bởi độ an toàn của nó. Vậy có nên đầu tư vào quỹ cân bằng không? Cùng AIA tìm hiểu chi tiết về loại quỹ này trong bài viết dưới đây!

Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng là các quỹ tương hỗ đầu tư tiền vào hỗn hợp các cổ phiếu và trái phiếu có rủi ro từ thấp đến trung bình. Tỷ lệ cổ phiếu, trái phiếu trong quỹ cân bằng hiếm khi thay đổi ngay cả khi nhà đầu tư rút tiền định kỳ. Một quỹ cân bằng điển hình sẽ có danh mục đầu tư chiếm 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu.

Mục tiêu của các quỹ cân bằng đầu tư là tăng thu nhập và tăng vốn, phù hợp với nhà đầu tư chấp nhận rủi ro thấp, mong muốn sinh lời ở tầm trung và ổn định, đầu tư trung và dài hạn. Rủi ro của quỹ cân bằng tương đối thấp vì quỹ sẽ tự động phân bổ số vốn của nhà đầu tư trên nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu khác nhau.

Có gì trong danh mục đầu tư của quỹ cân bằng

Một quỹ cân bằng thường có danh mục đầu tư như sau:

  • Trái phiếu chiếm 30% - 50% tài sản của quỹ.

  • Cổ phiếu chiếm 30% - 50% tài sản của quỹ.

  • ≤ 20% tài sản quỹ là tiền mặt, tài sản khác.

Mục đích của quỹ cân bằng là giúp nhà đầu tư tiếp cận với những cổ phiếu có tiềm năng phát triển hoặc rất ít rủi ro (cổ phiếu những công ty lớn trên thị trường), đồng thời đầu tư vào trái phiếu để giảm mức độ rủi ro và tạo ra dòng thu nhập thu nhập (trái phiếu chính là một khoản nợ được trả lãi cố định).

Ưu nhược điểm của quỹ cân bằng

Ưu nhược điểm của quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

Danh mục đầu tư đa dạng, liên tục được tái cân bằng.

Lợi nhuận an toàn nhưng có thể không được tối ưu do luôn dành một phần giá trị quỹ đầu tư vào một số cổ phiếu trái phiếu ít rủi ro.

Chi phí quản lý quỹ thấp do hiếm khi thay đổi tỷ lệ cổ phiếu, trái phiếu.

Phụ thuộc vào tổ chức quản lý quỹ, nếu tổ chức quản lý không hiệu quả thì khả năng quỹ sinh lời là rất thấp.

Ít biến động.

Phân bổ tài sản cố định, không linh hoạt vì chỉ phân bổ vào cổ phiếu và trái phiếu.

Rủi ro thấp bởi đầu tư vào nhiều cổ phiếu và trái phiếu khác nhau và hầu hết các cổ phiếu, trái phiếu này đều rất ít rủi ro.

Bỏ qua nhiều cơ hội sinh lời.

Cho phép các nhà đầu tư rút tiền định kỳ mà không làm đảo lộn việc phân bổ tài sản.

Không phải là một giải pháp giúp tiết kiệm thuế hiệu quả.

Có nên đầu tư vào quỹ cân bằng không?

Nên đầu tư vào quỹ cân bằng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Mục tiêu đầu tư: Nếu bạn muốn đầu tư an toàn, ổn định, ít rủi ro và có thể tăng thu nhập, quỹ cân bằng là một lựa chọn phù hợp. Nếu bạn muốn có một khoản đầu tư sinh lời cao (đồng nghĩa rủi ro cao), bạn nên chọn các loại quỹ khác như quỹ cổ phiếu hoặc quỹ theo chỉ số.

  • Rủi ro chấp nhận: Nếu bạn chấp nhận rủi ro cao để kỳ vọng khả năng sinh lời cao hơn, bạn có thể chọn đầu tư vào các tài sản khác thay vì quỹ cân bằng. Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn rủi ro ở mức thấp, bảo toàn vốn và thu nhập ổn định thì quỹ cân bằng sẽ rất phù hợp.

Quỹ cân bằng tại AIA

Quỹ cân bằng tại AIA

Quỹ cân bằng tại AIA được các nhà đầu tư đánh giá là một trong những quỹ cân bằng tốt nhất thị trường. Mục tiêu của quỹ cân bằng tại AIA là cân bằng giữa thu nhập ổn định và sự tăng trưởng vốn trung và dài hạn. Mức độ rủi ro của quỹ là thấp đến trung bình tùy vào tỷ lệ trái phiếu - cổ phiếu trong quỹ.

Lĩnh vực đầu tư của quỹ cân bằng tại AIA như sau:

  • Cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (với tỷ lệ trong danh mục đầu tư chiếm 35% - 65%).

  • Trái phiếu Chính phủ, Trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, Trái phiếu Chính quyền địa phương, Trái phiếu Doanh nghiệp, Chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi tại các tổ chức tín dụng (với tỷ lệ trong danh mục đầu tư chiếm 35% - 65%).

Kết luận:

Qua bài viết “Quỹ cân bằng là gì? Có nên đầu tư vào quỹ cân bằng không?”, AIA đã giới thiệu chi tiết về quỹ cân bằng bao gồm khái niệm, ưu, nhược điểm và thành phần có trong danh mục đầu tư của loại quỹ này. Nếu cần đầu tư vào quỹ cân bằng, bên nên chọn những tổ chức quản lý quỹ uy tín để hiệu quả cao nhất. Và quỹ cân bằng tại AIA là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo: 

[1] James Chen, Balanced Fund: Definition, Investment Mix, Examples, investopedia, 2022

[2] Quỹ Cân Bằng, aia

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ