Bài viết

Tất toán khoản vay là gì? Có nên tất toán khoản vay trước hạn?

03/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Tất toán là một bước quan trọng cuối cùng khi kết thúc hợp đồng vay tiền với ngân hàng nhưng một số người vẫn chưa biết đây là thuật ngữ gì. Nhưng một khi các bạn đã vay ngân hàng hay ccas tổ chức cho vay khác thì cần nắm rõ điều này. Sau đây hãy cùng AIA tìm hiểu tất toán là gì? Có nên tất toán khoản vay trước hạn không? thông qua bài viết dưới đây.

Tất toán là gì?

Tất toán khoản vay là hình thức kết thúc hợp đồng giao dịch tài chính giữ khách hàng và ngân hàng khi đã hoàn trả nợ.

Tất toán là gì?

Hiện nay, có trường hợp người vay tiền nhầm lẫn giữa các loại tất toán và đáo hạn. Các bạn có thể phân biệt chúng như sau:

  • Tất toán tài khoản ngắn hạn: Khách hàng chủ động chọn thời điểm tất toán trùng với thời điểm kết thúc hợp đồng vay tiền hay gửi tiền..

  • Đáo hạn tài khoản: Hình thức ngân hàng tiếp tục cho vay khoản vay mới hay tiếp tục gửi tiền khi đến hạn hợp đồng. Đối với tiền gửi tiết kiệm thì đáo hạn là việc tiếp tục gửi số tiền tiết kiệm với kỳ hạn mới. Đặc biệt, với hình thức đáo hạn khoản vay, các bạn sẽ dễ dàng bị chuyển vào danh sách nợ xấu vì chưa hoàn tất khoản vay cũ.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là thời điểm kết thúc hợp đồng giữ bên vay và bên cho vay sau khi đã hoàn tất các khoản nợ. Các bạn có thể chọn hình thức trả trước hạn hoặc trả đúng hạn.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là thời điểm kết thúc hợp đồng giữ bên vay và bên cho vay sau khi đã hoàn tất các khoản nợ. Các bạn có thể chọn hình thức trả trước hạn hoặc trả đúng hạn.

Tất toán khoản vay trước hạn là gì?

Tất toán khoản vay trước hạn là hình thức bên vay sẽ hoàn trả số sợ cho bên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay. Việc tất toán trước hạn có thể giúp các bạn giảm lãi suất lên khoản vay và số tiền lãi phải trả cho ngân hàng.

Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể các bạn sẽ đóng tiền phạt cho việc tất toán trước hạn khoản vay. Phí phạt này sẽ dựa trên số tiền các bạn nợ còn lại cho đến kỳ hạn thanh toán. Nên trước khi quyết định tất toán khoản vay trước hạn các bạn cần xem xét mình đủ hay chưa đủ điều kiện để tất toán.

Có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không?”, các bạn hãy tham khảo ưu điểm và nhược điểm dưới đây:

Có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không?

Ưu điểm

Trả nợ nhanh chóng: việc nợ tiền ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khiến bạn trăn trở, tất toán khoản vay trước hạn có thể giúp các bạn yên tâm hơn vì mình đã tất toán đồng nghĩa với việc kết thúc hợp đồng cho vay. Ngoài ra, các bạn còn có thể giảm các rủi ro tiềm ẩn xung quanh nên trả nợ nhanh chóng có thể là một lựa chọn an toàn cho bạn.

Tiết kiệm được một khoản tiền trả lãi: một trong những đặc điểm nổi trội của việc tất toán trước hạn khoản vay là tiết kiệm được chi phí lãi suất. Trả tiền nhanh chóng giúp bạn không phải trả tiền lãi cho khoản thời gian còn lại trong hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn tiết kiệm được một số tiền lãi lớn đối với việc vay trong một khoản thời gian dài.

Nhược điểm

Phải trả phí tất toán trước hạn: khi các bạn quyết định việc trả khoản vay trước thời hạn đồng nghĩa với việc các bạn đã phá vỡ các quy tắc trong hợp đồng. Nên điều này sẽ khiến các bạn chịu một khoản phí phạt hợp đồng. Mức phí phạt sẽ tuỳ vào số tiền nợ gốc còn lại trong hợp đồng nhân với phần trăm phí phạt của tổ chức tín dụng.

Từ đó, các bạn có thể thấy được những lợi ích và bất cập mà việc tất toán sớm trước kỳ hạn mang lại. Nếu các bạn có đủ điều kiện để tất toán khoản vay sớm thì nên thanh toán trong một lần để tránh đóng phí phạt nhiều lần. Mặc dù tất toán sớm phải đóng phí phạt nhưng chúng vẫn ít hơn so với các bạn đóng tiền lãi nợ gốc. Nên có khả năng trả nợ thì các bạn nên trả càng sớm càng tốt tránh tình trạng kéo dài nhiều rủi ro có thể phát sinh.

Tại sao tất toán khoản vay trước hạn lại bị tính phí?

Nhiều người thắc mắc tại sao tất toán khoản vay sớm lại bị tính chi phí. Đối với các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, khi thực hiện một khoản vay cho khách hàng họ phải cân bằng được vốn huy động, lãi suất và chi phí duy trì hoạt động. Việc các bạn tất toán khảo vay trước thời hạn của các bạn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động của tổ chức công ty tài chính, ảnh hưởng đến việc giải ngân cho các khách khác,... đây là những ảnh hưởng xấu đến với tổ chức.

Tại sao tất toán khoản vay trước hạn lại bị tính phí?

Hơn nữa, khi các bạn liên hệ bên cho vay tất toán khoản vay trước hạn nghĩa là các bạn kết thúc hợp đồng trước thời hạn thanh toán. Mức phí sẽ được tính dựa trên nợ gốc còn lại và phần trăm phí phạt của tổ chức. Điều này là cần thiết để các ngân hàng, tổ chức tín dụng có thể đảm bảo được hoạt động và bù vào chi phí huy động vốn.

Qua bài viết Tất toán khoản vay là gì? Có nên tất toán khoản vay trước hạn?, AIA đã cung cấp các thông tin cần thiết về việc tất toán khoản vay. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này có thể hỗ trợ các bạn trong việc quyết định tất toán khoản vay trước thời hạn.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Investopia, 5 Cs of Credit: What They Are, How They’re Used, and Which Is Most Important, 2023

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ