Bài viết

Tiết kiệm là gì? - Định nghĩa chung và định nghĩa theo kinh tế, pháp luật

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Tiết kiệm có thể hiểu là giảm lãng phí trong dùng vốn, tài sản, các nguồn lực và thời gian lao động vẫn đạt được mục tiêu đề ra. Vậy chính xác tiết kiệm là gì?

Sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên hay các tài sản khác được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các cơ quan chuyên môn khuyến khích. Tuy nhiên chính xác tiết kiệm là gì không phải ai cũng rõ. Thông qua bài viết này, AIA hy vọng có thể chuyển tải định nghĩa chung và định nghĩa theo kinh tế, pháp luật của tiết kiệm.

Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm hẳn là thói quen hàng ngày của rất nhiều người. Tiết kiệm đúng cách, hợp lý mang lại rất nhiều lợi ích. Theo mỗi lĩnh vực, khái niệm tiết kiệm là gì sẽ ít nhiều có sự thay đổi phù hợp theo. Cùng tìm hiểu định nghĩa tiết niệm trong các lĩnh vực sau đây.

Khái niệm chung

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng để lại lời căn dặn cho chúng ta đó là: "Tiết kiệm là không xa hoa, không lãng phí, không bừa bãi. Tiết kiệm không phải là keo kiệt, mà là vì đồng bào, tổ quốc. Dù bỏ ra bao nhiêu công sức, dù bỏ ra bao nhiêu tiền của, bạn vẫn hạnh phúc."

Khái niệm chung theo định nghĩa của hệ thống giáo dục cho biết tiết kiệm là sử dụng đúng mức, hợp lý của cải vật chất, thời gian, sức lực của mình và của người khác. Trái ngược với tiết kiệm là sự xa hoa, phung phí, keo kiệt, bủn xỉn... Khi không biết tiết kiệm, về lâu về dài sẽ dẫn đến đói nghèo và cuộc sống khổ sở hơn rất nhiều.

Định nghĩa trong kinh tế học

Tiết kiệm là phần thu nhập được giữ lại thay vì sử dụng cho các khoản tiêu dùng. Khái niệm tiết kiệm được bắt nguồn từ mô hình tuần hoàn của thu nhập quốc dân. 

Trong mô hình vòng tròn thu nhập đơn giản, tất cả các khoản tiết kiệm được thực hiện bởi các hộ gia đình. Trong mô hình mở rộng hơn, các doanh nghiệp (lợi nhuận giữ lại) và chính phủ (thặng dư ngân sách) cũng thực hiện tiết kiệm.

Trên thực tế, tiết kiệm rất quan trọng vì nó sẽ tài trợ cho các khoản đầu tư vật chất. Do đó, tiết kiệm là sự hy sinh tiêu dùng hiện tại để dành nguồn lực cho việc tăng trữ lượng vốn của đất nước, từ đó tạo ra khả năng sản xuất nhiều hàng hóa hơn.

 

Định nghĩa trong pháp luật

Trong lĩnh vực pháp luật, khái niệm tiết kiệm là gì được hiểu như sau: Theo định nghĩa trong Luật học, tại Mục 3(1) của Luật Thực hành Tiết kiệm và Chống Lãng phí 2013, tiết kiệm là hành động giảm thiểu lãng phí trong việc sử dụng vốn, tài sản, lao động, thời gian lao động và các nguồn lực mà vẫn đạt được mục đích đã định.

Đối với quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản nhà nước, lao động, thời giờ làm việc trong khu vực kinh tế nhà nước và tài nguyên ở những nơi đã xây dựng định mức, tiêu chuẩn, quy định; khoản tiết kiệm được hiểu là: 

 • Sử dụng ở mức dưới định mức, tiêu chuẩn, chế độ nhưng vẫn đạt mục đích

 • Hoặc sử dụng đúng định mức, tiêu chuẩn, chế độ nhưng trên mục đích dự kiến, theo tỷ lệ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành

Cần phải tiết kiệm những gì?

Nói chung, tiết kiệm là sử dụng đúng mức, vừa phải, tránh lãng phí nhưng vẫn đạt được mục đích đã đề ra.Vậy những gì cần phải tiết kiệm để mang lại lợi ích cho bản thân và cho cộng đồng. Cùng tìm hiểu những thứ cần phải tiết kiệm là gì sau đây.

Tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền là điều tất cả chúng ta nên làm vì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà bạn không hề hay biết. Do đó, các khoản tiết kiệm sẽ không bao giờ là thừa trong cuộc sống của bạn.

Một lý do lớn để bắt đầu tiết kiệm là để tránh nợ nần. Làm con nợ thì dễ, nhưng trả hết thì không dễ. Tiết kiệm tiền là một điều quan trọng tất cả chúng ta nên làm. Nhưng đừng để tiết kiệm trở thành một sự kìm hãm chi tiêu quá mức. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để có thể cân bằng cuộc sống, yên tâm hơn.

 

 

Tiết kiệm thời gian

Thời gian có thể lấy đi của bạn những giọt nước mắt, những kỉ niệm đau buồn nhưng cũng có thể mang lại cho bạn niềm vui, hạnh phúc và những kỉ niệm sẽ theo suốt cuộc đời. Điều đáng sợ là thời gian không chờ đợi ai, nó trôi đi nhanh chóng và lạnh lùng. 

Chúng ta chỉ có thể trân trọng nó và sử dụng thật tốt món quà này một cách ý nghĩa nhất, để sau này còn nhiều điều phải hối tiếc. Tiết kiệm thời gian là một trong những việc quan trọng, giúp bạn có thể sử dụng quỹ thời gian của mình vào những việc hữu ích nhất. Một số cách tiết kiệm thời gian bạn có thể áp dụng gồm:

 • Rời khỏi giường ngay khi thức dậy có thể giúp bạn tiết kiệm mỗi ngày 20-50 phút. 

 • Xác định mục tiêu mình muốn và lên kế hoạch chi tiết cho dự định của mình giúp bạn tiết kiệm quỹ thời gian và thực hiện được những gì mình muốn.

 • Không phân tán thời gian vào những việc vô bổ. Ví dụ: Thay vì nằm dài trong ngày nghỉ cuối tuần bạn có thể ra ngoài mở rộng mối quan hệ, đọc sách mở mang kiến thức hoặc làm thêm một công việc nào đó,... tránh để thời gian chết quá nhiều.

 • Nghỉ ngơi đúng cách: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nghỉ ngơi có thể tăng cường năng lượng, động lực và thậm chí cả tâm trạng. Từ đó, bạn có thể sảng khoái hơn và sẵn sàng quay lại làm việc. Việc chợp mắt 15 phút hoặc rời khỏi màn hình 5 phút, nghe một bản nhạc hay uống 1 cốc nước,... giúp bạn giảm stress rất nhiều.

Tiết kiệm điện, nước

Điện, nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của con người. Vì thế chúng ta phải sử dụng nó theo cách tiết kiệm chi phí nhất. Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện nước của nước ta tăng trưởng mạnh, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều khu dân cư, khu công nghiệp.

Điện nước được ví như rường cột của một công trình. Dù bạn làm việc ở nhà, hay công ty văn phòng nào đó thì đều cần điện nước sinh hoạt, làm việc. Cả điện và nước đều là những nguồn tài nguyên quý giá, mà chúng ta cần tiết kiệm chúng.

Nguồn điện có thể bị cạn kiệt nếu sử dụng quá mức. Đồng thời việc tiết kiệm điện giúp chúng ta bảo vệ môi trường thông qua việc giảm tác động gây ô nhiễm môi trường; cũng giảm hạn chế chi phí cần chi trả. Và cuối cùng cũng là quan trọng nhất đó là bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho tương lai.

 

 

Trên Trái đất có khoảng 97% diện tích là nước, nhưng đó là nước mặn không sử dụng được, chỉ có 3% là nước ngọt. Hơn hai phần ba lượng nước ngọt nằm ở độ sâu của trái đất và lượng nước ngọt có sẵn cho con người chỉ khoảng một phần ba. Nếu không biết kiệm nước, con người có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. 

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta những tài nguyên quý giá, rất cần thiết cho cuộc sống của con người và tất cả các sinh vật sống khác trên Trái đất. Đây là những tài nguyên sẵn có mà không phải do con người tạo ra.

Hiện nay, nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên là rất cao, dẫn đến sự cạn kiệt nhanh chóng của chúng. Vì vậy, hầu hết các quốc gia hiện nay đang ủng hộ việc quản lý hợp lý và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên.

Tài nguyên thiên nhiên rất cần thiết để giúp nền kinh tế phát triển. Chúng ta biết phát triển và sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên này sẽ giúp nền kinh tế phát triển tốt hơn. Tài nguyên thiên nhiên là cơ sở tích lũy vốn để phát triển bền vững: 

 • Nó có quan hệ mật thiết với tiêu dùng trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. 

 • Nhờ được thiên nhiên ưu đãi, nhiều nước đã rút ngắn được quá trình tích lũy tư bản. 

 • Tạo vốn tích lũy ban đầu cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

 • Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, khai khoáng, cung cấp nguyên liệu cho các ngành kinh tế khác.

 • Hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nước.

Tại sao phải tiết kiệm

Qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đây, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của những tài nguyên thiên nhiên, thời gian, điện, nước và tiền bạc. Đây là những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày nhưng đều hữu hạn. Vì thế, việc tiết kiệm luôn phải được lưu tâm. 

Phải tiết kiệm và sử dụng đúng cách mới giúp chúng ta có nguồn tài nguyên sử dụng lâu dài, có đủ thời gian làm điều mình thích và đạt được mục tiêu nhanh nhất, và quan trọng là có thể giữ cho mình một khoản tiết kiệm phục vụ cho những lúc cần thiết.

 

 

Những tình huống “bất ngờ” có thể ập đến bất cứ lúc nào. Vì thế, một khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn đối phó với những khó khăn bất ngờ, chẳng hạn như hư xe, ốm đau, rắc rối trong công việc,... Ngoài ra, bạn nên có một kế hoạch vững chắc với một gói bảo hiểm tốt để đảm bảo nguồn tài chính mà không cần nhờ đến người thân, bạn bè.

Đồng thời, nếu bạn đang có ý định mua hoặc nâng cấp nhà, mua xe mới, hãy tiết kiệm ngay bây giờ để không phải lo lắng về việc kiếm tiền sau này. Biết đâu, trong một thời gian, giá nhà đất lại giảm, và đây chính là cơ hội tốt mà bạn nên nắm bắt. 

Không ai muốn già đi mà không có tiền của riêng mình. Bạn nên bắt đầu tiết kiệm khi còn trẻ và một khi bạn có tài khoản ngân hàng ổn định, bạn có thể nghỉ hưu sớm và tận hưởng những năm tháng vàng son bên gia đình và bạn bè. 

Làm việc chăm chỉ để kiếm tiền nhưng cũng có thời gian để thư giãn và vui chơi. Xem xét nơi bạn chọn mua hoặc chơi cũng sẽ giúp bạn bớt suy nghĩ hơn khi tính xem mình có bao nhiêu tiền tiết kiệm. Ngoài ra, bạn có thể tự thưởng cho mình những chuyến du lịch thoải mái hơn. 

Lời kết

AIA vừa gửi đến bạn những thông tin giải đáp cho “Tiết kiệm là gì?”, những thứ cần tiết kiệm và lý do phải tiết kiệm. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể có thể hiểu rõ thêm ý nghĩa của việc tiết kiệm và cách tiết kiệm hợp lý vì một mục tiêu tương lai tốt đẹp hơn.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ