Bài viết

Thời hạn bảo hiểm là gì? - Phân biệt các loại thời hạn trong bảo hiểm

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bạn có biết thời hạn bảo hiểm là gì? Thời hạn bảo hiểm là khoảng thời gian mà bạn được hưởng quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm. Trong bài viết này, AIA sẽ giúp bạn phân biệt các loại thời hạn trong bảo hiểm và một số mốc thời gian cần nhớ khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Cùng khám phá nhé!

Thời hạn bảo hiểm là gì?

Thời hạn bảo hiểm là gì?

Thời hạn bảo hiểm là khoảng thời gian mà khách hàng được bảo hiểm. Trong thời hạn bảo hiểm, nếu khách hàng không may gặp phải các rủi ro được quy định trong hợp đồng thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho khách hàng. Thời hạn bảo hiểm được ghi rõ trên giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc trang hợp đồng.

Thời hạn bảo hiểm có ảnh hưởng đến mức phí và quyền lợi của bạn. Nếu bạn chọn thời hạn bảo hiểm dài (15 năm, 20 năm hoặc trọn đời) bạn sẽ phải trả phí cao hơn nhưng cũng sẽ được bảo vệ lâu hơn. Nếu bạn chọn thời hạn bảo hiểm ngắn, bạn sẽ trả phí thấp hơn nhưng cũng sẽ có ít quyền lợi hơn.

Phân biệt thời hạn bảo hiểm, thời hạn hợp đồng và thời hạn đóng phí

Phân biệt thời hạn bảo hiểm với các thuật ngữ dễ nhầm lẫn khác

Thời hạn hợp đồng là khoảng thời gian được xác định từ khi hợp đồng bắt đầu có hiệu lực (khi khách hàng nộp đủ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đầy đủ phí bảo hiểm) đến thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm hoặc cho đến Ngày kỷ niệm hợp đồng ngay sau lần sinh nhật thứ 100 của Người Được Bảo Hiểm. Thông thường, thời hạn hợp đồng giống với thời hạn bảo hiểm. Tuy nhiên, có một số trường hợp dù vẫn trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực nhưng chỉ thiệt hại được coi là sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời hạn bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm mới phải chi trả, bồi thường thiệt hại cho người được bảo hiểm.

Thời hạn đóng phí là khoảng thời gian khách hàng cần đóng phí để được bảo hiểm. Khách hàng cần duy trì đóng phí trong một khoảng thời gian bắt buộc gọi là thời hạn đóng phí bắt buộc. Sau thời gian này, khách hàng có thể linh hoạt đóng phí, không đóng phí hoặc điều chỉnh mức phí đóng. Thời hạn đóng phí tối đa bằng thời hạn hợp đồng.

Ví dụ: Bạn tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với các thông tin sau:

 • Thời gian ký hợp đồng: 01/01/2023

 • Thời hạn hợp đồng = thời hạn bảo hiểm: 20 năm

 • Thời hạn đóng phí: 15 năm

 • Thời hạn đóng phí bắt buộc: 4 năm

 • Phí bảo hiểm hằng năm: 18 triệu đồng

Điều này có nghĩa là:

 • Bạn sẽ phải đóng phí bảo hiểm là 18 triệu đồng mỗi năm trong vòng 15 năm, từ năm 2023 đến năm 2037, trong đó bạn sẽ đóng phí bắt buộc trong 4 năm từ 2023 đến 2026.

 • Bạn sẽ được hưởng quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm trong vòng 20 năm, từ năm 2023 đến năm 2042.

 • Hợp đồng bảo hiểm của bạn được duy trì hiệu lực với công ty A trong vòng 20 năm, từ năm 2023 đến năm 2042, trừ trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Một số mốc thời gian cần nhớ trong hợp đồng bảo hiểm

Một số mốc thời gian cần nhớ trong hợp đồng bảo hiểm

Khi ký kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm, bạn cần phải chú ý đến một số mốc thời gian quan trọng sau:

 • Ngày phát hành hợp đồng: là ngày mà công ty bảo hiểm xác nhận người tham gia đã nộp đủ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đủ phí bảo hiểm đầu tiên.

 • Ngày hiệu lực hợp đồng: Là ngày mà hợp đồng bảo hiểm chính thức có hiệu lực. Ngày hiệu lực hợp đồng là mốc thời gian để xác định ngày kỷ niệm hợp đồng và ngày đáo hạn hợp đồng.

 • Ngày kỷ niệm hợp đồng: Ngày kỷ niệm hợp đồng trùng với ngày hiệu lực hợp đồng, có thể là hàng năm hoặc định kỳ 3 năm, 5 năm, 10 năm.

 • Ngày đáo hạn hợp đồng: Là ngày mà hợp đồng bảo hiểm kết thúc và sau ngày này người tham gia không còn được bảo hiểm nữa. Vào ngày đáo hạn hợp đồng, người tham gia sẽ được nhận một khoản tiền là tiền đáo hạn hợp đồng nếu tham gia các sản phẩm bảo hiểm có tính chất tích lũy.

 • Ngày thanh toán phí bảo hiểm: là ngày mà người tham gia cần trả phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Ngày thanh toán phí có thể là hàng năm, hàng quý, hàng tháng hoặc một lần tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng.

 • Thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm: Nếu sau ngày thanh toán phí bảo hiểm người tham gia chưa đóng đủ phí thì sẽ có thêm thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm. Tùy vào mỗi công ty bảo hiểm thời gian này có thể từ 60 - 120 ngày.

 • Thời gian khôi phục hiệu lực hợp đồng: Nếu hợp đồng bị mất hiệu lực (do không đóng đủ phí, khoản nợ, khoản tạm ứng lớn hơn giá trị tài khoản …), người tham gia có khoảng thời gian khôi phục hiệu lực hợp đồng là 2 năm kể từ ngày hợp đồng mất hiệu lực.

Kết luận: Thời hạn bảo hiểm là một khái niệm quan trọng người tham gia bảo hiểm cần nắm rõ. Thời hạn bảo hiểm ảnh hưởng đến mức phí và quyền lợi của bạn khi ký kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm. Bạn cần phải biết cách phân biệt thời hạn bảo hiểm với các khái niệm khác như thời hạn hợp đồng và thời hạn đóng phí. Bạn cũng cần phải nhớ một số mốc thời gian quan trọng trong hợp đồng bảo hiểm để không bị mất quyền lợi bảo hiểm. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ