Bài viết

Tái đầu tư là gì? - Khi nào nên và không nên tái đầu tư

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Đối với kinh doanh, các nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp đều chú trọng quan tâm tới việc tái đầu tư với mục đích đạt hiệu quả, lợi nhuận kinh tế. Vậy tái đầu tư là gì, khi nào nên và không nên tái đầu tư? Cùng AIA tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tái đầu tư là gì?

Tái đầu tư (Reinvestment) là cách sử dụng cổ tức, tiền lãi hay bất kỳ hình thức phân phối thu nhập nào khác kiếm được từ một khoản đầu tư để mua thêm cổ phiếu hoặc đơn vị khác, thay vì nhận các khoản phân phối bằng tiền mặt.

Có thể hiểu tái đầu tư là một cách tuyệt vời để tăng đáng kể giá trị của một khoản đầu tư vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF) theo thời gian. Nó được tạo điều kiện thuận lợi khi một nhà đầu tư sử dụng số tiền thu được từ quyền sở hữu một khoản đầu tư để mua thêm cổ phiếu hoặc đơn vị của cùng một khoản đầu tư. 

4 hình thức tái đầu tư

Phân loại theo nguồn tái đầu tư

Tái đầu tư từ lợi nhuận

Tái đầu tư từ lợi nhuận chính là khi bạn sử dụng số tiền kiếm được từ một khoản đầu tư để mua thêm tài sản tương tự.

Ví dụ: nếu bạn sở hữu một cổ phiếu trả cổ tức thì bạn có thể tái đầu tư những khoản cổ tức đó để mua thêm được cổ phiếu cùng một loại.

Tái đầu tư từ tiền thu được

Tái đầu tư từ tiền thu được là khi bạn sử dụng số tiền kiếm được từ việc bán một tài sản để mua một tài sản khác.

Ví dụ: nếu bạn bán một phần tài sản rồi tái đầu tư số tiền thu được sang một phần tài sản khác.

Phân loại theo hình thức tái đầu tư

Tái đầu tư cổ tức

Tái đầu tư cổ tức là hành động sử dụng các thanh toán cổ tức của công ty để mua thêm cổ phiếu của công ty đó. Cổ tức thường được trả theo quý. Nếu bạn chọn tái đầu tư cổ tức, cổ tức bằng tiền mặt sẽ mua nhiều cổ phiếu hơn thay vì trả bằng tiền mặt.

Tái đầu tư phân phối

Tái đầu tư phân phối hay còn gọi là DRIP, là khi các cổ đông tái đầu tư tiền mặt của họ vào nhiều cổ phiếu hơn. Các nhà môi giới thay mặt công ty quản lý hầu hết các DRIP và thường không tính phí khi đăng ký tham gia chương trình. Sau khi đăng ký, các cổ đông có cổ tức bằng tiền mặt được tái đầu tư vào nhiều cổ phiếu hơn ngoại trừ họ muốn nhận tiền mặt.

Ưu và nhược điểm của tái đầu tư

Việc tái đầu tư cũng có ưu điểm và nhược điểm như mọi đầu tư khác trong kinh doanh.

Ưu điểm:

- Các quỹ tái đầu tư có thể được sử dụng bởi các doanh nghiệp để tăng trưởng và phát triển hơn nữa.

- Các nhà đầu tư có thể mua thêm đơn vị cổ phiếu mà không phải chịu thêm chi phí liên quan đến khoản đầu tư.

- Là một nguồn vốn cho các công ty hoặc doanh nghiệp.

- Giúp tăng đáng kể giá trị của cổ phiếu.

Nhược điểm:

- Tái đầu tư dẫn đến giảm đa dạng hóa danh mục đầu tư của các nhà đầu tư vì quỹ sẽ được tái đầu tư vào cùng một loại chứng khoán.

- Có rủi ro tái đầu tư do nhà đầu tư có thể không thể tái đầu tư cổ tức hoặc tiền lãi với tỷ lệ tương đương với tỷ lệ trước đó.

- Tái đầu tư làm giảm một nguồn thu nhập cho các nhà đầu tư, những người sẽ nhận được cổ tức hoặc tiền lãi từ khoản đầu tư của họ nếu việc tái đầu tư không xảy ra. 

Khi nào nên và không nên tái đầu tư

Việc tái đầu tư cũng sẽ có những rủi ro khác nhau. Vì vậy các nhà đầu tư cần chú khi nào nên và không nên tái đầu tư để giảm thiểu rủi ro cho minh.

Khi nào nên tái đầu tư

- Khi bạn không có nhu cầu về tiền mặt: đây là lúc bạn có thể đem tiền đi tái đầu tư để tạo thêm thu nhập, lợi nhuận cho mình. Nhưng cũng cần xem xét cân nhắc các yếu tố trước khi tái đầu tư.

- Khi doanh nghiệp vẫn đang hoạt động ổn định và phát triển tốt: nếu công ty đó vẫn đang phát triển thì bạn nên tiếp tục tái đầu tư để giảm thiểu các chi phí khác và tăng lợi nhuận. 

Khi nào không nên tái đầu tư

- Khi bạn có nhu cầu về tiền mặt

- Khi rủi ro về tái đầu tư cao: là khi tiền lãi tỷ lệ tương đương với tỷ lệ trước đó hoặc công ty hoạt động kém phát triển thì bạn nên cân nhắc lại xem xét có nên tái đầu tư tiếp không hay rút tiền mặt lấy lại vốn.

- Khi thị trường đang có biến động xấu: khi thị trường nhiều biến động thì các nhà đầu tư không nên tái đầu tư mà nên đa dạng danh mục đầu tư để giảm thiểu tối đa rủi ro hơn.

Trên đây là thông tin chi tiết về “tái đầu tư là gì?”. Hy vọng với bài viết này các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình hướng đầu tư giảm thiểu rủi ro nhất. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo các quỹ đầu tư của Bước Đến Tương Lai của AIA với rủi ro thấp và đem đến lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ