Bài viết

Thời gian chờ bảo hiểm là gì? - Tại sao lại có khoảng thời gian này khi mua BH

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bạn đã từng nghe đến khái niệm thời gian chờ trong bảo hiểm chưa? Bạn có biết thời gian chờ bảo hiểm là gì và tại sao lại có thời gian chờ khi mua bảo hiểm không? Bài viết dưới đây AIA sẽ giải đáp những câu hỏi này và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thời gian chờ bảo hiểm. Cùng tìm hiểu nhé!

Thời gian chờ bảo hiểm là gì?

Thời gian chờ bảo hiểm là gì?

Thời gian chờ bảo hiểm là khoảng thời gian tính từ lúc ký kết hợp đồng đến thời điểm người tham gia được nhận quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Trong thời gian chờ bảo hiểm, nếu có phát sinh rủi ro thì công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ chi trả quyền lợi.

Ví dụ: Nếu hợp đồng bảo hiểm có thời gian chờ là 60 ngày thì người tham gia sẽ được nhận quyền lợi bảo hiểm kể từ ngày thứ 61 trở đi tính từ ngày ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Thời gian chờ có thể áp dụng cho nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, … Tuy nhiên mỗi loại bảo hiểm sẽ có quy định khác nhau về thời gian chờ và quyền lợi nhận được.

Tại sao lại có thời gian chờ trong bảo hiểm? - Ý nghĩa của thời gian chờ

Ý nghĩa của thời gian chờ

Thời gian chờ trong bảo hiểm có ý nghĩa quan trọng giúp ổn định hoạt động kinh doanh bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Thời gian chờ nhằm mục đích:

  • Tránh các trường hợp trục lợi từ bảo hiểm, khi người tham gia biết trước sự kiện bảo hiểm xảy ra hoặc đã mắc phải một căn bệnh nào đó hay thậm chí là có ý định tự tử và mua bảo hiểm nhằm trục lợi.

  • Khuyến khích người tham gia mua bảo hiểm khi còn trẻ, sức khỏe tốt để thời gian chờ là ngắn nhất và được hưởng quyền lợi tốt nhất.

  • Đảm bảo tính ổn định và an toàn tài chính cho công ty bảo hiểm, giúp công ty có đủ khả năng chi trả quyền lợi cho người tham gia khi cần thiết.

Thời gian chờ trong bảo hiểm là bao lâu?

Thời gian chờ trong bảo hiểm là bao lâu?

Thời gian chờ trong bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình bảo hiểm tham gia, tình trạng sức khỏe, độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp của người tham gia. Bên cạnh đó, quyền lợi bảo hiểm cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ. Dưới đây là một số trường hợp về thời gian chờ của các loại bảo hiểm phổ biến:

  • Bảo hiểm tai nạn: Thông thường, quyền lợi tai nạn không có thời gian chờ. Nghĩa là người tham gia sẽ được chi trả quyền lợi nếu gặp rủi ro tai nạn kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

  • Bảo hiểm hỗ trợ chi phí nằm viện: Thời gian chờ với quyền lợi nằm viện thường từ 30 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Nghĩa là sau 30 ngày thì người tham gia mới được chi trả quyền lợi nếu nằm viện do bệnh tật, tai nạn.

  • Quyền lợi thai sản: Thời gian chờ với quyền lợi thai sản thường từ 270 đến 365 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Nghĩa là sau khoảng thời gian này, người tham gia sẽ được chi trả quyền lợi nếu có thai và sinh con. Trường hợp rủi ro có biến chứng thai sản thì thời gian chờ chỉ là 60 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Kết luận:

Thời gian chờ bảo hiểm là một khái niệm quan trọng mà bạn cần biết khi mua bảo hiểm. Thời gian chờ có ý nghĩa trong việc bảo vệ quyền lợi của cả công ty bảo hiểm và người tham gia. Thời gian chờ có thể khác nhau tùy theo từng loại hình bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm. Bạn nên đọc kỹ điều khoản và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm để biết được thời gian chờ cụ thể của mình. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn về bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể liên hệ với AIA qua số Hotline: 028 3812 2777. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ